Hơn 2 triệu học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3

Ngọc Diễm

UBND TP Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của các Sở về việc cho học sinh từ mầm non đến THPT trên địa bàn thành phố quay lại trường học từ ngày 2/3.

Ngày 27/02, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản cho phép học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT trên địa bàn thành phố sẽ đi học trở lại từ ngày 2/3; sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ quay lại trường học từ ngày 8/3.

Sinh viên các trường đại học, cao đẳng sẽ do trường tự chủ quyết định. Tuy nhiên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội kiến nghị thời gian sinh viên đi học trở lại từ ngày 15/3 để đảm bảo việc giãn cách, tránh việc đồng loạt quay lại trường học cùng một thời điểm. 

Thành phố giao cũng Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Sở Y tế cập nhật thông tin, có hướng dẫn cụ thể cho các trường về việc khai báo y tế, quản lý, phân luồng học sinh, đặc biệt là học sinh từ các địa phương khác về Hà Nội. 

Các trường phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện trong phòng, chống dịch, như đo thân nhiệt, vệ sinh khử khuẩn, nguồn nước sạch... UBND các quận, huyện, thị xã thành lập các đoàn hướng dẫn, kiểm tra các trường học trong công tác chuẩn bị đón học sinh, sinh viên trở lại trường.

Hơn 2 triệu học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3.
Hơn 2 triệu học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3.

Chiều ngày 26/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Phó chủ tịch UBND TP cho rằng Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch, nhưng nguy cơ vẫn ở mức cao vì là trung tâm giao lưu kinh tế, văn hóa. Do đó, công tác phòng, chống dịch vẫn cần được đề cao, không được lơ là, chủ quan.

Đặc biệt, do số lượng người từ các tỉnh, thành khác về Hà Nội học tập khá lớn, các địa phương, đơn vị cần phải chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng cho việc này.

Tính đến chiều ngày 26/2, Hà Nội có 35 ca mắc ngoài cộng đồng, 1.140 trường hợp F1 và 12.829 trường hợp F2, hiện còn cách ly 529 người. Hà Nội đã trải qua 11 ngày chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng và thực hiện xét nghiệm tổng số 150.000 người.

Thành phố vẫn còn 2 điểm thực hiện cách ly y tế là thôn Do Thái, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh và khách sạn Somerset West Point, quận Tây Hồ. Ngày 28/2 tới, nếu người dân các khu này có kết quả xét nghiệm âm tính, thành phố sẽ chỉ đạo các địa phương ra quyết định hết cách ly đối với các điểm này.

Hiện 61 tỉnh, thành đã có thông báo về thời gian trở lại trường học của học sinh, chỉ còn Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo mới. Ngày 1/3, ngoài TP Hà Nội, học sinh một số địa phương khác như Hưng Yên, TP HCM, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hòa Bình... cũng đến trường học tập trung buổi đầu tiên sau một tháng nghỉ Tết và nghỉ phòng Covid-19, chuyển sang học online.

Tin Cùng Chuyên Mục