Hơn 6.200 bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến số 3 tại TP HCM được xuất viện

Thành Trung

Đến thời điểm hiện tại, sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, bệnh viện dã chiến số 3 TP HCM đã có 6.209 bệnh nhân điều trị Covid-19 được ra viện.

Bệnh viện dã chiến số 3 TP HCM đặt tại khu tái định cư Bình Khánh thuộc phường An Khánh, TP Thủ Đức có quy mô hơn 2.500 giường, bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 6/7. BSCKI Lý Quốc Công, Trưởng khoa Lâm sàng Bệnh viện dã chiến số 3 cho biết, tính từ ngày 6/7 đến nay, bệnh viện tiếp nhận hơn 8.000 bệnh nhân Covid-19 và đến 16/9 đã có 6.029 bệnh nhân được điều trị khỏi và xuất viện.

Những bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh tại Bệnh viện dã chiến số 3 TP HCM xuất viện.
Những bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh tại Bệnh viện dã chiến số 3 TP HCM xuất viện.

Trước đó, khi bắt đầu hoạt động, bệnh viện dã chiến số 3 được Sở Y tế TP HCM phân công chức năng làm nơi thu dung ca nhiễm không triệu chứng (tầng 1). Tuy nhiên, sau một thời gian, do số ca nhiễm tại TP HCM gia tăng, bệnh viện này được nâng lên thành nơi thu dung, điều trị bệnh nhân ở tầng 2 và 3 (có triệu chứng và dấu hiệu chuyển nặng) để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Hiện tại, bệnh viện đã thiết lập Trung tâm hồi sức Covid-19 (ICU) tại tầng hầm với khoảng 200 giường bệnh. Trên thực tế, tình trạng suy hô hấp đối với bệnh nhân Covid-19 xảy ra rất nhanh và bệnh nhân cần thở oxy gấp. Bệnh viện dã chiến số 3 luôn bố trí các bác sĩ trực 24/24, khi có bệnh nhân chuyển nặng sẽ lập tức đưa xuống khu điều trị tích cực ở tầng hầm.

Về tình hình điều trị F0 tại nhà, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã ký công văn gửi Sở Y tế và Sở Tài chính về việc mua bổ sung thuốc điều trị tại nhà cho các F0. 

Theo đó, Sở Y tế phải chuẩn bị 200.000 túi thuốc phục vụ điều trị người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện cách ly tại nhà. Việc mua thuốc phục vụ điều trị người bệnh được áp dụng quy định về mua sắm tại Điểm a, Khoản 1, Điều 22 Luật Đấu thầu.

Đồng thời, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, cơ sở y tế của các địa phương về việc yêu cầu khắc phục hạn chế trong tổ chức tiêm vắc xin Covid-19.

Theo Sở Y tế, qua giám sát và phản ảnh của người dân, một số điểm có năng suất tiêm thấp; một số nơi từ chối tiêm vắc xin mũi 2 nếu người dân tiêm mũi 1 ở địa phương khác. Do đó, sở đề nghị lãnh đạo các cơ sở y tế nhắc nhở các đội tiêm, không được từ chối tiêm mũi 2 cho người dân vì tiêm mũi 1 ở nơi khác. 

Tin Cùng Chuyên Mục