Huawei đặt mục tiêu có thể sống còn sau đòn trừng phạt chí mạng của Mỹ

Ngọc Diễm

Những hạn chế mạnh tay của Mỹ khiến tập đoàn công nghệ Trung Quốc khó tiếp cận với các đối tác cung cấp chip thương mại vô cùng quan trọng.

Ngày 23/9, tại hội nghị Huawei Connect 2020, các nhà lãnh đạo của gã khổng lồ công nghệ đã giới thiệu các công nghệ mới đồng thời vạch ra giải pháp áp dụng cho doanh nghiệp và thành phố thông minh.

Huo Ping, Chủ tịch luân phiên của Huawei cũng đặt vấn đề về chiến lược phát triển của Huawei trong thời gian tới sau khi nguồn cung chip của hãng bị đứt đoạn do lệnh cấm của Mỹ. 

“Huawei đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan thời gian này. Những đòn gây hấn liên tục từ chính phủ Mỹ đã tạo ra áp lực lớn cho chúng tôi. Huawei vẫn đang cẩn thận đánh giá tác động nhưng mục tiêu chính của chúng tôi hiện đại đó là sự sống còn”, Huo Ping nhận định. 

Ông Guo Ping phát biểu tại hội thảo Huawei Connect 2020. (Ảnh: Huawei)
Ông Guo Ping phát biểu tại hội thảo Huawei Connect 2020. (Ảnh: Huawei)

Lệnh cấm của Mỹ đã “giáng một đòn chí mạng vào công ty công nghệ toàn cầu của Trung Quốc” bởi Huawei sẽ phải đối mặt với việc “cắt giảm gần như tất cả mảng chất bán dẫn”, Paul Triolo, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu công nghệ địa lý tại công ty tư vấn rủi ro Eurasia Group cho biết.

Động thái này của phía Mỹ đã đe dọa đến khả năng tiếp cận của Huawei với các nhà sản xuất chip hàng đầu khiến việc sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị mạng 5G của hãng bị đình trệ.

“Mỹ liên tiếp tấn công Huawei và đặt ra những thách thức lớn cho hoạt động của chúng tôi”, Guo chia sẻ với truyền thông. Giới phân tích đánh giá những đòn trừng phạt liên tiếp này là “bản án tử hình” đối với hãng công nghệ Trung Quốc.

Một số nhà phân tích dự đoán Huawei vẫn còn đủ số lượng chất bán dẫn để công ty có thể tổn tại ít nhất đến cuối năm nay. Huawei đã đặt mua hàng trăm triệu chipset phục vụ hoạt động sản xuất điện thoại thông minh của hãng mỗi năm. Tuy nhiên lô chip cuối cùng hãng nhận được vào giữa tháng 9, sau khi các hạn chế Mỹ công bố hồi tháng 5 có hiệu lực.

Theo đài CGTN, các nhà sản xuất chip lớn như Qualcomm (QCOM) và SK Hynix đang xin giấy phép để tiếp tục hợp tác với Huawei. Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC cũng nộp hồ sơ tương tự. Hiện SMIC đang sử dụng máy móc có xuất xứ từ Mỹ để sản xuất chip cho Huawei.

“Qualcomm luôn là đối tác quan trọng của Huawei. Nếu họ được cấp phép, chúng tôi sẵn sàng hợp tác và sử dụng chipset của họ trong sản phẩm smartphone của mình”, Guo cho biết.

Một số công ty khác cũng có động thái tương tự bao gồm cả Intel (INTC) và AMD. Ngày 22/9, người phát ngôn của Intel xác nhận họ đã nhận được giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ để tiếp tục hợp tác Huawei nhưng không chỉ rõ sản phẩm nào được phép cung cấp. 

Huawei cho biết công ty đang trong giai đoạn thách thức bởi những hạn chế mạnh tay của Mỹ. (Ảnh: Twitter)
Huawei cho biết công ty đang trong giai đoạn thách thức bởi những hạn chế mạnh tay của Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Trước đó Washington đã liên tục áp lệnh trừng phạt mới với Huawei vào tháng 5 và tháng 8. Theo quy định của Bộ Thương mại Mỹ, các công ty bán dẫn sử dụng phần mềm và công nghệ Mỹ để thiết kế, sản xuất chip sẽ không thể giao dịch với Huawei nếu không được cấp phép.

Washington khẳng định Huawei gây ra nhiều rủi ro về an ninh quốc gia, đồng thời cáo buộc chính phủ Trung Quốc có thể lợi dụng thiết bị của hãng này để lén thu thập thông tin.

Ngoài ra chính quyền Trump cũng tạo áp lực cho các quốc gia khác phải ngăn chặn thiết bị Huawei truy cập mạng viễn thông 5G của họ. Vào tháng 7, nước Anh ban hành lệnh cấm với Huawei mặc dù hồi tháng 1 nước này cho phép hãng công nghệ tham gia xây dựng hạ tầng 5G. Chính phủ Anh cho biết nguyên nhân do họ lo ngại về chuỗi cung ứng của Huawei dưới áp lực từ phía Mỹ.

Bên lề hội nghị thường niên Huawei Connect, ông Guo bày tỏ hy vọng chính phủ Mỹ có thể cân nhắc lại chính sách. Nếu nhận được sự đồng ý, Huawei sẵn sàng mua sản phẩm từ công ty Mỹ.

Bên cạnh thách thức về phần cứng, đại diện Huawei giới thiệu về cả dịch vụ Huawei Moblie Services (HMS) trên sản phẩm điện thoại thông minh, trong đó có hệ điều hành Harmony OS.

Chủ tịch khối Dịch vụ đám mây cá nhân của Huawei Zhang Ping An cho biết HMS hiện có 1,8 triệu nhà phát triển trên toàn cầu với 96.000 ứng dụng. Số lượng người dùng hàng tháng của AppGallery, kho ứng dụng của Huawei lên đến 490 triệu người.

Ông Zhang tiết lộ hãng công nghệ Huawei đang thỏa thuận với nhiều hãng công nghệ khác của Trung Quốc để cài đặt Harmony OS trên sản phẩm của họ.

Tin Cùng Chuyên Mục