Huawei khiến kỳ vọng của Mỹ sụp đổ

Nguyễn Hoài

(Doanhnhan.vn) - Bất chấp đại dịch Covid-19 và động thái mới nhất từ Chính quyền Trump nhằm chặn nguồn cung ứng chất bán dẫn cho Huawei, tờ AFP của Pháp vẫn nhận định gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Kể từ ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa vào áp dụng luật xuất khẩu sửa đổi mới nhất của nước này. Theo đó, luật mới không cho phép công ty công nghệ trên thế giới bán cho Huawei các loại chip được sản xuất bằng thiết bị của Mỹ, hoặc dựa trên các thiết kế phần mềm và công nghệ Mỹ.

Huawei cho rằng động thái này sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng thế giới và đe dọa "sự sống còn" của công ty. Phó giám đốc Đại học Huawei, Ryan Liu, các áp lực mới từ Mỹ đương nhiên dẫn đến một số lo ngại cho tập đoàn, nhưng ông tin rằng công ty đang đưa họ đi đúng hướng.

"Nếu Mỹ hy vọng có thể ngăn Huawei phát triển, điều đó sẽ không xảy ra. Lệnh trừng phạt mới nhất lên chuỗi cung ứng chất bán dẫn đã thúc đẩy Huawei phát triển nguồn cung cho riêng mình tại HiSilicon".

Huawei khiến kỳ vọng của Mỹ sụp đổ - Ảnh 1
Huawei đã đẩy mạnh phát triển hệ điều hành HarmonyOS của riêng mình kể từ năm ngoái

Kể từ khi Washington chọn Huawei làm mục tiêu cho chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vào cuối năm 2018, số lượng nhân viên trên toàn cầu của Huawei vẫn tăng mạnh từ 180.000 lên 194.000. Bất chấp áp lực, năm 2019 tập đoàn này vẫn tăng trưởng 19%.

Huawei dự kiến sẽ trở thành công ty hàng đầu thế giới về công nghệ 5G dù Mỹ luôn nỗ lực vận động các nước không sử dụng công nghệ của Huawei trước nhiều rủi ro bảo mật tiềm ẩn./

Hồi năm ngoái, sau khi Google thẳng tay phát lệnh hạn chế Huawei sử dụng hệ điều hành Android, tập đoàn này đã tăng tốc sản xuất hệ điều hành HarmonyOS độc quyền. Một giám đốc điều hành của Huawei vừa tuyên bố mới đây rằng HarmonyOS có thể cung cấp một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho người dùng và cạnh tranh với Google, Apple.

Huawei hiện đang mở rộng khu phức hợp "Làng châu Âu", trung tâm nghiên cứu & phát triển – bộ não trị giá gần 1,5 tỉ USD của mình. Hiện tại, ở đây có 18.000 nhân viên R&D làm việc, nhưng khi mở rộng xong, ước tính số lượng nhân viên sẽ lên tới 25.000 người.

Tin Cùng Chuyên Mục