Hủy chặng đua F1 ở Việt Nam

Giang Phạm

Sáng 16/10, đơn vị tổ chức chặng đua xe công thức một (F1) thông báo việc hủy chặng đua ở Hà Nội.

Sau khi thảo luận với Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA), Tập đoàn Formula 1, Công ty TNHH Hiệp hội thể thao xe động cơ (VMA) và công ty TNHH Việt Nam Grand Prix (VGPC) vừa thông báo hủy chặng đua xe công thức một (F1) tại Việt Nam năm 2020 do ảnh hưởng phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Công ty VGPC sẽ tiến hành hoàn tiền cho tất cả khách hàng đã mua vé chặng đua F1 Việt Nam 2020. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của công ty sẽ liên hệ với khách hàng mua vé để hướng dẫn các thủ tục hoàn vé.

Đường đua công thức F1 Grand Prix Hà Nội là một trong những hạng mục thể thao quan trọng được Hà Nội duyệt quy hoạch vào tháng 3/2019 trên tổng diện tích khoảng 88ha ở quận Nam Từ Liêm. 

Theo kế hoạch ban đầu, đường đua sẽ hoàn thành và bàn giao cho FIA vào tháng 3/2020, đảm bảo cho giải đua được tổ chức đúng lịch từ ngày 3/4 đến 5/4. Theo tính toán của UBND thành phố Hà Nội, tính đến tháng 3, đã có 100.000 du khách đăng ký đến Việt Nam tham dự sự kiện, trong đó lượng khách đến từ Anh chiếm tỷ lệ lớn với khoảng 40.000 người.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 leo thang trên toàn cầu khiến ban tổ chức buộc phải đưa ra tuyên bố tạm hoãn vào tháng 3, trước khi quyết định dừng hẳn. Vào tháng 5, ban tổ chức F1 Hà Nội đã cho tháo dỡ một phần khán đài đường đua F1 tại đường Lê Quang Đạo và cách đây ít ngày tiếp tục bố trí công nhân tháo dỡ nốt phần còn lại

Trên thực tế, dù đã chuẩn bị phương án dự phóng về xử lý cách ly đảm bảo an toàn trong mùa dịch nhưng việc đón tiếp lượng lớn du khách trong tình hình hiện tại là không khả thi. Chưa kể Việt Nam vẫn đang thực hiện hạn chế nhập cảnh đối với các quốc gia có diễn biến dịch phức tạp, và kế hoạch hủy bỏ chặng đua tại các nước khác cũng ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tổ chức từ FIA.

Như vậy, tổng số chặng đua công thức 1 bị hủy do đại dịch Covid-19 trong giải đua năm 2020 đã lên tới 13 chặng, gồm Australia, Trung Quốc, Hà Lan, Monaco, Azerbaijan, Canada, Pháp, Singapore, Nhật, Mỹ, Mexico, Brazil và Việt Nam. 

Tin Cùng Chuyên Mục