IFC tài trợ 70 triệu USD cho ngành kho vận Việt Nam

Thành Trung

Gói tài trợ của IFC cũng là khoản đầu tư đầu tiên vào ngành kho vận Việt Nam, nhằm thúc đẩy thương mại và tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ngày 11/8, IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, công bố sẽ cung cấp khoản vay trị giá 70 triệu USD cho Công ty Cổ phần Giao nhận và Vận chuyển In Do Trần (ITL Corp) của Việt Nam.

Đáng chú ý, đây là gói tài trợ của IFC đầu tiên vào ngành kho vận của Việt Nam, được thực hiện đúng vào thời điểm khan hiếm các nguồn tài trợ dài hạn do tác động của đại dịch Covid-19.

Khoản vay này sẽ giúp ITL Corp, một trong những công ty kho vận nội địa hàng đầu tại Việt Nam, chuyển đổi và tăng trưởng thông qua việc bổ sung tài sản, phát triển kho bãi và cơ sở vật chất mới, và triển khai các hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến.

Đồng thời, IFC cũng sẽ giúp công ty cải thiện các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp để phát triển bền vững. 

Chi phí kho vận cao làm tăng chi phí kinh doanh chung và ảnh hưởng tiêu cực đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam cả trên toàn cầu và trong nước. “Do vậy, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động bởi đại dịch COVID-19, IFC vẫn quyết định đầu tư vào chuỗi cung ứng kho vận của Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả và khả năng cạnh tranh của hoạt động thương mại", đại diện IFC cho biết.

Theo đánh giá của IFC, ngành kho vận Việt Nam đã có tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tăng trưởng của ngành một phần là nhờ mức đầu tư nước ngoài cao kỷ lục, chủ yếu trong ngành sản xuất và chế biến - hai ngành cần có hoạt động kho vận mạnh mẽ - cùng sự bùng nổ trong tiêu dùng nội địa.

Tuy nhiên, ngành này còn phân tán với trên 95% số đơn vị cung cấp dịch vụ là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước với phạm vi hoạt động khiêm tốn và năng lực cạnh tranh chưa cao. Hiện thị trường đang dẫn dắt bởi chỉ một vài công ty có vốn đầu tư nước ngoài, cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cao. 

Khoản đầu tư của IFC vào các công ty như ITL Corp sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của các công ty kho vận tư nhân trong nước có khả năng cung cấp các dịch vụ hậu cần trọn gói và hiệu quả, giúp cải thiện năng lực của ngành và tối ưu chi phí của các ngành sản xuất và chế biến có giá trị gia tăng cao hơn đang phát triển nhanh của Việt Nam.

Tin Cùng Chuyên Mục