iPhone 12 là smartphone 5G mạnh nhất thế giới

Theo VnExpress

Bốn phiên bản iPhone 12 đều có kết nối 5G và tích hợp bộ vi xử lý Apple A14 Bionic được sản xuất theo quy trình 5 nm.

Với A14, Apple trở thành hãng đầu tiên trang bị dòng chip 5 nm trên điện thoại di động. Hiện Galaxy Note20 dùng chip Snapdragon 865 hoặc Exynos 990 theo quy trình 7 nm.

Trên mỗi bộ vi xử lý chứa hàng tỷ bóng bán dẫn và nm (nanometer) là đơn vị đo kích thước bóng bán dẫn. Tiến trình 5 nm cho phép 11,8 tỷ bóng bán dẫn được đóng gói trong A14 Bionic, tăng gần 40% so với mức 8,5 tỷ bóng bán dẫn trong A13 Bionic 7 nm. Nhờ đó, thế hệ chip mới nhất của Apple có hiệu suất cao hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

Apple khẳng định A14 là chip mạnh nhất có mặt trên smartphone hiện nay. Ảnh: Apple.
Apple khẳng định A14 là chip mạnh nhất có mặt trên smartphone hiện nay. Ảnh: Apple.

A14 được trang bị sáu lõi, trong đó, hai lõi hiệu suất cao đảm nhiệm các tác vụ phức tạp, còn bốn lõi khác chịu trách nhiệm xử lý chung. Apple khẳng định, CPU mới nhanh hơn 50% so với bất kỳ CPU nào khác đang được trang bị trên điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, GPU lõi tứ cũng nhanh hơn 50% so với vi xử lý đồ họa trên A13 Bionic của thế hệ iPhone 11.

Apple cũng nhân đôi số lõi cho Neutral Engine lên thành 16, nhờ đó có thể thực hiện 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây. Với công nghệ máy học và AI, hệ thống có thể học hỏi và cải tiến tùy theo quá trình sử dụng thực tế mà không cần lập trình.

Huawei cũng đã thiết kế và phát triển chip Kirin 9000 theo tiến trình 5 nm và do TSMC sản xuất. Chip này sẽ có mặt trên dòng Mate 40 và smartphone gập Mate X2, dự kiến ra mắt tuần tới. Tuy nhiên, Apple đã kịp công bố iPhone 12 trước và khẳng định A14 Bionic là chip mạnh nhất trên smartphone hiện nay.

Bên cạnh đó, với lệnh cấm của Mỹ, TSMC đã dừng sản xuất Kirin từ ngày 15/9 và Huawei vẫn chưa tìm ra giải pháp khả thi nếu sử dụng hết lượng chip tích trữ trong kho.

Năm tới, Samsung Exynos và Qualcomm Snapdragon 875 SoC cũng sẽ được sản xuất trên tiến trình 5 nm.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục