Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngọc Diễm

Vào 12 giờ ngày 20/1 theo giờ Mỹ, ông Joe Biden đã tuyên thệ để chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris  diễn ra vào lúc 12 giờ, ngày 20/1 tại cửa phía Tây của tòa nhà Quốc hội Mỹ nằm trên đồi Capitol. 

Buổi lễ còn có sự tham gia của các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Bill Clinton, George W.Bush cũng như Phó Tổng thống Mike Pence và các thẩm Tòa án Tối cao. Lễ nhậm chức được chủ trì bởi Chánh án Tòa án tối cao Mỹ John Roberts.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Giống như những buổi lễ trước, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đọc lời tuyên thệ để chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Đây là lần thứ 3 mà ông Joe Biden tuyên thệ tại đây. Trước đó ông đã từng tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ vào năm 2009 và 2013. 

Tại buổi lễ, bà Kamala Harris cũng tuyên thệ nhậm chức và trở thành phụ nữ da màu gốc Á đầu tiên đầu tiên đảm nhận vị trí Phó Tổng thống Mỹ.

Bà Kamala Harris cũng tuyên thệ nhậm chức.
Bà Kamala Harris cũng tuyên thệ nhậm chức.

Theo truyền thống, sau lễ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ sẽ thực hiện cuộc diễu hành từ tòa nhà Quốc hội về Nhà Trắng, nơi ông sẽ ở và làm việc trong suốt nhiệm kỳ. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19, buổi diễu hành này sẽ được thay thế bằng sự kiện trực tuyến. 

Khác với lễ tuyên thệ của các cựu Tổng thống trước đó, buổi lễ trang trọng của ông Biden diễn ra trong khung cảnh đồi Capitol được bảo vệ nghiêm ngặt giống như "căn cứ quân sự". Đây được xem buổi lễ tuyên thệ ít người tham gia nhất từ trước đến nay bởi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Mỹ.

Tin Cùng Chuyên Mục