Khai báo y tế toàn dân thực hiện như thế nào?

Hoàng Thủy

Phục vụ chống dịch Covid-19, dự kiến chậm nhất từ ngày mai - 10/3, mọi người dân sẽ thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh.

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu - cố vấn Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (Bộ Y tế) - cho hay, theo chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, dự kiến từ sáng mai – 10/3, sẽ thực hiện khai báo y tế toàn dân.

Theo đó, sẽ có phần mềm (app) riêng để người dân cài đặt trên điện thoại và vào cung cấp thông tin y tế cá nhân. Các thông tin sẽ rất cơ bản, ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe (bệnh mãn tính/có hay không biểu hiện ho, sốt, khó thở…), tình trạng tiếp xúc với người có nghi mắc/mắc Covid-19; việc đi/về nhập cảnh từ vùng có dịch...

Khai báo y tế toàn dân thực hiện như thế nào? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Khai báo y tế toàn dân cũng sẽ được thực hiện tương tự khai báo y tế điện tử dành cho xuất nhập cảnh.

Căn cứ trên thông tin được cập nhật, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết, chú trọng những trường hợp có yếu tố nguy cơ (liên quan ca bệnh Covid-19, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch...).

Trước đó, ngày 8/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo. Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Phó thủ tướng cho rằng, mặc dù chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên, như vậy cũng chưa đủ và trong cuộc chiến chống dịch bệnh, cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3, thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc.

Bộ Y tế cho biết, thông tin khai báo y tế toàn dân chỉ sử dụng cho mục đích phòng, chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác và tự xóa sau khi kết  thúc hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Tin Cùng Chuyên Mục