Khi các phi công danh giá bị "đánh gục" vì Covid-19, người chuyển nghề làm mộc, người bỏ việc đi bán dim sum

Hoàng Sơn

Không việc làm, không lương, nhiều phi công phải thích nghi với cuộc sống mới để vượt qua khủng hoảng trong ngành hàng không vì Covid-19.

Khi các phi công danh giá bị "đánh gục" vì Covid-19, người chuyển nghề làm mộc, người bỏ việc đi bán dim sum

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, rất nhiều phi công buộc phải nghỉ không lương hoặc bị sa thải. Để mưu sinh, họ phải tìm những công việc mới để vượt qua cơn khủng hoảng của ngành hàng không.

Arrif Junid, phi công 57 tuổi người Malaysia hiện đang làm nghề mộc sau khi công ty của ông thông báo họ không còn đủ khả năng trả lương cho nhân viên. Arrif đã chọn phương án nghỉ 1 năm không lương thay vì bị sa thải.

Hiện người cơ trưởng với 32 năm kinh nghiệm này đang phải sống nhờ vào tiền tiết kiệm và trợ cấp của chính phủ. “Tôi đang học làm đồ gỗ. Mong là nó có thể cứu sống tôi", Arrif chia sẻ. Những câu hỏi như làm thế nào để trả tiền nhà, tiền xe rồi mọi thứ khác nữa luôn khiến Arrif cảm thấy áp lực và bế tắc. 

Không việc làm, không lương, các chuyến bay bị hạn chế vì dịch nên nhiều phi công phải tìm việc khác để mưu sinh.
Không việc làm, không lương, các chuyến bay bị hạn chế vì dịch nên nhiều phi công phải tìm việc khác để mưu sinh.

Không ủ rũ như anh bạn đồng nghiệp, Syed - một phi công Malaysia khác đang gây dựng sự nghiệp bán đồ tráng miệng online. Ý tưởng này được vợ anh khởi xướng khi Malaysia ra lệnh giãn cách xã hội vào tháng 3.

Dù công việc đang tiến triển tốt nhưng Syed thừa nhận "thật khó để kiếm được một việc gì khác khi chỉ có trong tay tấm bằng phi công". 

Sau quãng thời gian nghỉ không lương từ tháng 3, Syed đã quyết định xin nghỉ hẳn để có đủ điều kiện nhận trợ cấp chính phủ với chương trình áp dụng cho người bị mất việc làm. Gia đình của anh cũng buộc phải thích nghi dần với cuộc sống đơn giản hơn như nấu ăn tại nhà, ăn uống lành mạnh hơn, giảm thiểu mua sắm những thứ không cần thiết... 

Cũng giống như 2 người đồng nghiệp đang phải kiếm việc mưu sinh, chàng phi công người Philippines Ralph Ricardo và vợ mình, tiếp viên Alexis đang bán dim sum online để kiếm sống qua ngày. “Không việc làm, không lương, các chuyến bay bị hạn chế vì dịch lây lan buộc chúng tôi phải tìm thêm các nguồn thu nhập khác”, Ricardo chia sẻ.

Với số vốn 15.000 pesos (khoảng 420 USD), giờ đây vợ chồng anh đã kiếm được gấp ba lần số tiền đó mặc dù công cuộc bán dimsum mới chỉ bắt đầu từ tháng 6.

Tin Cùng Chuyên Mục