Khoản thuế mà các ‘ông lớn’ công nghệ nước ngoài đóng tại Việt Nam tăng 19% trong 6 tháng đầu năm

Đoàn Chi

Những công ty công nghệ hàng đầu như Google, Meta (chủ sở hữu Facebook), Netflix, Apple và Microsoft chiếm phần lớn trong số thuế này. Sự đóng góp của họ cho thấy vai trò quan trọng của các công ty công nghệ trong nền kinh tế Việt Nam.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thuế, tổng số thuế mà các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) đã khai và nộp trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt 4.039 tỷ đồng, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước.

Trong nửa đầu năm 2024, có thêm 26 NCCNN mới đăng ký, kê khai và nộp thuế tại Việt Nam thông qua Cổng thông tin điện tử. Tính đến nay, đã có tổng cộng 102 NCCNN từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Ireland, Thụy Sĩ, Anh và Australia thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Theo thông tư 80 của Bộ Tài chính, NCCNN là đơn vị không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam. Các NCCNN lớn đã kê khai, nộp thuế có thể kể đến như Google, Meta (Facebook), Microsoft, Netflix, Apple.

Tổng cục Thuế cũng ghi nhận sự tham gia của 383 sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin trên Cổng thông tin thương mại điện tử, tăng 22 đơn vị so với cuối năm 2023.

Hiện nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc.

Đến cuối tháng 6, có 930.050 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt tỷ lệ 99,95% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận từ đầu năm đến ngày 14/6 vượt 9,3 triệu hồ sơ.

Với sự kết nối hoàn tất với 57 ngân hàng thương mại và triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại 63 cục thuế, đã có 922.761 doanh nghiệp đăng ký tham gia dịch vụ này, đạt tỷ lệ 99,16%.

Ứng dụng thuế điện tử eTax Mobile đã đạt 1,1 triệu lượt tải và cài đặt. Số giao dịch qua các ngân hàng thương mại đạt 1,8 triệu lượt với tổng số tiền nộp thành công là 4.229 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục