Khối lượng tiền "rót" vào logistics sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới

Giang Phạm

Tập đoàn JLL nhận định, giới đầu tư dự kiến đổ 50 - 60 tỷ USD mỗi năm vào bất động sản công nghiệp và logistics ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương giai đoạn 2025 - 2030.

Bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid -19, thị trường đầu tư bất động sản của khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn tăng trưởng mạnh. Trong nửa đầu năm 2021, giá trị giao dịch bất động sản tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đạt 83,5 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị trường tăng trưởng mạnh là bất động sản công nghiệp và hậu cần (logistics).

Với đà phát triển tiềm năng, tập đoàn tư vấn đầu tư bất động sản JLL dự báo, khối lượng đầu tư vào bất động sản công nghiệp và logistics sẽ tăng gấp 2 lần trong 3 - 5 tới. Điều đó có nghĩa, số tiền "rót" mỗi năm ở hai lĩnh vực này sẽ tăng từ 25 - 30 tỷ USD trong giai đoạn 2019 - 2020 lên 50-60 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2025. 

Khối lượng tiền "rót" vào logistics sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới, JLL nhận định.
Khối lượng tiền "rót" vào logistics sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới, JLL nhận định.

Dòng vốn này được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử và dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL) trong những năm gần đây. Góp phần vào khối lượng đầu tư còn là hàng loạt các danh mục đầu tư lớn và những thương vụ “khủng” đang diễn ra.

"Việc thay đổi mạng lưới chuỗi cung ứng và nhu cầu phân bổ lại ví trí đặt nhà máy của các doanh nghiệp ở khắp châu Á - Thái Bình Dương là lý do đẩy giới đầu tư để mắt đến thị trường logistics", ông Tom Woolhouse, Giám đốc bộ phận hậu cần và công nghiệp châu Á - Thái Bình Dương của JLL nhận định.

Ngoài ra, dân số đô thị của châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng 41 triệu người mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2025. Tương đương sẽ có thêm 760 triệu người tham gia vào tầng lớp trung lưu và thu nhập sẽ tăng 4% mỗi năm. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng đáng kể về nhân sự và tài chính đối với khu vực này.

Theo nghiên cứu của đơn vị này, các quỹ logistics đã tăng gấp đôi tài sản quản lý vào năm 2020 và sẽ tiếp tục tăng vào năm 2021.

Chỉ trong 6 tháng qua, JLL ghi nhận số lượng kỷ lục các thương vụ lớn trong lĩnh vực công nghiệp và logistics tại châu Á - Thái Bình Dương. Đơn cử như công ty hậu cần bất động sản ESR mua lại danh mục đầu tư bao gồm 45 nhà kho và tài sản hậu cần thuộc sở hữu của danh mục Milestone của Blackstone tại các thủ đô lớn của Australia.

Bà Regina Lim, Giám đốc nghiên cứu thị trường vốn JLL châu Á - Thái Bình Dương cho rằng sự hấp dẫn của các loại tài sản công nghiệp và logistics sẽ chỉ tăng lên trong mắt các nhà đầu tư chứ không hề giảm.

Theo phân tích của JLL, khối lượng đầu tư dự kiến sẽ tăng mạnh ở Hàn Quốc, Australia và Trung Quốc - nơi có sẵn các kho hậu cần hiện đại. Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics và vận hành thương mại điện tử nước ngoài đang rất nỗ lực để không bỏ lỡ cơ hội thâm nhập thị trường tiềm năng này. 

Thời gian gần đây, do sự gia tăng của các quỹ đầu tư cốt lõi mà bất động sản công nghiệp và logistics trở thành lĩnh vực giàu tiềm năng, ở mảng giao dịch, buôn bán lẫn cho thuê. Không ít chủ đầu tư cân nhắc phương án này nhằm giải phóng nguồn vốn, nâng cấp cơ sở vật chất và triển khai các giải pháp công nghệ mới vào kho bãi, quản lý chuỗi cung ứng.

Ông Peter Guevarra, Giám đốc nghiên cứu JLL châu Á - Thái Bình Dương nhận định, việc áp dụng ngày càng nhiều công nghệ, giải pháp tự động hóa cùng với sự hiểu biết rộng hơn về tầm quan trọng của yêu cầu về môi trường, xã hội, quản trị (ESG)... đều nhằm mục đích hướng đến quỹ đạo mới cho lĩnh vực logistics. Quỹ đạo mới này được dự đoán sẽ thay đổi đáng kể quan điểm ở lĩnh vực đầu tư bất động sản logistics.

Tin Cùng Chuyên Mục