Không cần đo huyết áp tất cả người tiêm vắc-xin Covid-19

Giang Phạm

Việc đo huyết áp trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 chỉ phải thực hiện với một số trường hợp nhất định, thay vì tất cả người dân trước khi tiêm chủng.

Người tiêm vắc-xin Covid-19 không cần phải đo huyết áp trước khi tiêm, trừ người có tiền sử tăng huyết áp/huyết áp thấp, người bệnh nền tim mạch, người trên 65 tuổi.

Đây là nội dung mới được đưa ra trong Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế ban hành ngày 10/9. 

Trong hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, không cần đo huyết áp tất cả người tiêm vắc-xin Covid-19.
Trong hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, không cần đo huyết áp tất cả người tiêm vắc-xin Covid-19.

Trước đó, Bộ Y tế thông thường, tất cả người trước khi tiêm phải đo kiểm tra huyết áp, trường hợp huyết áp cao hơn 140 mmHg đều bị từ chối tiêm được tiêm. Tuy nhiên do tâm lý nên có người gặp tình trạng cao huyết áp trước khi tiêm, nhưng về nhà huyết áp ổn định, nên làm gián đoạn quy trình tiêm. 

Theo hướng dẫn mới, tất cả người đến tiêm vắc-xin cần được đo thân nhiệt. Người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở... phải đo mạch, đếm nhịp thở trước khi tiêm. 

Sau khám sàng lọc, trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được chỉ định tiêm ngay, chỉ trì hoãn tiêm với trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn. Trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3, với bất kỳ nguyên nhân gì, sẽ tiêm ở cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ.

Phụ nữ mang thai trên 13 tuần tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Không tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng. Đặc biệt, hướng dẫn của Bộ Y tế lưu ý phụ nữ đang cho con bú chống chỉ định với vắc-xin Sputnik V.

Cũng tại hướng dẫn này, Bộ Y tế nêu ra nhóm người cần được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng tiêm chủng, gồm người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; phụ nữ mang thai trên 13 tuần.

Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: Nhiệt độ <35,5 độ C và >37,5 độ C; Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút; Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế); Nhịp thở > 25 lần/phút.

Cùng với đó, nhóm người trì cần hoãn tiêm chủng là người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Nhóm chống chỉ định tiêm là người có tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc-xin phòng Covid-19 cùng loại (lần trước); hay có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Tin Cùng Chuyên Mục