Không chịu nổi áp lực vì Covid-19, Muji tại Mỹ nộp đơn xin phá sản

Giang Phạm

Tổng số nợ mà hãng này hiện phải thanh toán lên tới 100 triệu USD.

Ryohin Keikaku Co, công ty mẹ của hãng bán lẻ Muji (Nhật Bản) hôm nay cho biết, chi nhánh Muji tại Mỹ đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Chi nhánh này buộc phải xin phá sản do lệnh phong tỏa trong đại dịch Covid-19.  Tổng số nợ mà Muji phải thanh toán với các chủ nợ ở thời điểm này rơi vào khoảng 50 - 100 triệu USD. 

Trong năm vừa qua, doanh thu của Muji tại Mỹ với 19 cửa hàng đã đóng góp 2,5% vào tổng doanh thu của Ryohin Keikaku. Dẫu vậy, chi nhánh này đã lỗ 3 năm liên tiếp, riêng năm ngoái số lỗ đạt 10 triệu USD. 

Muji Mỹ chỉ là cái tên nối dài trong danh sách hơn 110 công ty xin phá sản ở Mỹ trong năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hoạt động kinh doanh ở Nhật cũng không khá khẩm hơn khi buộc giảm một nửa trong tháng 4, 5 do nước này áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Mặc dù phát triển nhanh chóng trong 1 thập kỷ qua, thế nhưng quyết định sai lầm khi mở rộng bằng mọi giá tại thị trường ở Trung Quốc khiến Muji lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Trung Quốc có lượng khách hàng lớn, nhưng cũng là thị trường sao chép nổi tiếng nhất thế giới. Vốn được biết đến với các sản phẩm đồ gia dụng, nội thất cho đến quần áo, mỹ phẩm... theo phong cách tối giản, Muji càng khó chống đỡ với tình trạng sao chép, hàng nhái tại quốc gia tỷ dân này.

Tin Cùng Chuyên Mục