Không có căn hộ bình dân nào tại Sài Gòn được mở bán trong năm 2020

Lần đầu tiên thị trường bất động sản TP HCM ghi nhận phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất với 76% tổng nguồn cung chào bán.

Theo báo cáo mới đây của CBRE, suốt năm 2020, thị trường TP HCM không có sản phẩm bình dân nào được bán. Trong khi đó, phân khúc cao cấp lần đầu tiên chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 76% tổng nguồn cung. Phân khúc trung cấp chiếm 17% và hạng sang 7% với lượng cung chính đến từ hai dự án tại Thủ Thiêm. 

Nguồn cung căn hộ chào bán tại thị trường TP HCM thấp nhất trong vòng 6 năm. 
Nguồn cung căn hộ chào bán tại thị trường TP HCM thấp nhất trong vòng 6 năm. 

Về nguồn cung căn hộ chào bán mới,  thị trường TP HCM ghi nhận 17.272 căn với 21 dự án, giảm 35% so với năm 2019. Đây là mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua và là năm thứ 5 liên tiếp thị trường ghi nhận sụt giảm về nguồn cung. 

Trong đó riêng khu Đông đã chiếm tới 91% về nguồn cung chào bán theo căn và 43% theo số lượng dự án. Khu Nam chiếm 38% theo số lượng dự án nhưng chỉ chiếm 7% theo số căn. Khu vực trung tâm và phía Bắc không có nguồn cung mới do thiếu quỹ đất.

Lý giải nguyên nhân sụt giảm nguồn cung chào bán, CBRE cho rằng quy trình cấp phép mới và cấp phép sửa đổi các dự án tiếp tục kéo dài dẫn đến việc triển khai dự án chậm.

Thêm vào đó, việc giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển và tạm ngưng các chuyến bay quốc tế trong thời dịch đã làm gián đoạn các sự kiện mở bán được lên kế hoạch từ 2019. Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung, giá bán đã được đẩy lên cao tại các khu vực trong thành phố đặc biệt là các quận vùng ven.

Thống kê của đơn vị nghiên cứu cho thấy, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp đạt mức 2.150 USD/m2, tăng 13% so với cùng kỳ 2019. Nhưng dự án mới mở bán ở các quận ven đô có mức giá chào bán cao hơn mức chung của khu vực từ 20-30%. Mức giá trung bình tăng mạnh do các sản phẩm được chào bán chủ yếu tại phân khúc cao cấp và hạng sang.

Bên cạnh yếu tố dịch bệnh, đơn vị nghiên cứu cho rằng giá tăng cao là một trong những yếu tố khiến tình hình hấp thụ chịu ảnh hưởng. CBRE cho biết chỉ 75% sản phẩm chào bán mới được tiêu thụ trong năm 2020, thấp hơn mức 90% trong năm 2019. Trong đó hàng tồn kho ở phân khúc cao cấp được ghi nhận tăng 74% so với cùng kỳ năm trước. 

Dự báo thị trường năm 2021, đơn vị nghiên cứu cho biết sẽ có thêm khoảng 17.500 căn hộ với các dự án mới ở các quận ven thành phố như quận 2, quận 9. 

Giá sơ cấp dự kiến sẽ tăng từ 1-4% so với năm 2020, tuy nhiên mức tăng sẽ ổn định hơn để thị trường có thể tiêu thụ hết các sản phẩm còn lại. Riêng phân khúc hạng sang dự báo tăng 2-7% trong hai năm tới nhờ có các sản phẩm mới là căn hộ hạng sang có thương hiệu (branded residence) tại quận 1.

Thị trường thứ cấp sẽ tiếp tục sôi động do nguồn cung sơ cấp khan hiếm và thị trường sơ cấp đã thiết lập mặt bằng giá mới. Ngoài ra, theo CBRE, nguồn cung khan hiếm tại TP HCM sẽ buộc người mua tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Đây là những thị trường dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021. 

“Các tín hiệu tích cực từ những dự án hạ tầng trọng điểm như khởi công sân bay Long Thành và thành lập TP Thủ Đức sẽ là động lực cho thị trường", bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, CBRE Việt Nam nhận định. 

Tin Cùng Chuyên Mục