Không ít người mua chung cư mới “vỡ mộng”

Tứ Liên

Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà nhiều tháng khiến nhiều gia đình vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hoặc cùng không ít người nhận nhà xong thì bị “vỡ mộng”.

Chung cư chậm bàn giao, người mua “oằn lưng” cõng lãi ngân hàng

Anh Nguyễn Tú, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội vào 2 năm trước đã bỏ ra gần 3 tỷ đồng để mua căn chung cư mới, tưởng rằng sẽ tận hưởng cuộc sống như mộng mà môi giới sẽ quảng cáo, một bước chân xuống ngàn tiện ích, nhưng gần một năm qua, nam nhân viên đến từ Hà Nội phải chật vật gồng lãi trong khi nhà vẫn chưa được nhận.

Không ít người mua chung cư mới “vỡ mộng”  - Ảnh 1

Theo anh Tú, trong cam kết mà anh nhận được, dự án sẽ được bàn giao vào cuối năm 2021. Nhưng đến hiện tại, anh Tú vẫn chưa nhận được nhà.

Cách đây 1 tuần, anh Tú phải bỏ việc để cùng tham gia với hội những người mua nhà biểu tình, đàm phán với chủ đầu tư về thời hạn bàn giao nhà. Ngay cả đến tham quan dự án trực tiếp. anh Tú bức xúc khi không hề thấy các tiện ích như chủ đầu tư quảng cáo như  bể bơi, khuôn viên xanh…

Đáng nói, chưa được tận hưởng sống hiện đại, hay văn minh mà đến hiện tại, anh Tú vẫn phải “còng lưng” trả nợ ngân hàng mỗi tháng. “Vừa phải trả tiền thuê nhà, vừa phải trả tiền lãi ngân hàng, nhiều khi tôi thấy kiệt sức, chỉ cảm thấy mang nợ vào thân khi vừa mất tiền, vừa chưa có nhà, lại phải bỏ việc đi biểu tình, rất tốn thời gian, công sức”, anh Tú nói.

Cũng vay mượn mua chung cư, nhưng chị Linh (Mê Linh, Hà Nội) rơi vào tình cảnh “đi không được, ở không xong”. Vay mượn gia đình hai bên và ngân hàng khoản tiền lớn, chị Linh và chồng động viên cố gắng làm việc, chắt bóp trả nợ để chuyển tới tổ ấm mới để đỡ vất vả khi ở nhờ nhà ông bà nội, phải đi xa mấy chục km mỗi ngày.

Thế nhưng, đến khi tới ở được vài tháng, hai vợ chồng phát khổ vì căn nhà bị thấm dột, nhất là khi vào mùa mưa. Một số bước tường mốc meo vì ngấm mưa. Thậm chí ở vệ sinh lúc nào ẩm nước do trục đường nước của toà nhà có vấn đề.

Dù đã gọi kĩ thuật toà nhà lên bảo hành nhưng vẫn không thể cải thiện được tình hình. Chưa kể, trục đường về nhà chị Linh lúc nào cũng trong tình trạng “quá tải”, tắc đường thường xuyên, nhất là giờ tan tầm.  “Đấy là chưa kể, ở chung cư, cư dân với ban quản trị cãi nhau liên hồi vì liên quan đến phí bảo trì”, chị Linh cho biết thêm.

Đến tháng 8/2022, vợ chồng chị Linh quyết định rao bán nhà. Nhưng khách xem biết vết thấm dột nên đều không mua hoặc đòi giảm gía sâu, song nếu bán rẻ qúa so với thị trường thì vợ chồng chị lo không đủ tiền mua căn chung cư khác. Nhà chị rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, ở không được mà bán không xong.

Khi mua nhà nên xem xét đến uy tín chủ đầu tư

Theo các chuyên gia bất động sản, có muôn vàn bất cập khi người mua chung cư hình thành trong tương lai phải đối mặt như pháp lý, chất lượng công trình, hệ thống tiện ích đi kèm dự án như quảng cáo. Thậm chí, ngay cả khi chuyển về ở chung cư, nhiều người dân gặp phải bất cập liên quan đến hàng xóm cùng tầng hoặc tiếng ồn xung quanh.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chung cư là môi trường tốt cho người ở độ tuổi trung lưu trở xuống. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng, có rất nhiều căn hộ đã đi vào hoạt động, giá rõ ràng, người mua nhà có thể lựa chọn và tìm hiểu trước khi mua.

Kỹ hơn, người mua nhà nên thuê một thời gian để cảm nhận rồi mới nên xuống tiền. Bởi tiền thuê còn thấp hơn tiền lãi ngân hàng gửi cùng kỳ. Việc mua căn hộ tương lai khiến người mua thấp thỏm lo chủ đầu tư không hoàn thành và đến khi nhận nhà lại lo chất lượng xây dựng, quản lý.

Trong khi đó ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra quan điểm rằng, khi chọn mua nhà, điều quan trọng nhất cần lưu tâm là uy tín của chủ đầu tư, sự đồng bộ và tính hiện đại của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, mật độ cây xanh, tiện ích dịch vụ, chất lượng vận hành quản lý toà nhà.

Ông Thành nhấn mạnh, vấn đề pháp lý cần phải quan tâm đặc biệt. Nếu căn hộ không có sổ đỏ, đồng nghĩa nó được xây dựng không đúng quy định của pháp luật, không nên mua những căn như vậy.

Theo tư vấn của các luật sư, trước khi ký hợp đồng với chủ đầu tư đầu tư dự án khách hàng cần lưu ý tính pháp lý của dự án đó, uy tín, năng lực tài chính của chủ đầu tư. Trước khi quyết định mua, khách hàng nên liên hệ với các cơ quan trên để xác nhận những thông tin chủ đầu tư cũng cấp đúng hay không, trong quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư đã làm đúng quy trình hay chưa, đã xin gửi thông báo về vấn đề huy động vốn hay chưa.

Đặc biệt, người mua nhà phải xem xét kỹ các điều khoản của hợp đồng nhất là các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán, các điều khoản về thanh toán, phạt về chậm tiến độ thi công, chậm giao nhà, các điều khoản bất khả kháng… Bởi từ trước đến nay người mua nhà luôn đi theo một lối mòn là các hợp đồng đều do chủ đầu tư soạn thảo và người mua nhà không có lựa chọn nào khác nếu muốn mua nhà và phải ký vào hợp đồng mặc dù biết rằng hợp đòng có các điều khoản bất lợi cho mình. Trong khi đó, theo luật dân sự thì Hợp đồng là sự thỏa thuận của 2 bên, nên bên mua hoàn toàn có quyền yêu cầu điều chỉnh mẫu hợp đồng do bên bán đưa ra.

Về chủ thể ký hợp đồng, phải xem bên ký hợp đồng có thẩm quyền ký hay không. Vì có một số trường hợp đã ký xong nhưng bên ký hợp đồng không có thẩm quyền dẫn tới hợp đồng vô hiệu.

Trường hợp không có khả năng tự kiểm tra được, người mua nên hỏi ý kiến của luật sư hoặc các chuyên gia, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán nhà ở để hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Tin Cùng Chuyên Mục