Không phải trí thông minh, muốn xem một người có tiền đồ hay không hãy nhìn yếu tố chiếm 85% này

Ken

Điều gì có thể quyết định đến tương lai sự nghiệp, tiền đồ của của bạn? Không phải trí thông minh đâu.

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, điều gì quyết định sự thành công của một người trong công việc bạn sẽ trả lời ra sao? Đó là trí thông minh, kinh nghiệm làm việc hay trạng thái tâm lý của người đó?

Một nghiên cứu khảo sát của trường ĐH Harvard (Mỹ) đã chỉ ra rằng, trong công việc, một người được đánh giá là gặt hái được thành công hay không thì 85% phụ thuộc vào trạng thái tâm lý của người đó, chỉ có 15% là phụ thuộc vào trí thông minh và kinh nghiệm làm việc mà thôi.

Một trạng thái tâm lý tích cực sẽ giúp con người coi khó khăn là cơ hội và thách thức, xem những trắc trở là kinh nghiệm để tích lũy thành công, không ngừng tiến bước, sẵn sàng đối mặt với khó khăn để vượt lên phía trước.

Không phải trí thông minh, muốn xem một người có tiền đồ hay không hãy nhìn yếu tố chiếm 85% này - Ảnh 1

 

Còn với người có trạng thái tâm lý ủ dột, tiêu cực, họ sẽ xem khó khăn là hoạn nạn của bản thân, trách số phận bất công, tự cho rằng sẽ chẳng thể vượt qua được thử thách và cuối cùng chọn cách từ bỏ.

Không những thế khi gặp thất bại, họ thường đổ lỗi cho những lý do khách quan một cách bản năng, như hoàn cảnh gia đình không tốt, kém may mắn, không được người khác giúp đỡ… mà chưa bao giờ tự vấn bản thân, rằng liệu bản thân mình đã đủ cố gắng chưa?

Với tâm lý tiêu cực, những người này sẽ một lần nữa do dự, đánh mất cơ hội vốn có, và rồi lại thất bại, và trở nên bi quan hơn. Đó thực sự là cái vòng luẩn quẩn. 

Chính vì lẽ đó, mỗi người đều không nên xem nhẹ tầm ảnh hưởng của trạng thái tâm lý lên cuộc đời, bởi lẽ nó sẽ thao túng cuộc đời của chúng ta một cách âm thầm, lặng lẽ.

Bất cứ ai cũng đều mong muốn mình thành công và đồng thời cũng đều sợ thất bại. Nhưng một người muốn gặt hái thành công sẽ không thể tránh được thất bại. Để cân bằng yếu tố này và vững vàng tiến lên phía trước, rất cần một trạng thái tâm lý tích cực.

Không phải trí thông minh, muốn xem một người có tiền đồ hay không hãy nhìn yếu tố chiếm 85% này - Ảnh 2

 

Công ty lọt top 500 công ty mạnh nhất toàn cầu - Procter & Gamble có một quy định: Nếu như trong vòng 3 tháng, một nhân viên không phạm bất cứ một sai lầm nào sẽ bị đánh giá là nhân viên không đạt yêu cầu. Bởi vì chỉ có những người không làm gì mới không phạm sai lầm.

Đây cũng là cách để công ty cổ vũ nhân viên không sợ thất bại, phá vỡ lời nguyền về trạng thái tâm lý lo lắng, sợ thua, sợ sai, nhờ đó mà công tác quản lý của Procter & Gamble mới đạt được thành công vang dội.

Abraham Lincoln là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Chúng ta có lẽ đều biết về mặt hào quang trong cuộc đời ông khi ông làm tổng thống Mỹ mà rất ít người biết ông đã thất bại bao nhiêu lần trước đó.

Nỗ lực vô số lần, thất bại cũng vô số lần, cứ như thế, một người "càng nỗ lực càng thất bại" cuối cùng đã trúng cử tổng thống Mỹ vào năm 52 tuổi.

Con người cho rằng con đường thành công là một chiếc thang máy lên thẳng, chỉ cần đi đúng hướng, thành công sẽ ngay trước mắt.

Tin Cùng Chuyên Mục