Kinh tế châu Á lần đầu tiên tăng trưởng âm sau hơn nửa thế kỷ

Ngọc Diễm

Nhận định về tương lai của khu vực, ADB cho rằng Đến năm 2021 sản lượng kinh tế của toàn châu lục dự kiến sẽ thấp hơn cả mức dự báo trước đại dịch dù bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Trong một báo cáo mới đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADP) cho biết năm 2020 đánh dấu các nền kinh tế trên toàn khu vực lần đầu tiên suy giảm trong vòng 60 năm, kể từ những năm 1960.

Cụ thể, báo cáo Cập nhật triển vọng kinh tế châu Á 2020 dự báo GDP châu Á sẽ sụt giảm 0,7% trong năm 2020 so với mức dự báo tăng 0,1% hồi tháng 6.

Yasuyyki Sawada, nhà kinh tế trưởng của ADP nhận định suy thoái kinh tế tại các nước đang phát triển ở châu Á ngày nay có ảnh hưởng lan rộng hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước.

Nếu hồi phục, khu vực này sẽ thuận theo mô hình hình L thay vì hình V, đồng nghĩa với việc sẽ chỉ tạo ra tín hiệu tích cực ở cục bộ thay vì toàn thể. Ông dự báo 3/4 nền kinh tế trong khu vực sẽ tăng trưởng âm trong năm nay.

“Mối đe dọa của đại dịch Covid-19 đến tăng trưởng kinh tế khu vực vẫn còn rất lớn. Những đợt bùng phát kéo dài khiến các nước buộc phải duy trì biên pháp ngăn chặn, cũng khiến nền kinh tế trở nên mong manh hơn, đẩy chi phí xã hội lên cao”, ông Sawada cho biết.

Các nền kinh tế trên toàn châu Á sẽ suy giảm lần đầu tiên trong gần 6 thập kỷ qua. (Ảnh: Bloomberg)
Các nền kinh tế trên toàn châu Á sẽ suy giảm lần đầu tiên trong gần 6 thập kỷ qua. (Ảnh: Bloomberg)

Tại Ấn Độ, các biện pháp hạn chế giao thương và đi lại của chính phủ đã đẩy tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp giảm mạnh. GDP quý I/2020 của nước này đã giảm kỷ lục 23,9% và dự báo sẽ giảm 9% trong cả năm tài khóa. Đến năm 2021, GDP Ấn Độ được dự đoán có thể hồi phục 8%.

Đối với khu vực Đông Nam Á, báo cáo của ADP chỉ ra hai nền kinh tế Phillipines và Thái Lan đều tăng trưởng âm với mức giảm lần lượt 7,3% và 8%.  

Tuy nhiên ADP cho biết Trung Quốc sẽ là một trong số ít những nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng với mức dự báo là 1,8% trong năm nay và tăng lên 7,7% vào năm 2021.

Đối với khu vực Đông Á, tình hình sẽ khả quan hơn với mức tăng trưởng dự báo tăng 1,3% trong năm nay và sang năm 2021 tiếp tục hồi phục mạnh mẽ lên mức 7%.

“Những biện pháp hạn chế đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước. Nếu dịch bệnh còn kéo dài, các nền kinh tế sẽ phải dối mặt với nguy cơ giảm sút lớn nhất đến hết năm nay và kéo dài sang năm sau”, ông Sawada khẳng định.

Ngoài ra ông Sawada cho biết căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, cạnh tranh công nghệ và lỗ hổng tài chính trong bối cảnh dịch bệnh cũng sẽ tác động đến tăng trưởng. Để giảm thiểu ảnh hưởng, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động có vai trò quan trọng giúp châu Á phục hồi bền vững. .

Tin Cùng Chuyên Mục