Lào Cai: Khách hàng bị mất hàng trăm tỷ đồng tại ngân hàng Agribank Cam Đường

Ngọc Bảo - Xuân Trường

Chiều 5/5, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã thông tin chính thức về việc thời gian qua, nhiều khách hàng bị một đối tượng dùng sổ tiết kiệm của ngân hàng này để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Thông tin ban đầu, ngày 24/4/2017, một số khách hàng mang sổ tiết kiệm đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai rút tiền.

Qua kiểm tra trên hệ thống, số tiền được gửi vào ít hơn rất nhiều so với số tiền ghi trong sổ tiết kiệm. Cụ thể, giấy gửi tiền có chữ ký của khách hàng chỉ có 1 triệu đồng nhưng trên sổ tiết kiệm khách hàng mang đến, lên tới hàng chục tỷ đồng. Nhận thấy những dấu hiệu bất thường, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã báo với Công an thành phố để điều tra, vận động khách hàng nộp sổ tiết kiệm có số chênh lệch lớn để xác minh, kiểm tra. 

Lào Cai: Khách hàng bị mất hàng trăm tỷ đồng tại ngân hàng Agribank Cam Đường - Ảnh 1

 Sổ tiết kiệm tại ngân hàng Agribank chi nhánh Cam Đường - Lào Cai

Hơn 20 sổ tiết kiệm có số tiền chênh lệch lớn so với tiền gửi đã được nhập vào hệ thống (có giấy gửi tiền). Theo cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai, các sổ tiết kiệm trên có dấu hiệu tẩy xóa, in lại số tiền bằng số và bằng chữ. Mầu mực in số tiền chênh lệch cũng khác so với mực in mà Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai thường sử dụng. 

Lào Cai: Khách hàng bị mất hàng trăm tỷ đồng tại ngân hàng Agribank Cam Đường - Ảnh 2

 Nhiều quyển sổ tiết kiệm tại ngân hàng Agribank chi nhánh Cam Đừờng Lào Cai có dấu hiệu bị tẩy xóa số tiền.

Trước đó, nhiều khách hàng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã làm đơn tố cáo đối tượng Lê Thị Huệ, sinh ngày 26/8/1974, thường trú tại tổ 12, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Cụ thể, Huệ cho biết có mối quan hệ tốt với các ngân hàng nên có thể gửi tiền với lãi suất cao hơn nhiều lần mức ngân hàng niêm yết. Để tạo lòng tin, Huệ khẳng định sau khi gửi tiền sẽ có sổ tiết kiệm ghi rõ số tiền để làm bằng chứng. Nếu ai muốn chuyển tiền sang sổ tiết kiệm đúng tên mình, Huệ cũng có thể thu xếp được. 

Lào Cai: Khách hàng bị mất hàng trăm tỷ đồng tại ngân hàng Agribank Cam Đường - Ảnh 3

 Quyển sổ tiết kiệm này thể hiện giá trị 20 tỷ đồng nhưng thực tế chỉ có 1 triệu đồng trong tài khoản

Số tiền Huệ huy động của các nạn nhân lên tới hàng trăm tỷ đồng, nhưng số tiền thực nộp vào ngân hàng chỉ có 1 triệu đồng/sổ tiết kiệm. Sau đó, Huệ đã “biến” các sổ tiết kiệm này có số tiền như các nạn nhân đã đưa. Với thủ đoạn này, Lê Thị Huệ đã làm hơn 20 sổ tiết kiệm cho các nạn nhân, với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng. 

Trước đó, ông Ngô Văn Toán, sinh năm 1972, phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam về việc gửi 77,8 tỷ đồng tại ngân hàng Agribank chi nhánh Cam Đường, tỉnh Lào Cai. Thế nhưng tới ngày 24/4/2016, rút tiền thì phát hiện 11 quyển sổ tiết kiệm trị giá trị giá 77,8 tỷ đồng chỉ còn lại 11 triệu đồng trong tài khoản.

Lào Cai: Khách hàng bị mất hàng trăm tỷ đồng tại ngân hàng Agribank Cam Đường - Ảnh 4

Nội dung ông Ngô Văn Toán phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam.

Sau khi một số nạn nhân phát hiện ra sự việc và đến ngân hàng để kiểm tra mới phát hiện đã bị Lê Thị Huệ lừa. Những người này tìm đến nhà riêng của Huệ thì được biết đối tượng đã đi khỏi nhà từ hai ngày trước. 

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Tin Cùng Chuyên Mục