Lợi nhuận lao dốc, kế hoạch tăng vốn khủng của DRH Hodlings (DRH) có khả thi?

Chi Chi

Năm 2021, DRH Holdings ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 48 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 14 tỷ đồng, lần lượt giảm 38% và 73% so với năm trước.

Lợi nhuận tụt dốc

Công ty cổ phần DRH Holdings (mã CK: DRH) đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2021 với doanh thu thuần 39 tỷ đồng, tăng 129% so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ mảng bất động sản và cung cấp dịch vụ.

Lợi nhuận lao dốc, kế hoạch tăng vốn khủng của DRH Hodlings (DRH) có khả thi? - Ảnh 1

Doanh thu tài chính trong kỳ đạt 8,8 tỷ đồng, không thay đổi nhiều so với cùng kỳ và chủ yếu là từ lãi đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, chi phí tài chính tăng cao gấp đôi lên gần 21 tỷ đồng do tăng chi phí lãi vay.

Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều được tiết giảm so với cùng kỳ tuy nhiên lãi từ công ty liên kết cũng giảm 29% còn hơn 17,1 tỷ đồng. Kết quả, DRH Holdings lãi ròng 7,8 tỷ đồng, giảm gần 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế cả năm 2021, DRH Holdings ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 48 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 14 tỷ đồng, lần lượt giảm 38% và 73% so với năm trước. Với kết quả đạt được, công ty bất động sản này mới chỉ thực hiện được vỏn vẹn 5,5% kế hoạch doanh thu và 18% mục tiêu lợi nhuận đề ra.

Không chỉ lợi nhuận sụt giảm mạnh, dòng tiền của DRH Holdings vẫn gặp vấn đề lớn với lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2021 âm 35,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước cũng âm gần 125,5 tỷ đồng.

Dù kinh doanh kém sắc nhưng lãnh đạo DRH Holdings vẫn tỏ ra đầy tham vọng trong các kế hoạch kinh doanh những năm tới. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế mục tiêu ngay trong năm 2022 phải đạt 212 tỷ đồng và sẽ tăng 324 tỷ đồng một năm sau đó trước khi lên tới hơn 504 tỷ đồng vào năm 2025.

So với kết quả thực hiện năm 2021, mục tiêu lợi nhuận năm 2022 của DRH Holdings cao gấp 14 lần. Nếu nhìn lại tình hình kinh doanh trong những năm gần đây, khả năng hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản này sẽ bị đặt dấu hỏi lớn và không loại trừ khả năng bản kế hoạch chỉ là “bánh vẽ” mang tính chất tham khảo. 

Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của DRH Holdings ở mức 2.638 tỷ đồng, tăng 137 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn là 829 tỷ đồng, chiếm 31% tổng tài sản. Hàng tồn kho toàn bộ dưới dạng bất động sản dở dang.chiếm 854 tỷ đồng, không biến động nhiều so với đầu kỳ.

Cùng sự gia tăng tài sản, nợ phải trả cũng tăng gần 8% so với đầu năm lên 1.778 tỷ đồng. Khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn tăng 148% lên mức 1.013 tỷ đồng trong khi phải trả ngắn hạn khác giảm 78,5% xuống còn 152,7 tỷ đồng. Dư nợ vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng 49% lên 442,6 tỷ đồng trong khi nợ dài hạn giảm hơn 113 tỷ đồng nhờ việc hoàn thành thanh toán nợ vay tài chính.

Cổ phiếu đi “tàu lượn”

Trái với tình hình kinh doanh ảm đạm, cổ phiếu DRH trên thị trường lại liên tục đưa nhà đầu tư đi “tàu lượn” với nhiều biến động mạnh bất thường.

Cùng cơn sốt cổ phiếu bất động sản, DRH liên tục leo dốc và đạt đỉnh 5 năm ở mức 37.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 11/1. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã quay xe chóng vánh vùng đỉnh khi liên tiếp nằm sàn 6 phiên và rơi xuống vùng giá 24.000 đồng/cổ phiếu trước khi tăng trở lại trong 2 phiên gần đây.

Hiện, thị giá DRH đang dừng ở mức 24.550 đồng/cổ phiếu, giảm 26,5% so với đỉnh nhưng vẫn cao gấp 2,5 lần so với chân sóng hồi giữa tháng 9. Vốn hóa thị trường tương ứng vào khoảng 1.482 tỷ đồng.

Tăng vốn gấp đôi để nâng sở hữu tại KSB

Ngoài sóng bất động sản, câu chuyện tăng vốn cũng được đánh giá là một phần động lực đẩy cổ phiếu tăng sốc trong giai đoạn cuối năm 2021.

Cụ thể, tại ĐHĐCĐ bất thường lần 1/2021, DRH Holdings đã thông qua phương án chào bán hơn 60 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, tương ứng cổ đông sở hữu mỗi 1 cổ phiếu sẽ có quyền mua 1 cổ phiếu mới. Giá chào bán là 12.000 đồng/cổ phiếu.

Song song với đó, DRH sẽ phát hành thêm 3 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu thành công theo kế hoạch, tổng tỷ lệ phát hành là 103%, vốn điều lệ của DRH Holdings sẽ tăng từ 610 tỷ đồng lên tối đa là 1.243 tỷ đồng.

Nếu tình hình kinh doanh không được cải thiện, việc tăng vốn của DRH Hodlings có thể khiến nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu DRH gặp rủi ro pha loãng. Điều này chắc chắn sẽ gây áp lực không nhỏ lên diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về mục đích của đợt phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ này, ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT DRH Holdings cho biết, công ty sẽ sử dụng số vốn thu về là gần 754 tỷ đồng để đầu tư vào các dự án bất động sản mới, đồng thời tăng sở hữu tại CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (Bimico – mã KSB) lên mức 36% vốn điều lệ.

Chiến lược trong 5 năm tới, DRH sẽ tập trung chủ yếu vào phát triển dự án bất động sản và gia tăng nắm giữ lại KSB nhằm phục vụ cho mảng vật liệu xây dựng. Ban lãnh đạo DRH đánh giá hoạt động của KSB sẽ đóng góp phần lớn trong cơ cấu lợi nhuận của toàn doanh nghiệp. Mảng bất động sản mặc dù không ổn định song sẽ vẫn đảm bảo theo kế hoạch.

Ngoài ra, đối với mảng đầu tư khu công nghiệp, ông Phan Tấn Đạt cho biết đây là chiến lược lâu dài và giai đoạn 5 năm tiếp theo sẽ là thời gian chuẩn bị do vậy doanh thu và lợi nhuận sẽ không đáng kể.

Tin Cùng Chuyên Mục