Gặp gỡ Lý Hải trước khi anh chuẩn bị có buổi giao lưu cùng khán giả trên truyền hình, giọng ca "Trọn đời bên em" bình thản kể với Doanhnhan.vn về con đường mình đang đi.

Dường như ở người đàn ông này luôn tồn tại một nguồn nội lực vô tận ở bên trong khiến anh luôn sung sức, hết mình với công việc và chưa khi nào cho phép bản thân mình dừng lại.

title 1

 

- Xin chào Lý Hải. Được biết, sau 2 ngày chiếu sớm, “Lật mặt 4” của anh nhận được phản hồi khá tốt từ khán giả. Cảm xúc của anh ra sao?

Tôi và ê-kíp vừa thực hiện xong buổi ra mắt phim tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Thú thật, trước khi phim chiếu tôi hồi hộp lắm, nhất là ở Hà Nội thì sự hồi hộp gấp nhiều lần.

Một phần vì lâu rồi tôi không xuất hiện ở đây nên nhiều khán giả thậm chí còn không biết Lý Hải là ai, phần khác gu thưởng thức phim của người miền Bắc khác nhiều so với trong Nam nên tôi không đặt quá nhiều hy vọng. Thế nên, khi phim bắt đầu chiếu, cứ 10 phút tôi lại chạy qua, chạy lại các rạp để xem phản ứng của khán giả như thế nào. Nhưng tôi rất mừng, bởi vì sự lo lắng của mình có vẻ thừa (Cười).

Empty
Empty
 

Khán giả ở ngoài này không khó tính như tôi nghĩ. Thậm chí họ còn cười nhiều hơn khi phim được chiếu trong Sài Gòn. Đó cũng là động lực để tôi và ê-kíp thực hiện thêm nhiều sản phẩm chất lượng gửi đến khán giả.

Tôi nghĩ, nếu sau này có ra “Lặt mặt 5,6,7”… chắc tôi và ê-kíp sẽ tổ chức thêm cả cine-tour ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc để gặp gỡ và giao lưu cùng khán giả thay vì chỉ làm cine-tour ở TP.HCM như hiện nay.

- Anh nghĩ bộ phim được khán giả dành nhiều lời khen nhờ yếu tố nào?

Tôi nghĩ nhận được sự yêu mến của khán giả phần là do kịch bản, phần khác là công sức lớn của dàn diễn viên và ê-kíp trong phim. Tất cả mọi người đã làm rất tốt vai trò của mình.

- Phải chăng anh đã “bắt” đúng thị hiếu của khán giả Việt hiện tại?

Tôi muốn khi người ta nhắc đến Lý Hải thì sẽ nhớ đến cái chất riêng của mình. Đó là hài. Dù là dòng phim hành động hay phim kinh dị… sẽ đều có chất hài ở trong đó. Điều tôi mong muốn là vậy.

Còn riêng về cá nhân tôi luôn chọn cách kể chuyện gần gũi với khán giả. Như trong phần này, tôi chọn chủ đề kinh dị - hài. Tôi không đóng khung bản thân theo lối mòn, suy nghĩ cũ của mọi người là “khách” (ma theo cách gọi trong “Lật mặt 4”-PV) là phải thoắt ẩn, thoắt hiện mà chọn cách tiếp cận khác.

Q1

 

 

Tôi nghĩ có lẽ cách khai thác mới này có thể sẽ khiến một số khán giả cảm thấy thiếu hợp lý nhưng thật sự, câu chuyện trên phim chỉ hoàn toàn là hư cấu, thế nên nếu khán giả đam mê dòng phim kinh dị, tôi nghĩ họ sẽ cảm thấy thích thú và bị cuốn theo nhịp phim.

Nhiều khán giả, đồng nghiệp xem phim xong nói với tôi: “Xem phim của Lý Hải chỉ cần lỡ đi 1-2 nhịp là đã đi nửa mạch phim rồi”. Đó cũng là điều tôi muốn hướng tới như các dòng phim Hollywood hiện nay, tình tiết nhanh khiến khán giả không muốn rời mắt khỏi màn hình.

title 2

 

- Anh mất bao lâu để hoàn thành kịch bản “Lật mặt: Nhà có khách”?

Nói thật, tôi có cả một kho kịch bản sẵn, chỉ cần tới thời điểm phù hợp để bung ra thôi. Trong thời điểm này, tôi cảm thấy “Lật mặt: Nhà có khách” phù hợp nên đã quyết định cho ra mắt.

Về phần này, tôi mất khoảng 3 tháng để hoàn thành kịch bản. Nhưng trong quá trình thực hiện, có thêm ý tưởng mới tôi thường bổ sung thêm để mọi thứ tốt nhất có thể.

Cá nhân tôi là người cầu toàn nên mọi chi tiết, cảnh quay trong phim tôi đều yêu cầu ê-kíp dàn dựng chỉn chu nhất có thể.

Q2 (1)

 

 

Từ những phân cảnh đầu tiên 400 cô dâu, chú rể chạy ùa ra cánh đồng cỏ xanh mướt, đến bối cảnh phiên chợ vùng cao với những món hàng hoá đặc sản cùng những người dân tộc sinh sống ở vùng cao hay lễ hội đèn hoa đăng giống ở Hội An… tổ thiết kế của phim đã phải làm việc suốt nửa tháng để dàn dựng những bối cảnh liên quan sao cho chân thực nhất có thể. Đây cũng là một trong những phân đoạn “ngốn” nhiều chi phí nhất trong phim lần này.

- Đầu tư đến 17 tỷ đồng cho một bộ phim điện ảnh Việt ở thời điểm hiện tại không phải là con số nhỏ!

Thật ra, con số đó với phim Việt thì đã được coi vào hàng “bom tấn” nhưng so với các phim trên thế giới còn xa rất nhiều. Tuy nhiên, với số tiền bỏ ra cho phim, tôi tin bộ phim của mình đã làm chỉn chu nhất có thể để khán giả không bỏ phí tiền và thời gian phút ra rạp.

Q3

 

 

- Có vẻ như đề tài gia đình luôn được anh ưu tiên để thực hiện?

Mỗi một người đều có một định hướng riêng cho mình. Cá nhân tôi cũng không ngoại lệ.

Khi chưa lập gia đình, tôi muốn được thử sức trong nhiều thể loại, đa dạng, nhưng từ khi lập gia đình, có con tôi suy nghĩ khác hẳn. Tôi luôn quan tâm nên cho con mình xem cái gì, học cái gì… Đó là lý do series “Lật mặt” tôi thực hiện luôn gắn liền với đề tài gia đình, đặc biệt là về mẹ. Với tôi, mẹ là một người rất quan trọng.

Khi làm phim tôi cũng thường cái cắm những thông điệp này đến khán giả.

title 3

 

- Trong dàn cast tham dự “Lật mặt: Nhà có khách”, cá nhân anh đánh giá cao diễn viên nào?

Phải nói thật là bản thân tôi cưng “gà” (nghệ sĩ-PV) của mình lắm. Với tôi, diễn viên đã đóng trong phim của mình, ai cũng nổi bật và làm tốt cả.

Nhiều người hay thắc mắc, tại sao Lý Hải hay chọn diễn viên trẻ cho các dự án của mình thay vì các diễn viên có doanh thu phòng vé cao.

Lý do ở đây một phần vì tôi muốn tạo môi trường cho các diễn viên trẻ thể hiện tài năng của mình, phần khác tôi không đủ cát-sê để trả cho các diễn viên hạng A (Cười).

Còn nếu tôi chọn diễn viên trẻ mà lại diễn xuất tốt nữa thì thật sự là điều ngoài mong đợi rồi.

- Việc chọn dàn cast trẻ còn non về kinh nghiệm diễn, phải chăng anh đang chơi một "ván cờ" mạo hiểm?

Empty
Empty
Empty
 

Biết được điểm yếu này nên ngoài các diễn viên trẻ như: Jay Quân, Katleen Phan Võ và Mạc Văn Khoa, trong phim còn có các diễn viên gạo cội và nhiều kinh nghiệm như: Tiết Cương, Tú Trinh, Huy Khánh, Hoàng Mèo… để hỗ trợ các bạn trong khâu diễn xuất.

Tôi nhận thấy các bạn trẻ có nhiều cái hay lắm. Các bạn ấy thường rất chăm chỉ và luôn dồn hết tâm sức vào diễn xuất. Tôi chỉ hướng dẫn 1-2 lần là các bạn đã thực hiện tốt cảnh quay của mình.

Nhưng nói thật, được cái này cũng sẽ mất cái khác. Diễn viên trẻ có thể diễn cảm xúc, bởi lẽ do diễn xuất còn nhiều phần bản năng thì đổi lại, một số bạn lại chưa được trau chuốt trong đài từ nên đôi chỗ có thể khiến khán giả chưa hài lòng.

Nhưng tôi nghĩ, là những người mới, các bạn đã làm rất tốt trong khả năng của mình rồi.

- Việc chưa thể hiện tốt đài từ cũng là một trở ngại rất lớn, mà trong phim của anh, bộ đôi nam - nữ chính đều không được đánh giá cao về điều này. Rõ ràng, anh có thể chọn lồng tiếng để bộ phim an toàn hơn?

 

Tôi không chọn lồng tiếng vì sẽ mất đi rất nhiều cảm xúc của nhân vật. Tôi cũng sợ nếu lần đầu thử sức với điện ảnh mà các bạn đã không được sử dụng giọng thật của mình thì sẽ bị mất tự tin cho các dự án kế tiếp, đó là lý do tôi quyết định sử dụng giọng của chính diễn viên trong phim.

title 4

 

- Được biết anh cũng đảm nhận một vai diễn trong bộ phim lần này?

Trong phim, tôi đảm nhận vai diễn Bảy Chồn. Nhưng cũng là bởi lý do bất đắc dĩ thôi. Trước đó, có một diễn viên khác đảm nhận vai này nhưng sau do đoàn phim đổi lịch quay gấp nên diễn viên đó không sắp xếp kịp.

Khi đó, trong đoàn phim, ai cũng nói vai này hợp với tôi nên xúi tôi đóng. Thời gian gấp, tìm tới, tìm lui không có diễn viên nào thay thế nên tôi đóng luôn vì tôi là người viết kịch bản nên tôi hiểu rõ nhân vật nhất.

Q4

 

 

Nhưng nói thật, tôi không thích vai diễn này một chút nào. Bởi lẽ, bình thường ở ngoài mọi người gọi tôi là “anh”, nhưng khi đóng vai này, mọi người toàn gọi tôi bằng “chú”.

Thêm nữa, để vào vai này tôi phải xuất hiện trong một tạo hình xấu xí: luôn diện chiếc áo sơ mi sờn bạc và đội mũ che hết gần nửa khuôn mặt do bị nám và hỏng một bên mắt.

Đặc biệt, trong vai diễn này, tôi lần đầu tiên phải thử diễn hài. Thú thật, trước giờ tôi viết kịch bản hài cho người khác diễn thì dễ lắm, nhưng giờ tự bản thân phải thực hiện mảng miếng hài thì cảm thấy thiếu tự tin đôi chút. Bởi lẽ, tôi biết, bản thân mình trước giờ không phải người có năng khiếu diễn hài nên khi phim chiếu và nhận được phản hồi tốt từ khán giả, tôi mừng lắm.

- Nghe nói vì đóng vai này mà anh suýt bị hỏng một bên mắt?

Do tạo hình của nhân vật nên tôi phải đeo contact-lens (kính áp tròng-PV) suốt trong quá trình quay. Do phim quay trên rừng gần 1 tháng trời, trước đó, mắt tôi cũng đã bị chấn thương nhẹ do đá bóng nên lần này, khi phải đeo lens liên tục trong các phân cảnh đều có khói cộng thêm dung dịch rửa mắt không được đảm bảo nên khi mắt tôi bị đau và yếu đi hẳn.

Tuy nhiên, sau khi off đoàn, tôi vẫn phải ngồi máy để dựng lại sườn phim mà chưa thể đi khám ngay nên tình trạng càng nặng hơn.

Truớc Tết khoảng 2 tuần, nhiều ngày liền mắt tôi bị sưng đỏ, thậm chí còn bị giật giật cả đêm khiến tôi không thể ngủ được, tôi mới dành thời gian đi khám.

1

 

Đến nơi, bác sĩ thông báo mắt tôi bị nhiễm trùng nặng và phải mổ gấp, tuy nhiên, do sát Tết, tôi sợ mổ mắt xong thì khỏi ăn Tết nên mới xin bác sĩ cho uống thuốc để giảm bớt sưng và hứa sẽ mổ sau Tết.

Sau đó, tôi có đến bệnh viện tiến hành mổ mắt, nhưng thú thật, tôi sợ đau lắm. Nằm trên bàn mổ, tôi đếm đến cả ngàn con cừu mà mãi vẫn chưa được rời khỏi bàn mổ (Cười).

Cũng may, sau khi mổ xong, mắt tôi phục hồi khá nhanh và đến giờ thì mọi thứ cũng ổn hơn rất nhiều.

title 5

 

- Trong “Lật mặt 4”, được biết, ngoài Việt Nam, bộ phim sẽ được công chiếu tại thị trường Mỹ và Úc. Lần đầu “đem chuông đi đánh xứ người”, anh có gặp nhiều áp lực?

Dù đã có chuẩn bị từ trước đó, xong tôi không khỏi hồi hộp. Tuy nhiên, tôi nghĩ, dù có thể phim của mình không được đầu tư hàng trăm triệu đô như phim của nước bạn, nhưng ít ra, tôi và ê-kíp đã làm tốt nhất những gì có thể để đưa dòng phim kinh dị - hài đi công chiếu. 

Tôi biết, hiện nay, có nhiều khán giả Việt có thói quen ra rạp xem phim mà cầm sẵn cả mấy cái rổ đi để nhặt sạn.

_DSF6745

 

 

Tôi nghĩ các bạn có thời gian nhặt sạn được cũng đúng thôi, bởi lẽ phim Việt không có nhiều chi phí để đầu tư “khủng” như các phim “bom tấn” của Hollywood, không có các cảnh quay hoành tráng để có thể “lấp liếm” đi những hạt sạn trong phim nhưng điều đó không có nghĩa là phim Việt hiện nay chất lượng giảm đi.

Theo như cá nhân tôi thấy, thời gian gần đây, khi khán giả Việt đã khó tính hơn, chọn lọc phim để xem khi ra rạp thì chất lượng điện ảnh Việt cũng đã được nâng tầm lên rất nhiều.

- Nói vậy là anh không quá lo lắng về mặt doanh thu của phim?

Lần đầu đưa phim ra thị trường quốc tế, tôi chỉ mong đưa điện ảnh Việt - hình ảnh đất nước Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế chứ không quá áp lực về chuyện doanh thu.

Bởi lẽ, lần đầu có thể là lần thử sức, nếu thua thì tôi và mọi người có thêm động lực để cố gắng, còn nếu may mắn thắng được tôi nghĩ rằng phim mình đã phần nào chạm đến trái tim khán giả quốc tế.

last