Mạng 5G tác động đến thị trường bất động sản thương mại như thế nào?

Giang Phạm

Đại diện của C&W nhận định, với bất động sản thương mại, việc có thể theo dõi dữ liệu tài sản theo thời gian thực sẽ giúp giảm chi phí vận hành và tăng năng suất.

Mạng 5G không chỉ đơn thuần có tốc độ nhanh hơn 4G, đây còn là chìa khóa để mở ra kỷ nguyên "kết nối vạn vật". Không những thế, kết nối mạng 5G sẽ trở thành tiêu chuẩn mới cho bất động sản thương mại. Đây là nhận định vừa được đưa ra bởi các chuyên gia của Cushman & Wakfield.

Theo C&W, mạng 1G đã mang công nghệ di động đến với thế giới, mạng 2G cho phép nhắn tin bằng văn bản và công nghệ kỹ thuật số, 3G giúp các thiết bị di động kết nối với mạng internet. Trong khi đó, mạng 4G có khả năng phát video trực tuyến trên thiết bị di động và thúc đẩy hàng loạt mô hình kinh doanh mới như ứng dụng giao đồ ăn, đặt xe và thanh toán trực tuyến. Và mạng 5G sẽ tiếp nối mang đến những biến đổi ngoài sức tưởng tượng.

Mạng 5G tác động đến thị trường bất động sản thương mại như thế nào? - Ảnh 1

Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakfield Việt Nam nhận định, đối với bất động sản thương mại, việc có thể theo dõi dữ liệu tài sản theo thời gian thực sẽ giúp giảm chi phí vận hành và tăng năng suất. Đại dịch đã khiến ta phải nhìn nhận lại tầm quan trọng của kết nối và trao đổi thông tin hiệu quả hơn, và tiềm năng ứng dụng của 5G sẽ trở thành một phần không thể thiếu của quá trình phát triển đó.

Đơn vị này lấy dẫn chứng, theo Cục Viễn thông, tại Việt Nam, trong năm 2021, các doanh nghiệp viễn thông đã đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng băng thông rộng. Đến nay, mạng cáp quang đã phủ sóng toàn quốc, mạng 4G đạt mốc 99,8% dân số; trong khi đó, mạng 5G đã được triển khai thử nghiệm tại 16 tỉnh, thành phố. Việt Nam đặt mục tiêu triển khai thương mại 5G vào năm 2022, thúc đẩy người dân dùng smartphone và giảm số lượng điện thoại 2G còn dưới 5%.

Trong lĩnh vực Internet of Things (IoT) và bất động sản, mạng 5G liên quan đến hệ thống cảm biến tòa nhà và khả năng giám sát các điểm dữ liệu. Sự phát triển của bất động sản cũng có nghĩa là số lượng cảm biến và lượng dữ liệu đang tăng lên theo cấp số nhân, và 5G cho phép nắm bắt dữ liệu trong thời gian thực để có thể xây dựng báo cáo phân tích chính xác. 

Một trong những điểm cộng lớn nhất của mạng 5G chính là độ trễ xử lý cực thấp, đưa tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn cả một cái chớp mắt. Mức độ trễ thấp sẽ là chìa khóa mở ra kỷ nguyên công nghệ robot, xe tự lái, thực tế mở rộng nhập vai (XR) và kết hợp thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR ) và thực tế hỗn hợp (MR).

Theo chuyên gia C&W, mạng 5G sẽ tác động trực tiếp lên nhiều lĩnh vực. Đơn cử như thành phố thông minh: các thành phố lớn như New York, Amsterdam và Singapore bắt đầu áp dụng 5G vào mọi mặt trong cuộc sống. Điều này giúp thành phố thông minh hơn, điển hình là khả năng ghi nhận và điều tiết giao thông, người điều khiển được hướng dẫn đi vào đường thông thoáng hoặc đến các chỗ đậu xe có sẵn, và đồng thời giúp giảm thiểu khí thải. Những lợi ích này sẽ được thúc đẩy phát triển khi 5G trở nên khả dụng hơn.

Ở lĩnh vực thị trường nhà ở, căn hộ thông minh cũng đang dần được áp dụng vô số các thiết bị công nghệ. Mạng 5G sẽ cho phép thiết bị di động hoặc IoT xử lý dữ liệu trong phạm vi ngoại vi của mạng gia đình, qua đó giúp đảm bảo quyền riêng tư, đồng thời giảm độ trễ.

Ngoài ra, đơn vị C&W cũng nhận định, trong thời gian tới, mạng 5G sẽ giúp giảm bớt gánh nặng về hạ tầng và cáp dư thừa cho các tòa nhà. Doanh nghiệp không cần đi dây cáp tới các phòng, các bàn làm việc hay các máy móc. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian, giúp chủ đầu tư linh hoạt hơn khi thiết kế sơ đồ mặt bằng và không gian làm việc.

Tin Cùng Chuyên Mục