Mất 27 tỉ USD chỉ trong 8 tháng đầu năm, ông chủ Pinduoduo đứng đầu danh sách tỷ phú mất nhiều tiền nhất

Giá cổ phiếu của Pinduoduo tại Mỹ "bốc hơi" 44%, kéo khối tài sản của Colin Huang xuống còn 35 tỷ USD.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu của Pinduoduo tại Mỹ "bốc hơi" 44% tính từ đầu năm đến nay, kéo tổng tài sản của ông Colin Huang sụt giảm 27 tỷ USD, xuống còn 35 tỷ USD. Đây là mức giảm tài sản mạnh nhất trong nhóm 500 thành viên bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Tỷ phú Hui Ka Yan - ông chủ hãng bất động sản China Evergrande cũng chứng kiến khối tài sản "bay" 16 tỷ USD. Hiện tại, China Evergrande đang xoay sở với khoản nợ khoảng 300 tỷ USD.

Tài sản của nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo đã giảm mạnh từ đầu năm đến nay.
Tài sản của nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo đã giảm mạnh từ đầu năm đến nay.

Đây được cho là minh chứng rõ nét của chiến dịch trấn áp ngành công nghệ của chính quyền Trung Quốc. Kenny Ng, chiến lược gia chứng khoán tại Everbright Sun Hung Kai ở Hong Kong nhận định, Pinduoduo dễ bị tổn thương hơn so với công ty cùng ngành là Alibaba và Tencent – những công ty trưởng thành và có mô hình sinh lợi tốt hơn. “Đó là lý do chính khiến cổ phiếu PDD giảm mạnh hơn các công ty công nghệ khác”.

Tỷ phú Huang thành lập Pinduoduo vào năm 2015 và hiện đang nắm giữ 28% cổ phần tại công ty này. Ngay sau khi thành lập, Huang đã nhanh chóng xây dựng công ty thành gã khổng lồ thương mại điện tử bằng cách tiên phong trong mô hình mua theo nhóm.

Người dùng hoạt động hàng năm của doanh nghiệp đã tăng lên 788 triệu vào tháng 12 năm ngoái, vượt qua con số 779 triệu người dùng tại các thị trường trực tuyến của Alibaba. 

Giá trị vốn hóa của Pinduoduo đạt đỉnh 178 tỷ USD trước khi giảm xuống còn 124 tỷ USD. Nhà sáng lập Colin Huang hiện sở hữu khối tài sản trị giá 35 tỷ USD. Năm ngoái, ông Colin Huang rời ghế CEO, sau đó tiếp tục từ chức chủ tịch vào tháng 3/2021.

Trước áp lực của chính phủ, Pinduoduo cam kết sử dụng lợi nhuận để đầu tư vào các dự án từ thiện. Tháng 8, công ty cho biết sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD cho nền nông nghiệp trong nước. 

Trong số 10 người có giá trị tài sản ròng giảm mạnh nhất trong năm nay, có tới 6 tỷ phú đến từ Trung Quốc. Trong đó Zhong Shanshan, Chủ tịch công ty nước đóng chai Nongfu Spring đã chứng kiến tài sản giảm 18 tỷ USD; "ví" của CEO Tencent Pony Ma cũng giảm hơn 10 tỷ USD.

Dù không có mặt trong top 10 mất nhiều tài sản nhất, Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba cũng chứng kiến tài sản của mình bốc hơi 6,9 tỷ USD từ đầu năm.

Tin Cùng Chuyên Mục