MBLand sau hai năm đổi chủ

Quỳnh Chi

Sự rút lui của 2 ông lớn MB và VNH tưởng chừng đã mở ra cơ hội mới cho MBLand từ hai năm trước, nhưng kết quả kinh doanh thực tế của doanh nghiệp này lại cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác.

Bức tranh tổng quan MBland sau khi đổi chủ

Tổng công ty MBLand (MBLand Holdings), tiền thân là Công ty cổ phần Địa ốc MB (MBLand) được thành lập đầu năm 2008 bởi hai cổ đông chính là Ngân hàng Quân đội (MB) và Tổng công ty trực thăng Việt Nam (VNH).

Trong một thập kỷ phát triển, MBLand là thương hiệu ít nhiều gây được chú ý trên thị trường. Từ vai trò phân phối, doanh nghiệp này chuyển mình trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp, với nhiều dự án như Golden Palace Mễ Trì, Central Field Trung Kính, Golden Field Mỹ Đình, MB Grand Tower, MB Sunny Tower. Thành công của MBLand một phần hỗ trợ không nhỏ từ những cổ đông lớn ban đầu là Ngân hàng Quân đội (MB)  - với vai trò là nhà tài trợ tín dụng chủ yếu, thậm chí là duy nhất trong suốt nhiều năm qua.

Một trong số những dự án được phát triển bởi MBLand
Một trong số những dự án được phát triển bởi MBLand

Tháng 11/2018, cả hai cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn, nhường chỗ cho những nhà đầu tư tư nhân. Doanh nghiệp này sau quá trình tái cơ cấu đi theo ba định hướng chính là phát triển dự án bất động sản, tổng thầu thi công (EPC) và mở rộng quy mô thông qua hoạt động mua bán - sáp nhập. Ban lãnh đạo mới của doanh nghiệp cũng nêu mục tiêu tới năm 2023 là trở thành thương hiệu phát triển bất động sản có tầm vóc. 

Khẳng định này phần nào đã cho thấy tham vọng từ những người chủ mới, và cũng mở ra những kỳ vọng về tương lai "thay da đổi thịt" cho doanh nghiệp bất động sản này. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh trong năm đầu tiên sau khi nhóm cổ đông mới xuất hiện lại cho thấy những con số tương đối khiêm tốn.

Năm 2019, doanh nghiệp địa ốc có tổng tài sản hơn 2.000 tỷ đồng chỉ đem về doanh thu gần 280 tỷ, với lợi nhuận sau thuế hơn 16 tỷ đồng. Các chỉ số đánh giá khả năng sinh lời như ROA (tỷ số lợi nhuận trên tài sản) hay ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) chỉ loanh quanh ngưỡng 1-2%. Đây đều là các chỉ số đánh giá khả năng hoạt động, sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp.

Đến cuối năm 2019, MBLand có vốn chủ sở hữu hơn 650 tỷ đồng, với nợ phải trả hơn gấp đôi, khoảng 1.370 tỷ đồng.

Tương tự MBLand, các công ty trong hệ thống của doanh nghiệp này cũng có kết quả kinh doanh không mấy ấn tượng. Công ty cổ phần MBland Invest, công ty do MBLand sở hữu 15% vốn điều lệ, đạt doanh thu chỉ hơn 87 tỷ đồng trong năm 2019, với lãi ròng chưa tới 500 triệu đồng. Doanh nghiệp này được thành lập đầu năm 2014 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, do 4 cổ đông sáng lập gồm MBLand (15%), Trần Thị Thu Trang (40%), Nguyễn Thế Hùng (25%) và Trần Đức Diễn (20%). Cuối năm 2019, MBLand Invest nâng vốn điều lệ từ 50 tỷ lên 300 tỷ đồng.

Một đơn vị khác trong hệ thống MBLand là Công ty cổ phần khu đô thị Nam Trường Chinh có trụ sở ở thành phố Quảng Ngãi, không phát sinh doanh thu năm trước, đồng thời ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 5 tỷ đồng. Công ty này được thành lập vào tháng 8/2019 để phục vụ cho dự án Khu đô thị mới Nam Trường Chinh ở tỉnh Quảng Ngãi.

Hay như Công ty cổ phần Long Thuận Lộc, đặt địa chỉ tại Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM, cũng không ghi nhận doanh thu và lỗ ròng gần 2 tỷ đồng năm 2019.

MBLand sau hai năm đổi chủ - Ảnh 1

Ai đang sở hữu MBLand?

Chủ tịch HĐQT hiện tại của MBLand là ông Nguyễn Gia Long (sinh năm 1977), Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc là bà Lâm Thị Thúy. Hai cái tên này xuất hiện từ thời điểm MB và VNH thoái vốn.

Ông Nguyễn Gia Long là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mường Phăng, pháp nhân đã chi 251 tỷ đồng mua 31,02% vốn MBLand trong cuộc đấu giá cuối năm 2018 từ VNH. Còn bà Thúy là nhà đầu tư đã mua lại phần vốn hơn 65% từ MB AMC sau đó.

Ông Nguyễn Gia Long là doanh nhân ít nhiều có tiếng trong lĩnh vực bất động sản ở Hà Nội. Ông từng đảm giữ chức vụ tại nhiều doanh nghiệp như Chủ tịch HĐQT  kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tài Nguyên (Mã CK: TNT), Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý Hạ tầng Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Tây Bắc, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội số 41, Công ty cổ phần Đầu tư Vietnamnet (nay là Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại VNN)...

Doanh nhân cùng người em trai Nguyễn Gia Khoa cũng là một cái tên đáng chú ý trong nhóm "Nguyễn Gia" gắn liền với nhiều thể nhân và pháp nhân khác. Trong thương vụ mua đấu giá tại MBland danh sách 4 nhà đầu tư vượt qua vòng thẩm định năng lực và có quyền tham gia buổi đấu giá, bao gồm: ông Nguyễn Gia Khoa, ông Nguyễn Gia Long, Công ty cổ phần Đầu tư F&S (F&S), Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Phăng (Mường Phăng Group). Trong đó ông Long và ông Khoa cùng tham gia góp vốn tại Mường Phăng Group với tổng tỷ lệ sở hữu chiếm 85% vốn điều lệ tại công ty này. 

Lâm Thị Thuý, ngoài vai trò tại MBLand, còn là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư F&S - một pháp nhân liên quan đến nhóm "Tonkin" từng hợp tác chặt chẽ với MBLand trong giai đoạn 2016-2017. Bà cũng là nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá cổ phần MBLand ngày 26/10, bên cạnh Mường Phăng. Bà Thúy đồng thời cũng là "người cũ" của TNT, một pháp nhân có liên quan đến ông Long đã được đề cập phía trên. 

Chính mối liên hệ thấy rõ giữa những thể nhân và pháp nhân này phần nào lý giải về sự thống nhất của các nhóm cổ đông trong gần hai năm sau khi MB và VNH thoái vốn.

Tin Cùng Chuyên Mục