Mẹ "bỉm sữa" bế 2 con đi gọi vốn, Shark Việt quyết định đầu tư 5 tỷ đồng vì lý do này

Hà Chi

Xuất hiện tại Shark Tank với hai thiên thần nhỏ của mình, Đỗ Phan Hoàng Sương gọi vốn thành công 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần từ Shark Việt nhờ thái độ nghiêm túc và quyết tâm đối với lĩnh vực hữu cơ.

Xuất hiện tại tập 12 Shark Tank Việt Nam, Đỗ Phan Hoàng Sương chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp của cô ra đời xuất phát từ sự đồng cảm với nỗi trăn trở chung của các “mẹ bỉm sữa” về sự an toàn, sức khỏe con cái kể từ khi còn trong bụng mẹ.

Năm 2015, nữ startup bắt đầu Dalat Foodie với tầm nhìn xây dựng công ty “vì tương lai trẻ em phát triển tự nhiên, khỏe mạnh nhờ được nuôi dưỡng bằng thực phẩm hữu cơ”.

Mẹ

Đỗ Phan Hoàng Sương - CEO Dalat Foodie gây ấn tượng khi đưa 2 con đi gọi vốn.

Dalat Foodie cung cấp dòng rau củ quả tươi về chế biến và bán cho khách hàng theo mô hình Farm to table. Trung bình một đơn hàng được bán ra với giá trị 290 nghìn đồng. Sản phẩm của Dalat Foodie hiện đang phân phối trực tiếp qua cửa hàng tại Gò Vấp (TP.HCM) và một số kênh liên kết online như: Vietnammm, Grab, Goviet…

Tính đến cuối tháng 3/2019, Dalat Foodie đạt doanh thu 10,5 tỷ đồng, phục vụ được 15,449 khách hàng với lợi nhuận 0,46 tỷ đồng (tổng lãi từ năm 2015 đến 2018). Mục tiêu trong 5 năm tới, startup sẽ chiếm 20% thị phần thực phẩm hữu cơ dành cho em bé.

Mẹ

Founder tâm huyết với thực phẩm hữu cơ vì tương lai trẻ em khỏe mạnh.

Con số này khiến Shark Việt ấn tượng mạnh, “vị cá mập” không ngần ngại dành cho startup lời khen: “Nếu anh là chủ của giải thưởng Nobel về kinh tế thì anh sẽ thưởng em bởi vì làm nông nghiệp mà có lãi”.

Chia sẻ về quy trình sử dụng vốn, Đỗ Phan Hoàng Sương cho hay sẽ dùng 1 tỷ đầu tư vào Marketing và Educate chuỗi cung ứng để áp dụng được công nghệ Blockchain, giúp khách hàng hiểu được cách sử dụng, 500 triệu tiếp theo đầu tư vào công nghệ quản lý, 1,5 tỷ để mở rộng nhà xưởng và Showroom, số còn lại tập trung vào vốn lưu động và lưu động thường xuyên.

Đánh giá cao ý tưởng khởi nghiệp nhưng cảm thấy startup thiếu định vị, cách làm chưa đủ thuyết phục nên lần lượt Shark Phạm Thanh Hưng, Đỗ Liên và Dzung Nguyễn đều tuyên bố rút lui để nhường lại “sân chơi” cho Shark Linh và Shark Việt.

Mẹ

Shark Việt lại gần trò chuyện cùng bé lớn của nữ startup. 

Nhận xét về mô hình của Dalat Foodie, Shark Thái Vân Linh cho rằng startup không nhất thiết phải dùng quá nhiều tiền ngay lúc đầu để mở showroom mà nên thử làm một nhà hàng ảo để tìm hiểu khẩu vị của khách hàng. Shark Linh đề nghị đầu tư 5 tỷ cho 40% cổ phần.

Bị chinh phục bởi thái độ nghiêm túc và quyết tâm của startup đối với lĩnh vực hữu cơ, Shark Nguyễn Thanh Việt đưa ra đề nghị 5 tỷ cho 20% cổ phần.

Trước hai lời đề nghị đầu tư, nhà sáng lập Dalat Foodie đã lựa chọn về chung nhà cùng Shark Nguyễn Thanh Việt, bởi lý do cảm thấy đồng cảm sâu sắc trước câu nói của “vị cá mập” gửi đến các startup mùa này rằng: “Bất kỳ một sản phẩm, dịch vụ nào ra mà xã hội đang cần, con người đang thiếu thì tôi sẽ đầu tư. Kinh doanh về lợi nhuận thì dĩ nhiên phải có nhưng nó phải tạo được giá trị cho xã hội”.

Mẹ

 Vị "cá mập" quyết định đầu tư 5 tỷ đồng cho Dalat Foodie vì sự chân thành của bà mẹ 2 con.

Lại một lần, startup ghi điểm trong mắt nhà đầu tư với câu trả lời chân thành. Thương vụ khép lại với cái bắt tay giữa startup và Shark.

“Vị cá mập” chia sẻ: “Đề xuất của anh hấp dẫn về tài chính hơn nhưng em không nói về tài chính, riêng điều đấy của em là thắng lợi rồi. Nếu hôm nay em chọn anh vì đề xuất nhiều tiền hơn thì có khi anh lại từ chối không đầu tư cho em nữa. Tiền không phải là tất cả với doanh nghiệp, đạo được kinh doanh mới là quan trọng”. 

Tin Cùng Chuyên Mục