Một hãng hàng không sắp bị hủy giấy phép kinh doanh

Quỳnh Chi

Sau 3 năm được cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung, Globaltrans Air chưa đáp ứng các yêu cầu nên bị xem xét hủy giấy phép kinh doanh. Đây là doanh nghiệp mong muốn kinh doanh ngành nghề như Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Công ty Bay dịch vụ hàng không và Công ty Hải Âu.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết nhận được văn bản của Cục Hàng không Việt Nam hồi đầu tháng 5 về việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air (Globaltrans Air).

Cục Hàng không cho biết, Globaltrans Air được Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung từ tháng 4/2018. Đến thời điểm hiện tại, Globaltrans Air chưa được cấp giấy chứng nhận AOC theo quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực vận tải hàng không. Cục cũng không nhận được phản hồi của Globaltrans Air liên quan đến việc cấp AOC.

Theo quy định tại Nghị định số 89/2019, nếu không đáp ứng được điều kiện về AOC thì giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ. Theo đó, hãng vận tải hàng không sẽ phải bắt đầu khai thác vận tải trong thời gian 18 tháng kể từ ngày được cấp phép và tối đa là 18 tháng phải được cấp giấy chứng nhận AOC, nếu không sẽ bị hủy cả giấy phép kinh doanh hàng không chung. Do đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Globaltrans Air.

Trước đó, ngày 11/6, Bộ Giao thông Vận tải đã mời các cơ quan quản lý liên quan và doanh nghiệp đến tham dự cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến về việc hủy bỏ giấy phép của Globaltrans Air. Tuy nhiên, Bộ đã không thể liên lạc được với người đại diện theo pháp luật của Globaltrans Air.

Do đó, các bên có mặt tại cuộc họp thống nhất với đề xuất của Cục Hàng không phải hủy bỏ giấy phép của đơn vị này theo quy định của Nghị định 89/2019 .

Bộ Giao thông Vận tải vẫn tiếp tục đề nghị Globaltrans Air có báo cáo giải trình về việc chưa được cấp giấy chứng nhận AOC từ năm 2018 đến nay. Sau ngày 1/7/2021, nếu không nhận được báo cáo này, Bộ sẽ xem xét việc hủy bỏ giấy phép.

Globaltrans Air có trụ sở tại quận 3, TPHCM, với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập đều là các nhà đầu tư trong nước.

Doanh nghiệp nhận giấy phép kinh doanh hàng không chung lần đầu từ năm 2015. Sau đó, doanh nghiệp được gia hạn và cấp lại giấy phép kinh doanh hàng không chung vào tháng 4/2018.

Doanh nghiệp này muốn kinh doanh ngành nghề như Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH), Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) và Công ty Hải Âu.

Tin Cùng Chuyên Mục