Mùa Vu Lan báo hiếu đã về nhưng bạn hiểu nguồn gốc ý nghĩa ngày này chưa?

G.P (Tổng hợp)

Được nhắc đến nhiều nhưng nào có phải ai cũng hiểu nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu này.

Hôm nay là mùng 1 tháng Bảy âm lịch - ngày đầu tiên trong "tháng cô hồn" mà nhiều người vẫn quan niệm là tháng của âm thịnh dương suy, là xui xẻo.

Thế nhưng, tháng Bảy cũng là tháng của mùa Vu Lan báo hiếu hay còn gọi là lễ "Vu Lan bồn" - mang tính chất là ngày lễ báo hiếu - một trong những lễ vô cùng quan trọng của Phật giáo.

Nguồn gốc ra đời ngày lễ Vu Lan

Theo nhiều tài liệu ghi lại, lễ Vu Lan bồn mang tính chất là ngày lễ báo hiếu - một trong những lễ vô cùng quan trọng của Phật giáo. 

Lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ bằng cách nghe lời Phật dạy.

Mùa Vu Lan báo hiếu đã về nhưng bạn hiểu nguồn gốc ý nghĩa ngày này chưa? - Ảnh 1

Do mẫu thân ông là Thanh Đề đã qua đời, nhưng khi sống gây nhiều ác nghiệp nên bị đày xuống địa ngục làm ngạ quỷ (quỷ đói). Biết được điều này, ông vô cùng đau xót. Để cứu giúp mẹ ông cầu xin Phật tổ và hợp sức chúng tăng và đã giải thoát được bà Thanh Đề.

Ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu

Mùa Vu Lan báo hiếu đã về nhưng bạn hiểu nguồn gốc ý nghĩa ngày này chưa? - Ảnh 2

Từ điển tích trên, Vu Lan báo hiếu trở thành ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung. Ngày lễ nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Vào tháng Vu Lan bồn chúng ta nên làm gì?

- Ăn chay hành thiện tích đức 

Ăn chay niệm Phật, không sát sinh mà hành thiện tích đức, đó là một hành động đẹp, cũng là cách để con người ta thanh tịnh từ tâm hồn, bản ngã của mình.

Ăn chay là thể hiện sự thành tâm hướng Phật, để yêu thương con người và loài vật, giảm bớt tội nghiệt sát sinh.

Mùa Vu Lan báo hiếu đã về nhưng bạn hiểu nguồn gốc ý nghĩa ngày này chưa? - Ảnh 3

 

- Đi chùa cầu an cho cha mẹ và gia đình

Trong mùa Vu Lan báo hiếu, các bạn hãy dành thời gian đi chùa thắp hương, cầu Phật che chở cho cha mẹ và gia đình mình được an lành.

Những ai không may mắn chẳng còn cha mẹ ở bên thì cũng hãy mang tấm lòng thành để cầu xin đức Phật chỉ đường dẫn lối cho cha mẹ hướng sớm được siêu thoát, an nghỉ nơi suối vàng.

- Bày tỏ tình cảm với cha mẹ

Người Việt Nam vốn giữ đạo hiếu làm đầu, nhưng chúng ta ít có thói quen bày tỏ tình cảm với những người thân thiết nhất của mình.

Lễ Vu Lan là dịp để mỗi người con hướng về với đấng sinh thành, bạn có thể nhân dịp này để thể hiện tình cảm yêu thương của mình với mẹ cha.

Tin Cùng Chuyên Mục