Mùa Vu Lan báo hiếu và câu nói của Bill Gates khiến ai cũng phải tự nhìn lại bản thân mình

G.P (Tổng hợp)

Mọi người cực bất ngờ khi nghe Bill Gates chia sẻ: "Sự việc mà con người không được phép chần chừ, không gì khác ngoài việc kính hiếu với cha mẹ".

Trong quan niệm của nhiều người, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn - tháng âm thịnh dương suy, lành ít dữ nhiều.

Thế nhưng tháng 7 cũng là mùa Vu Lan báo hiếu, đại lễ báo hiếu ông bà, cha mẹ, tổ tiên - một tập tục đáng quý của người Việt, thể hiện truyền thống đạo lý "ăn quả nhớ kẻ trồng cây". 

Từ "trăm đức hạnh tốt chữ Hiếu xếp đầu"...

Hẳn không ít người đã từng nghe đến câu "Bách thiện hiếu vi tiên". Câu này nghĩa là, trong trăm thứ hạnh tốt, chữ "Hiếu" xếp đầu tiên. Ngay ở trong Nho giáo, Phật giáo, chữ Hiếu luôn được đề cao.

Trong Nho giáo, Khổng Tử đã từng coi Hiếu là căn bản của đạo đức. Sách Hiếu kinh cũng nói: "Hiếu là thiên kinh, địa nghĩa, đức hạnh của con người".

Mùa Vu Lan báo hiếu và câu nói của Bill Gates khiến ai cũng phải tự nhìn lại bản thân mình - Ảnh 1

Trong gia đình, hiếu được thể hiện qua các hành vi ứng xử đạo đức của con cái đối với cha mẹ, ông bà. Đối với gia tộc, hiếu biểu hiện qua việc con cháu quy tụ về để tưởng nhớ ông bà tổ tiên nhân ngày giỗ hay lễ lớn.

Hiếu có ba điều: đại hiếu là tôn kính cha mẹ, thứ đến là không làm gì gây tai tiếng cho cha mẹ, sau cùng là nuôi dưỡng cha mẹ.

Cùng với đó, Phật giáo cũng rất coi trọng Hiếu.

Hiếu trong đạo Phật cũng được biểu hiện qua hai phương diện là vật chất và tinh thần. Về vật chất, con cái phải chăm sóc nuôi dưỡng cha mẹ, nhất là khi cha mẹ già yếu để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha.

Về tinh thần, người con phải biết làm cho cha mẹ an vui qua hành vi thái độ cư xử tốt đối với cha mẹ và qua lối sống đạo đức của bản thân. Cao hơn, người con phải biết hướng cha mẹ đến với thiện pháp.

... và câu trả lời của Bill Gates khiến ai cũng phải suy ngẫm

Bill Gates, người sáng lập Microsoft trong một lần trả lời phỏng vấn tạp chí "Chance" của Ý đã bày tỏ quan điểm của mình về chữ Hiếu. Cụ thể, khi được người phóng viên hỏi: "Ngài cho rằng điều gì trong nhân sinh không thể chần chừ nhất?".

Mùa Vu Lan báo hiếu và câu nói của Bill Gates khiến ai cũng phải tự nhìn lại bản thân mình - Ảnh 2

Tưởng rằng mọi người sẽ nhận được sự chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh, nhưng tất cả không thể ngờ khi nhận được câu trả lời: "Sự việc mà con người không được phép chần chừ, không gì khác ngoài việc kính hiếu với cha mẹ".

Theo Bill Gates, việc không thể chờ đợi trong đời người không phải là cơ hội thành công sự nghiệp, mà là cơ hội để hiếu kính cha mẹ.

Ông lý giải rằng, "tuổi của cha mẹ, không thể không biết, một là để mừng, hai là để lo". Mẹ đã mang nặng đẻ đau suốt 9 tháng 10 ngày để sinh ta ra, rồi tần tảo chăm lo nuôi ta ăn no, mặc ấm, cho ta đi học, được bằng bạn bằng bè.

Dần dần, năm tháng đã nhuộm trắng mái tóc mẹ cha, sức khỏe mẹ cha cũng ngày một yếu. Thế nên, điều mà không thể chờ đợi trong cuộc đời này, không phải là cơ hội kiếm tiền, không phải là cơ hội để sự nghiệp thăng tiến, mà đó là cơ hội để hiếu kính cha mẹ. 

Mùa Vu Lan báo hiếu và câu nói của Bill Gates khiến ai cũng phải tự nhìn lại bản thân mình - Ảnh 3

Chính vì lẽ đó, khi còn có cơ hội để báo nghĩa, đền đáp những gì cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục ta nên người thì ta cần phải trân trọng. Báo hiếu là lo từng miếng ăn, tấm áo, đỡ đần khi cha mẹ già yếu. Báo hiếu là ta nhẫn nại, kính trọng đối xử, giúp đỡ mẹ cha.

Hãy nhớ rằng, cha mẹ đã từng kiên nhẫn, và yêu thương ta nhường nào khi dạy ta tập đi, dạy ta tập nói... Vì lẽ đó, ta đừng chờ đến lúc "con muốn dưỡng mà cha mẹ không thể chờ" thì hối hân không kịp.

Chính vì lẽ đó, mà ta hãy nhớ tỏ lòng biết ơn và đối xử tốt với cha mẹ hàng ngày, không chỉ là trong mùa Vu Lan báo hiếu mà là cả những ngày khác nữa trong năm.

Tin Cùng Chuyên Mục