Mục tiêu 2020: Nhất định phải từ bỏ 10 thứ này nếu muốn thành công!

Dạ Hành (Tổng hợp)

(Doanhnhan.vn) - Muốn đạt được những điều ý nghĩa thì phải biết buông bỏ những thứ vô dụng. Sau đây là 10 điều bạn nên tống khứ càng sớm càng tốt.

1. Từ bỏ thói quen không lành mạnh

"Hãy chăm sóc cơ thể của mình. Đó là nơi chốn duy nhất mà bạn phải sống cả đời" - Jim Rohn.

Mục tiêu 2020: Nhất định phải từ bỏ 10 thứ này nếu muốn thành công! - Ảnh 1

 

Muốn đạt được bất kỳ điều gì trong cuộc sống, bạn đều phải bắt đầu từ một cơ thể khỏe mạnh và trí óc minh mẫn. Để chăm sóc bản thân mình, có hai thứ nhất định phải nhớ: (1) chế độ ăn lành mạnh và (2) vận động thể thao. Hãy làm những việc nhỏ bé thế này và bạn sẽ phải cảm ơn bản thân mình trong tương lai.

2. Từ bỏ tư duy ngắn hạn

"Bạn chỉ sống 1 lần, nhưng nếu sống đúng thì 1 lần là đủ" - Mae West.

Người thành công luôn suy nghĩ về lâu dài, dù họ biết rằng các mục tiêu tương lai sẽ đạt được nhờ sự cố gắng hôm nay.

Những thói quen tốt không đơn thuần là điều bạn cần làm, nên làm, mà nó phải ăn sâu vào máu. Ví dụ, người bình thường chỉ muốn tập thể dục để có thân hình đẹp trong lễ cưới, còn người thành công thì luôn tập luyện vì đó là hoạt động bổ ích suốt đời.

3. Từ bỏ những ước mơ nhỏ bé

"Nếu làm những việc tầm thường thì không thể thay đổi thế giới. Chẳng có giá trị tươi sáng nào khi bạn giới hạn khả năng của mình và ngại va chạm với mọi người xung quanh. Mỗi người đều được sinh ra để tỏa sáng, giống như bọn trẻ con vậy" - nữ tác giả người Mỹ  Marianne Williamson.

Mục tiêu 2020: Nhất định phải từ bỏ 10 thứ này nếu muốn thành công! - Ảnh 2

 

Nếu bạn không cố gắng và tận dụng những cơ hội hiếm có hay nỗ lực biến giấc mơ thành hiện thực, thì bạn sẽ không bao giờ phát huy được hết tiềm năng của mình. Như vậy, thế giới này cũng không được hưởng lợi đầy đủ từ phiên bản tốt nhất của bạn.

Vì vậy hãy dám nói ra các ý tưởng, đừng sợ thất bại, cũng đừng sợ trách nhiệm của một người thành công.

4. Từ bỏ niềm tin vào "phép màu cổ tích"

"Mỗi ngày, trong mỗi ngày, tôi dần trở nên tốt hơn" -  Émile Coué.

Thành công sau một đêm chỉ là một câu chuyện thần thoại. Để thành công, bạn phải nỗ lực trong thời gian dài và tích lũy nó như lãi kép. 

Đó là lí do tại sao bạn nên lập kế hoạch cho tương lai dài, nhưng hãy tập trung hết sức lực đặt vào ngày mai, cố gắng cải thiện ít nhất 1% trong ngày tiếp theo của cuộc đời.

5. Từ bỏ "lí do lí trấu"

"Nếu cuộc đời cho bạn những lá bài xấu thì bạn phải chơi thật hay".

Mục tiêu 2020: Nhất định phải từ bỏ 10 thứ này nếu muốn thành công! - Ảnh 3

 

Người thành công hiểu rằng họ có trách nhiệm với cuộc đời của mình - bất chấp xuất phát điểm nghèo nàn, đầy khuyết điểm và thất bại trong quá khứ. 

Nhận ra điều đó, bạn sẽ trở nên quyết liệt hơn với mỗi bước đi tiếp theo. Bạn vẫn sợ hãi nhưng đồng thời còn cảm thấy phấn khích.

Những lí do "đổ thừa" đều khiến chúng ta dễ rũ bỏ trách nhiệm với chính mình, từ đó thu hẹp sự phát triển của chúng ta. Hãy làm chủ cuộc đời của mình chứ đừng giao nó cho ai khác.

6. Từ bỏ sự hoàn hảo

"Vượt qua thì tốt hơn là hoàn hảo" - tôn chỉ của học viện phát triển bản thân Kahn.

Câu nói có nghĩa là hoàn thành thì tốt hơn hoàn hảo. Bởi trên đời dù cố gắng đến đâu, không có thứ gì hoàn hảo 100%.

Nỗi sợ thất bại thường cản trở chúng ta hành động và tiếp tục sáng tạo nên những điều mới mẻ. Nhưng dù sao thì chúng ta sẽ thất bại, ai cũng từng thất bại. Vậy, hãy thất bại cho nhanh rồi đứng dậy làm lại, thay vì chờ đợi một điều hoàn hảo không xuất hiện.

7. Từ bỏ sự đa nhiệm (multi-tasking)

"Bạn sẽ không bao giờ đi đến đích nếu cứ dừng lại và ném đá vào bất kỳ con chó nào đang sủa trên đường" - cựu thủ tướng Anh Winston S. Churchill.

Mục tiêu 2020: Nhất định phải từ bỏ 10 thứ này nếu muốn thành công! - Ảnh 4

 

Người thành công hiểu rõ điều này. Họ chỉ tập trung vào một mục tiêu, một sứ mệnh duy nhất của mình. Điều này áp dụng trong mọi việc như kinh doanh, một cuộc nói chuyện hay bài tập thể dục buổi sáng.

Hãy tập trung 100% tinh thần cho một công việc duy nhất, thay vì xao nhãng và chẳng đạt được gì cả.

8. Từ bỏ những mối quan hệ không cần thiết

"Bạn là trung bình cộng của 5 người thân thiết nhất quanh mình" - Jim Rohn.

Những người mà chúng ta dành thời gian ở bên sẽ ảnh hưởng to lớn đến ta. Có những người thiếu ý chí hơn mình, có người lại giỏi giang và cầu tiến hơn.

Nếu bạn toàn dành thời gian với những người kém cỏi, "chỉ số trung bình cộng" của bạn sẽ bị kéo xuống và thành công ngày càng cách xa.

Nghe có vẻ thực dụng, nhưng thực tế là chúng ta không cần kết giao với những kẻ lười biếng, chây ì hay suốt ngày than thở oán trách...

9. Từ bỏ cảm giác được người khác yêu thích

"Cách duy nhất để không khiến mọi người ghét bỏ là đừng làm bất cứ chuyện gì quan trọng" - Oliver Emberton.

Mục tiêu 2020: Nhất định phải từ bỏ 10 thứ này nếu muốn thành công! - Ảnh 5

 

Trên đời chín người mười ý. Không thể nào khiến tất cả mọi người đều yêu thích mình trừ khi bạn là một cái bóng thầm lặng, chẳng ai thèm quan tâm.

Hãy suy nghĩ về bản thân mình như một thị trường ngách. Có rất nhiều khách hàng yêu thích thị trường ngách nhưng nó vẫn không dành cho đại chúng. 

Việc duy nhất bạn cần làm là duy trì sự thành thật, độc đáo, hoàn thiện bản thân và đóng góp cho cộng đồng mỗi ngày. Còn khi bạn đang theo đuổi những việc quan trọng, to lớn, tiên phong... chắn chắc "đội quân haters" sẽ dần đông lên mà thôi. Cuộc sống mà!

10. Từ bỏ sự lệ thuộc vào mạng xã hội

"Vấn đề là, bạn nghĩ mình có thời gian" - Jack Kornfield.

Mở hết tab đến tab khác, cắm cúi vào mạng xã hội... là những căn bệnh khó trị của người thời nay.

Nhưng nó không xứng đáng với quá nhiều thời gian quý giá của bạn, cũng đừng xem đó là sự giải thoát khỏi cuộc sống thực. Hãy dành thời giờ cho những việc ý nghĩa, làm cuộc đời trở nên phong phú và đáng sống hơn.

Tin Cùng Chuyên Mục