Muốn thành tỷ phú tốt nhất không nên học tiến sỹ, lý do là vì...

Ken (Tổng hợp)

Nhiều người tin rằng, sở hữu nhiều bằng cấp, hay cố kiếm được cái bằng tiến sĩ sẽ giúp bạn giàu có. Thế nhưng nếu muốn trở thành tỷ phú thì không nên học tiến sĩ... Vì sao?

Nhiều người cho rằng, việc có nhiều bằng cấp hay học cao hơn sẽ giúp họ có được một vị trí, chỗ đứng tốt sau này. Và khi có được chỗ đứng thì bạn dễ dàng có được cuộc sống viên mãn, tự lập hơn.

Để củng cố học vị của mình, không ít người sẽ lựa chọn học cao lên, lấy bằng tiến sĩ chẳng hạn. Nhưng có một điều mà nhiều vị tiến sĩ chưa để ý đến, đó là nó sẽ phần nào giới hạn thu nhập của bạn trong sự nghiệp của mình.

Bạn càng học cao, thì mức trần thu nhập càng thấp xuống (mặc dù mức sàn tăng lên). Đó là lý do tại sao ta hiếm khi thấy một tỷ phú có bằng tiến sĩ.

Trên thực tế, những tỷ phú nổi tiếng nhất, như Larry Ellison, Bill Gates và Mark Zuckerberg thậm chí còn chưa học xong đại học. Vì sao lại vậy?

Muốn thành tỷ phú tốt nhất không nên học tiến sỹ, lý do là vì... - Ảnh 1
Mark Zuckerberg hay Bill Gates đều dừng bước trên con đường học vấn từ sớm.

Điểm mấu chốt là ở chỗ, khi bạn càng học lên cao thì bạn càng trở nên chuyên biệt về mặt chuyên môn. Dù bạn theo đuổi lĩnh vực gì: y học, kỹ thuật hay khoa học máy tính, bạn càng dành nhiều thời gian đọc sách thì lĩnh vực của bạn càng trở nên hẹp hơn.

Điều đó có nghĩa khi đi tìm việc với tấm bằng tiến sĩ, nhiều khả năng bạn sẽ tìm một công việc giảng dạy hoặc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Những công việc như vậy có thu nhập khá cao – nhưng không đủ để bạn trở thành tỷ phú.

Với người lựa chọn cách tạm dừng việc học ở mức độ vừa phải, mức sàn lương bổng thấp hơn. Nhìn chung, họ sẽ chỉ có thể ở mức quản lý tầm trung vào cuối sự nghiệp. 

Vậy nhưng bạn lại dễ có thời gian để lựa chọn một công ty, theo đuổi và nuôi nấng chúng. Theo thời gian, nó sẽ đem lại cho bạn thu nhập cao hơn, bạn có thiên hướng trở thành một doanh nhân thực thụ. 

Do đó, nếu kể cả sau này khi con bạn có ý tưởng hay, một thị trường để phát huy thì sao bạn không ủng hộ con vững bước theo con đường đó. Hãy ra ngoài và trải nghiệm, những lĩnh vực, lối đi mà trường học có khả năng tạo ra được. 

Đừng cố gắng ôm trọn mọi thứ bởi chỉ khi bạn hay con bạn toàn tâm toàn ý vào một việc mới dễ dàng chạm tay được đến thành công. 

Tin Cùng Chuyên Mục