Mỹ cấm cửa TikTok và WeChat từ ngày 20/9

Ngọc Diễm

Ngày 18/9, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo lệnh cấm tải ứng dụng video phổ biến TikTok và nhắn tin WeChat của Trung Quốc do vấn đề an ninh quốc gia và bảo mật dữ liệu.

Cụ thể, lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 20/9 buộc Apple và Google phải xóa hai nền tảng TikTok và WeChat khỏi kho ứng dụng AppStore và Google Play. Điều này có nghĩa người dùng Mỹ sẽ không thể tải mới hoặc cập nhật hai ứng dụng này về thiết bị của mình.

Ngoài ra lệnh cấm cũng ngăn chặn các công ty Mỹ cung cấp dịch vụ thông qua WeChat “với mục đích chuyển tiền hoặc thực hiện các giao dịch tại Mỹ’.

Người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải mới hoặc cập nhật TikTok và WeChat kể từ ngày 20/9. (Ảnh: CNA)
Người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải mới hoặc cập nhật TikTok và WeChat kể từ ngày 20/9. (Ảnh: CNA)

Hạn chế mới của Bộ Thương mại Mỹ đã áp dụng khung thời gian riêng cho WeChat và TikTok, lần lượt có hiệu lực từ ngày 20/9 và ngày 12/11. Theo CNBC, ByteDance đã được nới lỏng thêm thời gian để nhanh chóng hoàn thành thỏa thuận bán TikTok cho gã công nghệ Oracle.

Ngược lại lệnh cấm của Mỹ nhắm vào WeChat có phần nghiêm ngặt hơn bởi từ ngày 20/9, việc lưu trữ hay chuyển lưu lượng Internet liên quan đến nền tảng này đều bị coi là bất hợp pháp.

“Hành động này một lần nữa cho thấy tổng thống Trump sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn của ông để đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ và bảo vệ người dân Mỹ khỏi mối đe dọa đến từ Trung Quốc”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định trong tuyên bố.

Hạn chế mới của Mỹ không cấm các công ty nước này giao dịch với WeChat bên ngoài lãnh thổ nên nhiều công ty đa quốc gia như Walmart và Starbucks vẫn có thể sử dụng các tính năng thanh toán của WeChat tại Trung Quốc.

Ngoài ra các hãng công nghệ như Apple và Google vẫn có thể giữ TikTok và WeChat trong kho ứng dụng hoạt động ở bên ngoài nước Mỹ.

Ngay sau khi lệnh cấm mới của Mỹ được ban hành, TikTok đã có tuyên bố phản đối quyết định này. “Chúng tôi không đồng ý với quyết định từ Bộ Thương mại Mỹ đồng thời rất thất vọng khi họ sẽ chặn các lượt tải xuống từ ngày 20/9 và cấm sử dụng nền tảng từ ngày 12/11”, đại diện TikTok cho biết.

Về phía WeChat, công ty chủ quản Tencent có phản ứng nhẹ nhàng hơn và nhấn mạnh sẽ tiếp tục thảo luận với Bắc Kinh cùng các bên liên quan tại Mỹ để có phương án hoạt động lâu dài.

Tin Cùng Chuyên Mục