Mỹ mạnh tay chi thêm 484 triệu USD hỗ trợ chủ doanh nghiệp và hệ thống y tế

Hiếu Nguyễn (theo AP)

(Doanhnhan.vn) - Để hỗ trợ các doanh nghiệp và hệ thống y tế bị tác động bởi lệnh phong toả do chính quyền ban hành, Tổng thống Donald Trump vừa đặt bút ký vào gói hỗ trợ trị giá 484 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, nước Mỹ đã ghi nhận hơn 50.000 ca tử vong vì Covid-19. Trong khi đó, nền kinh tế nước này đang gặp nhiều bất ổn trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp ảnh hưởng tới khoảng 26 triệu người dân Mỹ. 

Để hỗ trợ các doanh nghiệp và hệ thống y tế bị tác động bởi lệnh phong toả do chính quyền ban hành, Tổng thống Donald Trump vừa đặt bút ký vào gói hỗ trợ trị giá 484 tỷ USD. Nhà lãnh đạo Mỹ cảm ơn Quốc hội vì đã "đáp lại lời kêu gọi" và coi đó là một "thắng lợi to lớn". Trước đó, biện pháp này đã gần như được thông qua khi các nhà lập pháp Mỹ ngồi vào bàn thảo luận tại Washington hôm thứ Năm vừa qua. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ ngày 27/3.

Mỹ mạnh tay chi thêm 484 triệu USD hỗ trợ chủ doanh nghiệp và hệ thống y tế - Ảnh 1

 

Thông qua chương trình "Bảo vệ tiền lương", ông Trump cho biết quỹ cứu trợ sẽ chủ yếu dành cho các doanh nghiệp nhỏ, mà cụ thể là giúp họ duy trì quỹ lương nhân viên, trả tiền thuê nhà và các chi phí khác. Chính quyền của ông Trump cũng đã yêu cầu chi thêm 250 tỷ USD để bổ sung vào quỹ này.

"Đó là những điều tốt đẹp nhất dành cho các doanh nghiệp nhỏ và người lao động" - ông Trump cho biết.

Đồng thời, đảng Dân chủ cho biết sẽ dành khoảng 100 tỷ USD cho hoạt đông y tế, 60 tỷ USD cho các ngân hàng nhỏ và vùng hẻo lánh.

"Hàng triệu người đã mất việc, đây là một ngày buồn của đất nước. Khi chúng ta đem vấn đề này ra bàn luận thì đã có gần 50.000 ca tử vong, và rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh", phát ngôn viên Nhà trắng Nancy Patricia Pelosi tuyên bố

Pelosi và các đồng minh cho biết trong thời gian tới, họ sẽ dành sự hỗ trợ nhiều hơn cho người lao động mất việc thông qua các khoản trợ cấp và bảo hiểm y tế COBRA.

Những người ủng hộ đã cảnh báo khả năng số tiền 250 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Chỉ sau vài tuần, chương trình đã phê duyệt gần 1,7 triệu khoản cho vay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa nhận được sự trợ giúp.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Mitch McConnell đã từ chối yêu cầu tiếp tục giải ngân cho các gói hỗ trợ từ Đảng Dân Chủ, đồng thời nhấn mạnh các bang thuộc Đảng Cộng Hoà cũng đang rất cần giúp đỡ về tài chính.

Ông McConnell nhấn mạnh Đảng Cộng hoà sẽ không chấp nhận thêm bất cứ gói cứu trợ nào khác, cho tới khi Thượng viện tiếp tục họp trở lại vào tháng 5. Vị này cũng hứa sẽ không để quyền quyết định rơi vào tay các nhà lãnh đạo lưỡng đảng.

Trước đó, McConnell đã nhận nhiều sự chỉ trích từ giới chính trị gia sau khi phản đối việc tiếp tục chi thêm tiền vào gói hỗ trợ 250 tỷ USD, đồng thời cho rằng các bang gặp khủng hoảng có thể tuyên bố phá sản - một hành động đe dọa tới nhiều khía cạnh.

Với việc Quốc hội phê duyệt bốn khoản cứu trợ mới, quỹ hỗ trợ sẽ có thêm ít nhất 2,4 nghìn tỷ USD. TheoVăn phòng Ngân sách Quốc hội, số tiền này sẽ được chi cho doanh nghiệp, các hoạt động y tế như xét nghiệm và chữa trị, và cả khoản thanh toán trực tiếp cho người thất nghiệp. Trong năm nay, Mỹ dự báo thâm hụt ngân sách có thể ở mức hơn 3.000 tỷ USD.

Tin Cùng Chuyên Mục