Mỹ phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer

Ngọc Diễm

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết có khoảng 2,9 triệu liều vaccine Covid-19 trong đợt đầu tiên dành cho người từ 16 tuổi trở lên.

FDA mới đây đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, đưa Mỹ trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới phê duyệt vaccine của Pfizer. Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump đã gọi đây là “phép màu y học” trong bài đăng trên Twitter.

“Mỹ đã cung cấp một loại vaccine an toàn và hiệu quả chỉ trong 9 tháng. Đây là một trong những thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử”, ông Trump viết. 

Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đáng giá Sinh học của FDA cho biết quyết định phê duyệt này “hứa hẹn sẽ thay đổi tình hình dịch bệnh ở Mỹ”, quốc gia đã chứng kiến hơn 290.000 người chết vì Covid-19.

Mỹ là quốc gia thứ tư trên thế giới phê duyệt vaccine của Pfizer.
Mỹ là quốc gia thứ tư trên thế giới phê duyệt vaccine của Pfizer.

Giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA cho phép chính phủ liên bang phân phối các liều thuốc vaccine đến 64 tiểu bang, vùng lãnh thổ và các thành phố lớn trên toàn nước Mỹ.

Sau kế hoạch phân phối  2,9 triệu liều vaccine trong đợt đầu tiên, Mỹ sẽ bổ sung 2,9 triệu liều trong 21 ngày sau đó cho những bệnh nhân tiêm mũi thứ hai.

Tuy nhiên liều lượng ban đầu của vaccine Pfizer sẽ bị giới hạn khi sản xuất tăng lên. Các quan chức dự đoán sẽ mất nhiều tháng để tiêm chủng cho tất cả người dân Mỹ có nhu cầu. Hãng dược Pfizer đã cho biết kế hoạch xuất xưởng 50 triệu liều vaccine trong năm nay để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho 25 triệu người.

FDA đã thông báo đến các quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cùng Chiến dịch Thần tốc để kịp thời thực hiện kế hoạch phân phối vaccine Covid-19. Trong đó đối tượng được ưu tiên dùng vaccine là nhân viên y tế, lao động tuyến đầu và người già tại viện dưỡng lão. Tuy nhiên do điều kiện bảo quản và vận chuyển trong tủ đông âm 94 độ F, việc triển khai sẽ đối mặt với không ít thách thức ở khu vực nông thôn.  

Trước đó, ngày 18/11, hãng dược Pfizer và BioNTech đã báo cáo hoàn tất thử nghiệm lâm sàng và công bố vaccine có hiệu quả 95% với tác dụng phụ không đáng kể.  Sau đó Anh, Canada và Bahrain là 3 quốc gia đầu tiên đã phê duyệt vaccine của Pfizer.

Tin Cùng Chuyên Mục