Mỹ sắp trở thành "miền đất hứa" cho thợ đào Bitcoin

Selina Nguyễn

Trước khi Trung Quốc quyết định loại bỏ tất cả các hoạt động khai thác Bitcoin, hàng loạt thợ đào tiền kỹ thuật số đã nhanh chân rời đi và chuyển đến Mỹ.

Trước bối cảnh hàng loạt thợ đào tiền kỹ thuật số rời Trung Quốc, Mỹ nhanh chóng trở thành miền đất hứa của giới khai thác Bitcoin. Theo số liệu của Đại học Cambridge, đây là điểm đến khai thác lớn thứ hai thế giới, chiếm gần 17% tổng số thợ đào Bitcoin, tính đến tháng 4/2021. Con số này tăng 151% so với tháng 9/2020.

"Trong 18 tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến sự tăng trưởng về cơ sở hạ tầng khai thác ở Mỹ. Sự gia tăng này chủ yếu xuất phát từ sự chuyển dịch hoạt động đến Bắc Mỹ", Darin Feinstein, người sáng lập Blockcap và Core Scientific cho biết.

Trước khi lệnh cấm khai thác của Trung Quốc thực thi, quốc gia này chiếm 46% tổng hashrate của thế giới.
Trước khi lệnh cấm khai thác của Trung Quốc thực thi, quốc gia này chiếm 46% tổng hashrate của thế giới.

Dữ liệu này chưa bao gồm việc di cư hàng loạt khỏi Trung Quốc của thợ đào Bitcoin thời gian gần đây, dẫn đến việc một nửa số thợ khai thác trên thế giới hoạt động ngoại tuyến. Giới chuyên gia cho rằng, thị phần khai thác Bitcoin của Mỹ thậm chí còn lớn hơn những con số thống kê trước đó.

Theo dữ liệu mới công bố của Cambridge, ngay trước khi lệnh cấm khai thác của Trung Quốc thực thi, quốc gia này chiếm 46% tổng hashrate của thế giới (thuật ngữ sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán chung của mạng Bitcoin). Tỷ lệ này giảm mạnh so với 75,5% vào tháng 9/2019 và đến nay thậm chí có thể thấp hơn nhiều do làn sóng di cư của thợ đào.

500.000 giàn khai thác trước đây của Trung Quốc đang tìm kiếm các "ngôi nhà" mới ở Mỹ. Nếu thành công, điều đó có nghĩa là Bắc Mỹ sẽ có gần 40% hashrate toàn cầu vào cuối năm 2022.

Thánh địa khai thác Bitcoin mới của thế giới

Việc Mỹ trở thành điểm đến lý tưởng mới của thợ đào Bitcoin không hề ngẫu nhiên. Trước khi giới khai thác đổ bộ vào Mỹ, các công ty tại đây đã chuẩn bị sẵn "canh bạc" lớn, đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm chào đón cuộc di cư trong tương lai. Đến nay, ván cược này đang đi đúng hướng.

Khi Bitcoin sụp đổ vào cuối năm 2017, thị trường không có nhiều nhu cầu đối với các trang trại đào Bitcoin quy mô lớn. Tuy nhiên, nhà khai thác ở Mỹ đã nhìn thấy cơ hội giá rẻ để triển khai xây dựng trước hệ sinh thái khai thác tiền điện tử giá rẻ ở nước này.

500.000 giàn khai thác trước đây của Trung Quốc đang tìm kiếm các "ngôi nhà" mới ở Mỹ.
500.000 giàn khai thác trước đây của Trung Quốc đang tìm kiếm các "ngôi nhà" mới ở Mỹ.

Các công ty khai thác lớn, được phép giao dịch công khai đã huy động vốn để mua một lượng lớn thiết bị - Mike Colyer, Giám đốc điều hành công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry tiết lộ đã hỗ trợ mang 300 triệu USD thiết bị khai thác vào Bắc Mỹ tiết lộ.

Các công ty khai thác tiền số Core Scientific tiếp tục xây dựng không gian lưu trữ tiền điện tử trong suốt thời gian mùa đông, để sẵn sàng cung ứng hạ tầng cho các giàn khai thác trong tương lai. Phần lớn các thiết bị mới được sản xuất từ tháng 5 - 12/2020 đã được vận chuyển đến Mỹ và Canada.

Các chuyên gia Bitcoin cho rằng, thị trường vốn đang trưởng thành và những công cụ tài chính xung quanh ngành khai thác cũng đóng một vai trò lớn trong sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử ở Mỹ. Mặc dù đại dịch toàn cầu khiến một loạt nền kinh tế phải đóng cửa, nhưng các khoản cứu trợ khổng lồ của chính phủ đã mang lại lợi ích cho các công ty khai thác Bitcoin của Mỹ.

Mỹ - thị trường đầy hứa hẹn của Bitcoin

Cuộc di cư đến Mỹ của các thợ đào Bitcoin bắt đầu từ đầu năm 2020. Trước cuộc đàn áp đột ngột của Bắc Kinh, sự thống trị về khai thác Bitcoin của Trung Quốc đã bắt đầu tuột dốc. So với Trung Quốc, Mỹ cung cấp nhiều lợi thế hơn cho các nhà khai thác. 

Bên cạnh đó, Mỹ còn là nơi có một số nguồn năng lượng rẻ nhất hành tinh, nhiều nguồn trong số đó có xu hướng tái tạo. Bởi các công ty khai thác quy mô lớn cạnh tranh trong một ngành công nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp, nơi chi phí khác biệt duy nhất của họ thường là năng lượng, nên ở đâu có nguồn điện rẻ nhất thì họ sẽ tìm đến.

Các chuyên gia kỳ vọng hầu hết các thợ đào mới chuyển đến Bắc Mỹ sẽ được cung cấp năng lượng tái tạo hoặc khí đốt để bù đắp bằng các khoản tín dụng năng lượng tái tạo.

Tin Cùng Chuyên Mục