Nếu không có phẩm chất này, Warren Buffett sẽ không trở thành huyền thoại và thành công như ngày nay

Theo Gia Vũ/Trí Thức Trẻ

Sau hơn 40 năm làm cộng sự, hai nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và Charlie Munger vẫn luôn dành sự tôn trọng và ngưỡng mộ cho nhau.

Nếu không có phẩm chất này, Warren Buffett sẽ không trở thành huyền thoại và thành công như ngày nay - Ảnh 1

 

Tỷ phú Munger là phó Chủ tịch của tập đoàn Berkshire Hathaway và ông nói rằng một phẩm chất mà ông rất quý trọng ở Buffett chính là khả năng trở thành một "máy học" trọn đời. Ông từng tiết lộ: "Một nửa thời gian mỗi ngày của Buffett là dành cho việc đọc sách. Học tập suốt đời là điều cần thiết để thành công lâu dài và bạn không thể tiến xa hơn trong cuộc sống nếu chỉ dựa vào những gì bạn đã biết.

Berkshire Hathaway là một trong những tập đoàn được đánh giá cao nhất trên thế giới và có thành tích đầu tư dài hạn tốt nhất. Nếu không có "cỗ máy học" Warren Buffett thì kỷ lục này sẽ khó được tạo ra".

Trên thực tế, Munger cũng là một "cỗ máy học". Buffett từng kể lại: "Thời điểm Munger còn là một luật sư với mức lương 20 USD/giờ, ông ấy thường tự hỏi ai là khách hàng có giá trị nhất. Và câu trả lời là chính bản thân Munger. Vì vậy, ông ấy quyết định ‘bán’ cho mình 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Sau đó, Munger biến nó thành thói quen hàng ngày và theo tôi, ngoài việc làm việc cho ai đó, bạn cũng nên ‘bán’ cho bản thân một giờ mỗi ngày".

Làm thế nào để trở thành một "cỗ máy học"?

1. Đọc nhiều hơn

Buffett cho biết ông đọc khoảng 500 trang sách mỗi ngày: "Công việc của tôi về cơ bản chỉ là thu thập càng nhiều thông tin càng tốt và đôi khi là xem liệu chúng có dẫn tới hành động nào không. Các con của Charlie Munger thậm chí còn gọi ông ấy là cuốn sách có chân".

2. Rèn luyện trí não

Có nhiều cách để rèn luyện trí não của bạn. Đối với Buffett, đó là chơi bài Bridge và trò chơi này đã giúp vị tỷ phú có một trí tuệ minh mẫn so với tuổi 88 của mình.

Còn Munger thì không ngừng học hỏi những quan điểm mới của thế giới và đưa chúng vào thực tiễn. Theo ông, kiến thức thu thập được từ việc học hỏi sẽ giúp chúng ta tiếp cận các vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.

Munger chia sẻ: "Tôi đã liên tục thực hành phương pháp này. Nó khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn, khiến tôi trở nên ‘giàu có’ và hữu ích hơn rất nhiều".

3. Chia sẻ hiểu biết của bạn

Bạn sẽ không thể trở thành huyền thoại nếu luôn khư khư giữ tất cả những kiến thức có giá trị cho riêng mình.

Theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên The Journal of Science Education and Technology, giảng dạy cũng có thể tăng động lực học tập. Điều này có nghĩa là những người tự thúc đẩy bản thân học hỏi nhiều hơn để truyền đạt lại cho người khác có khả năng giao tiếp mạnh mẽ hơn, tự tin hơn và kỹ năng lãnh đạo tốt hơn.

Kiến thức là sức mạnh nhưng bạn phải học cách sử dụng nó

Sẽ thật "ngớ ngẩn" khi cho rằng chỉ riêng yếu tố kiến thức có thể biến một ai đó thành tỷ phú. Một trong những yếu tố khác quan trọng không kém chính là hành động. Lời khuyên của tỷ phú Munger là hãy luôn thúc đẩy bản thân và không bao giờ dừng bước.

Ông nói: "Tôi chứng kiến một số người trở nên thành công không nhờ việc họ thông minh mà nhờ khả năng học hỏi không giới hạn của minh. Trải qua một ngày, mỗi khi đi ngủ họ đều khôn ngoan hơn một chút so với khi thức dậy vào buổi sáng hôm đó".

Tin Cùng Chuyên Mục