New York Times mua lại báo The Athletic với giá 550 triệu USD

Như Quỳnh

Thương vụ Athletic báo hiệu cho hàng loạt chiến lược sáp nhập tiềm năng trong tương lai của NYT.

Tờ New York Times (NYT) đã đạt được thỏa thuận mua lại trang đăng ký tin tức thể thao The Athletic với giá 550 triệu USD và dự kiến hoàn tất vào quý I năm 2022. 

Theo CNBC, quá trình thảo luận đã bắt đầu từ sớm vào đầu năm nay nhưng các cuộc đàm phán ban đầu không thành công do mức giá Times đưa ra bị The Athletic cho là quá thấp. Cả hai bên sau đó đã thuê ngân hàng đầu tư Liontree làm trung gian. 

Một nguồn tin thân cận khẳng định việc thuê Liontree đã giúp nâng giá mua The Athletic. New York Times cho thấy quyết tâm mua lại The Athletic vì muốn mở rộng quy mô hoạt động và thu hút thêm người đọc tiềm năng. 

Trụ sở New York Times. Ảnh: New York Times.
Trụ sở New York Times. Ảnh: New York Times.

Sau khi được mua lại, The Athletic vẫn sẽ tiếp tục hoạt động như một trang độc lập. Giám đốc điều hành New York Times Company, Meredith Kopit Levien thông báo với các nhà đầu tư rằng họ sẽ tách riêng gói đăng ký đọc The Athletic chỉ tích hợp báo này vào gói đăng ký 'Times mở rộng' chung. 

Thương vụ Athletic báo hiệu cho hàng loạt chiến lược sáp nhập tiềm năng trong tương lai của NYT. Nguồn tin từ CNBC nhận định các trang web chuyên về khoa học, công nghệ và các sở thích cụ thể khác có thể là mục tiêu của Times.

Thỏa thuận này cũng sẽ mang lại một lượng người đăng ký mới cho Times. Trước đó, The Times đã đặt chỉ tiêu đạt 10 triệu người đăng ký báo in và kỹ thuật số vào năm 2025.

"Công ty hiện đã được được mục tiêu còn ý nghĩa hơn cả mốc 10 triệu người đăng ký và chúng tôi tin rằng The Athletic sẽ cho phép chúng tôi mở rộng thị trường người đăng ký tiềm năng", CEO Levien nói. 

The Athletic là một trang tin tức trẻ thành lập năm 2016, tập trung vào tin tức thể thao. Ảnh: The Glass Door
The Athletic là một trang tin tức trẻ thành lập năm 2016, tập trung vào tin tức thể thao. Ảnh: The Glass Door

Tính đến quý 3 năm 2021, Times báo cáo sở hữu 8,4 triệu người đăng ký. Trong khi đó, The Athletic tuyên bố họ đã đạt 1 triệu người đăng ký vào cuối năm 2020 và tòa soạn vẫn đang có lãi dựa trên nguồn thu từ phí đăng ký và quảng cáo. Sang năm 2021, The Athletic ghi nhận lỗ hoạt động 55 triệu USD trong khi doanh thu đạt 65 triệu USD. 

The Times kỳ vọng The Athletic sẽ giúp công ty tăng tốc độ tăng trưởng doanh thu, mặc dù thừa nhận mức giá 550 triệu USD có thể sẽ khiến lợi nhuận hoạt động của NYT giảm trong khoảng 3 năm tới. 

Hai nhà đồng sáng lập The Athletic - Alex Mather và Adam Hansmann sẽ tiếp tục ở lại tòa soạn sau thương vụ. Mather giữ chức quản lý chung và Hansmann là giám đốc điều hành. Ngoài ra, David Perpich, người đứng đầu bộ phận sản phẩm độc lập tại Times, sẽ trở thành nhà xuất bản của The Athletic. Mather và Hansmann có nhiệm vụ báo cáo cho David Perpich. 

Tin Cùng Chuyên Mục