Ngân hàng miệt mài rao bán nợ tiền tỷ

Thanh Niên

Nhiều ngân hàng vẫn liên tục rao bán các loại tài sản đảm bảo, các khoản nợ có giá trị lớn trong thời gian qua.

Dự kiến vào ngày 5/4, Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tố chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh nhà Bách Giang, Công ty TNHH xây dựng thương mại Cao Nguyên.

Nhiều khoản nợ được BIDV rao bán vài chục lần. ẢNH: BIDV
Nhiều khoản nợ được BIDV rao bán vài chục lần. ẢNH: BIDV

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ trên bao gồm toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất tại Khu đất I, II, III và IV thuộc về Công ty Bách Giang thuộc dự án Khu dân cư khu phố 4, phường Phước Long A, quận 9 (TP HCM); toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất tại khu đất I5 và I7 thuộc Công ty Bách Giang; toàn bộ quyền lợi của Công ty Cao Nguyên hình thành từ vốn vay và vốn tự có trong việc liên doanh đầu tư - kinh doanh dự án Đầu tư khu hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu nhà ở I5 và I7 KDC Khu phố 4, phường Phước Long A, quận 9 của Công ty Bách Giang. BIDV đưa ra giá khởi điểm hơn 475 tỷ đồng, không bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Trong tháng 3, BIDV cũng rao bán đấu giá lần thứ 3 tài sản bảo đảm của Công ty TNHH đóng tàu và cơ khí hàng hải Sài Gòn. Tài sản gồm 314 máy móc thiết bị được bán tách rời theo 2 lô với giá khởi điểm lần lượt là hơn 49,3 tỷ đồng và gần 48,3 tỷ đồng.

Hay ngân hàng này cũng thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty Thuận Phát đến lần 18 gồm các máy móc thiết bị phục vụ sản xuất giấy như: 2 dây chuyền sản xuất phôi giấy, máy sản xuất băng vệ sinh phụ nữ, dây chuyền sản xuất và in bao bì ni long, máy gấp khăn giấy... và các máy móc phụ trợ khác giá khởi điểm hơn 8 tỷ đồng. Thậm chí, BIDV đã rao bán khoản nợ lần thứ 37 của Công ty CP Thúy Đạt gồm các dây chuyền in, dây chuyển tẩy tự động, máy hấp sợi với giá khởi điểm của các tài sản trên hơn 12,6 tỷ đồng.

Tương tự, trong những tháng đầu năm nay, ngân hàng Sacombank cũng liên tục thông báo bán đấu giá hàng loạt tài sản đảm bảo có giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Ví dụ Sacombank công bố bán đấu giá các tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty CP tư vấn đầu tư bất động sản Minh Dương.

Tài sản thế chấp gồm quyền sử dụng và tài sản gắn liền với khu đất tại Nguyễn Trãi (quận 1, TP HCM) có diện tích hơn 3.000 m2. Giá bán khởi điểm là gần 888 tỷ đồng trong khi tổng nghĩa vụ nợ (tính đến ngày 30.8.2020) lên đến 1.217,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Sacombank cũng đưa ra đấu giá khoản nợ của Công ty CP đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 gồm thửa đất diện tích hơn 4.663 m2 tại quận Tân Phú (TP HCM) và 418 căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án Khu căn hộ thu nhập thấp và tái định cư Trịnh Đình Trọng (quận Tân Phú, TP HCM). Giá bán khởi điểm là 396 tỷ đồng trong khi tổng nghĩa vụ nợ đến ngày 30.9.2020 là hơn 670 tỷ đồng…

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục