Ngân hàng Nhà nước bơm 53 tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản

Quỳnh Chi

Theo báo cáo thị trường tiền tuần 5-9/7 của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research, ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm ròng 53 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở.

Lần gần nhất bơm dòng tiền ra thị trường (tuần 7-11/6), NHNN chỉ giao dịch bơm ròng 1,08 tỷ đồng cũng qua kênh mua kỳ hạn 7 ngày. Đây cũng là giao dịch đầu tiên sau 4 tháng án binh bất động của nghiệp vụ thị trường mở. Trước đó, đợt bơm tiền với quy mô đáng chú ý gần nhất là tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021 với mức bơm ròng 11.060 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước bơm 53 tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản - Ảnh 1

Bên cạnh đó, theo SSI Research, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đầu tháng 1 đã bắt đầu được thực hiện giúp nguồn cung VND trên liên ngân hàng dồi dào hơn, lãi suất liên ngân hàng giảm 17– 22 điểm cơ bản, chốt tuần ở mức 0,98%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,13% với kỳ hạn 1 tuần.

Lãi suất liên ngân hàng dự báo sẽ duy trì ở mức thấp khi lượng tiền đồng từ bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục về nhiều hơn trong thời gian tới.

Tăng trưởng tín dụng sẽ giảm, lãi suất tiền gửi trái chiều

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý III do NHNN tiền hành, hầu hết các tổ chức tín dụng đều giảm dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 của đơn vị mình so với kỳ vọng tại kỳ điều tra trước do tác động khó lường của dịch COVID-19. Tuy vậy, nhu cầu vay vốn vẫn được dự báo là tăng cao hơn nhu cầu tiền gửi và thanh toán. Cụ thể, các tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng và huy động trong năm 2021 lần lượt là 13,1% và 11,9% so với đầu năm.

Gần đây, lãi suất tiền gửi dưới 12 tháng có diễn biến trái chiều khi một số ngân hàng tăng (Vietcombank, VIB, SHB) nhưng một số ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ (VPBank, Eximbank) khoảng 10-20 điểm phần trăm. SSI Research cho rằng dù mặt bằng lãi suất thấp được hỗ trợ bởi định hướng điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh, chênh lệch tiền gửi – tín dụng sẽ chịu áp lực thu hẹp, tạo sức ép khiến lãi suất tiền gửi có thể tăng nhẹ nửa cuối năm 2021.

Tỷ giá USD/ VND đi ngang

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND tiếp tục đi ngang duy trì ở mức 22.900 - 23.100 VND/USD tại các ngân hàng thương mại. Tỷ giá tự do không thay đổi ở chiều mua vào và giảm 10 đồng/USD chiều bán ra, kết tuần ở mức 23.300 - 23.340 VND/USD.

Dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI vẫn khá tích cực nên đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại hàng hóa và dẫn đến cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng. Trong 6 tháng đầu năm 2021, NHNN không thực hiện bất cứ giao dịch mua ngoại tệ giao ngay nào dù cán cân vãng lai có khả năng thâm hụt, VND đã lên giá 0,4% so với USD, tỷ giá mua kỳ hạn 6 tháng USD cũng được NHNN điều chỉnh giảm 150 đồng/USD vào 8/6. 

Các dẫn chứng này có thể hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán với Chính phủ Mỹ trong việc xem xét áp thuế bổ sung liên quan đến những cáo buộc định giá thấp VND. SSI Research cho rằng tỷ giá USD/ VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm.

Tin Cùng Chuyên Mục