Ngân hàng Nhà nước khẳng định đủ nguồn lực để bình ổn thị trường vàng

Giang Phạm

Theo nhận định của cơ quan này, bất chấp giá vàng thế giới tăng mạnh, giao dịch thị trường vàng trong nước không có đột biến suốt nhiều ngày qua.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chiều tối nay đã phát đi thông tin liên quan đến những biến động mạnh của giá vàng trên thị trường thế giới.

Theo đó, Ngân hàng nhà nước khẳng định tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, cơ quan này sẽ có giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.

Đánh giá diễn biến vào ngày 5/8 khi vàng thế giới đã có phiên tăng giá kỷ lục, vượt ngưỡng tâm lý 2.000 USD/ounce, chạm 2.039 USD/ounce, mức cao nhất trong lịch sử, Ngân hàng Nhà nước cho hay nguyên nhân chủ yếu của giá vàng biến động mạnh như vậy là bởi giới đầu tư tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn trong giai đoạn hiện nay.

"Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước lần lượt triển khai gói kích thích kinh tế hàng nghìn tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Cùng với đó, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn hay kỳ vọng về lạm phát tăng trên toàn cầu cùng giá lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ giảm xuống mức âm 1,06% cũng là nguyên nhân khiến giá vàng tăng vọt".

Ở thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC cũng bứt tốc theo đà tăng của thế giới. Có thời điểm, giá vàng trong nước đạt ngưỡng kỷ lục trong lịch sử 59 triệu đồng/lượng vào chiều ngày 5/8. Diễn biến này của giá trong nước được cho là phù hợp với xu hướng giá thế giới. 

Tuy nhiên, khác với trước đây, khi giá vàng tăng thì mọi người thường đổ xô đi mua vàng. Trong khi hiện nay, giao dịch thị trường lại không có đột biến. Tình hình mua, bán vàng miếng trầm lắng, doanh số mua, bán vàng đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái. Thậm chí, giá vàng nguyên liệu và một số loại vàng miếng thương hiệu khác vàng miếng SJC hiện đang duy trì ở mức thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

Tin Cùng Chuyên Mục