Ngày 21/11: Giá vàng thế giới có xu hướng tăng trở lại

Giang Phạm

Giá kim loại quý hiện giao dịch trên sàn Hong Kong tại 1.752 USD/ounce, cao 6 USD so với giá chốt phiên cuối tuần.

Giá vàng thế giới mở phiên đầu tuần có xu hướng tăng sau khi đứng yên trong ngày nghỉ cuối tuần. Giá kim loại quý hiện giao dịch trên sàn Hong Kong tại 1.752 USD/ounce, cao 6 USD so với giá chốt phiên cuối tuần.

Giá vàng tăng nhờ đồng USD giảm trở lại, thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại quý đối với người mua ở thị trường nước ngoài. Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,04% xuống 106,78 điểm.

Sau khi suýt chạm mốc 1.780 USD/ounce vào tuần trước, vàng đang bắt đầu quay đầu giảm do những bình luận bảo thủ từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà phân tích cảnh báo, việc giảm xuống dưới mốc 1.750 USD/ounce có thể kết thúc đợt tăng giá và mở ra cơ hội cho một đợt giảm giá mạnh hơn.

Giá vàng thế giới tăng nhờ đồng USD giảm trở lại, thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại quý đối với người mua ở thị trường nước ngoài.
Giá vàng thế giới tăng nhờ đồng USD giảm trở lại, thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại quý đối với người mua ở thị trường nước ngoài.

Mức độ phục hồi của vàng khiến nhiều người ngạc nhiên trong hai tuần vừa qua. Nhưng kim loại quý có thể đã tăng quá cao, quá nhanh, ông Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures nhận định.

Vàng đã tăng từ 1.631 USD vào đầu tháng 11 lên gần 1.780 USD/ounce trong tuần trước. Nhưng động lực tăng giá dường như đã hết, ít nhất là vào cuối tuần trước. "Giá vàng đã tiến gần tới mốc 1.800 USD. Và bây giờ thị trường đang chứng kiến ​​một số hoạt động chốt lời," ông Cholly cho biết.

"Fed đang củng cố quan điểm rằng họ sẽ tiếp tục thắt chặt. Và mặc dù lãi suất có thể tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12 thay vì 75 điểm cơ bản, thị trường trái phiếu sẽ cho thấy một câu chuyện khác. Vàng thực sự sẽ theo sát những biến động về lãi suất đó", ông Cholly giải thích. 

Nếu lãi suất bắt đầu giảm, thì vàng sẽ phục hồi trở lại và có thể thử mức 1.800 USD một lần nữa và tiến gần hơn đến mốc 1.820 USD, ông cho biết thêm.  

Giá vàng trong nước hôm nay cũng khởi sắc theo đà tăng của giá vàng thế giới. 

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng miếng SJC niêm yết tại 66,6 - 67,62 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng so với giá chốt phiên cuối tuần. Cùng lúc đó, giá vàng miếng SJC tại Doji niêm yết tại 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng, giữ nguyên giá so với giá chốt phiên cuối tuần.

Ở thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay ở mức 23.674 đồng/USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước là 24.870 đồng/USD.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, tỷ giá giao dịch ghi nhận quanh mốc 24.564 - 24.874 đồng/USD. Trong khi đó, ngân hàng Vietinbank ghi nhận tỷ giá giao dịch 24.612 - 24.875 đồng/USD.

Tin Cùng Chuyên Mục