Nghiên cứu chứng minh "đẹp là một tài năng", giúp dễ thăng tiến theo 4 cách sau

Dạ Hành (Tổng hợp)

(Doanhnhan.vn) - Ở Mỹ, người có ngoại hình đẹp kiếm nhiều hơn 12% so với các đồng nghiệp có nhan sắc trung bình.

Chúng ta thường nghĩ đẹp là một lợi thế lớn trong công việc và cuộc sống, nhưng thực tế có đúng như vậy? Trang Business Insider đã dẫn ra một số cuộc khảo sát, nghiên cứu có kết quả như sau: Bạn sẽ dễ xin được việc hơn nếu là trai thanh gái lịch, những người có nhan sắc kiếm được khoảng 12% cao hơn so với thông thường, và những tay môi giới bất động sản có ngoại hình thu hút cũng đem về nhiều tiền hơn. 

Nghiên cứu chứng minh

 Sophia Amoruso sở hữu ngoại hình đẹp như người mẫu nhưng thực ra cô là CEO của công ty thời trang Nasty Gal

Tâm lý học gọi đó là "halo effect" - hiệu ứng hào quang, trong trường hợp nay, do bạn đánh giá người khác đẹp vượt trội nên trong tiềm thức cũng thiên vị họ khi nhận xét tổng quan.

Ngoài ra, còn nhiều lí do giải thích vì sao "tốt nước sơn" thực sự cũng đóng vai trò quan trọng không kém "chất gỗ". Từ đó bạn hãy tận dụng triệt để ngoại hình tỏa sáng của mình, hoặc tìm cách che đi các khuyết điểm của bản thân để trông ưa nhìn hơn nhé.

1. Ứng viên có ngoại hình đẹp thường được ông chủ (ngầm) đánh giá là có năng lực tốt hơn

Nghiên cứu chứng minh

 

Trong một thí nghiệm của Harvard năm 2005, trong đó mô phỏng quá trình tuyển dụng, những người thuê lao động có khuynh hướng trả thêm 10,5% lương cho ứng viên xinh đẹp so với các đối thủ kém sắc hơn.

Ngoài ra, điều này cũng đúng trong các cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Nghĩa là bên cạnh ngoại hình đẹp, giọng nói hay, quyến rũ, tự tin cũng là một lợi thế lớn.

2. Ngoại hình đẹp giúp bạn tự tin hơn, và sự tự tin dẫn tới thành công

Nghiên cứu chứng minh

 

Các thí nghiệm đã chỉ ra chúng ta coi những người hấp dẫn là "hòa đồng, nổi trội, khỏe mạnh về tinh thần, thông minh và có kỹ năng xã hội" hơn những người có nhan sắc trung bình.

Hơn nữa, nếu một đứa trẻ dễ thương sau đó trở thành một người trưởng thành xinh đẹp, họ đã được hưởng lợi từ sự thiên vị trong nhiều năm, giúp họ có mức độ tự tin cao hơn.

"Giáo viên kỳ vọng những đứa trẻ có vẻ ngoài lung linh sẽ học giỏi hơn ở trường, và dành nhiều sự chú ý hơn cho những đứa trẻ đó. Những ưu đãi này góp phần xây dựng sự tự tin và kỹ năng giao tiếp xã hội" - đồng tác giả Mobius và Rosenblat từ Harvard viết trong nghiên cứu năm 2005.

3. Người xinh đẹp tự tin tỏa sáng hơn trong các cuộc gặp với sếp, bao gồm khi đề xuất tăng lương

Nghiên cứu chứng minh

 

Nghiên cứu cho thấy việc nâng cao các kỹ năng xã hội của trẻ em sẽ giúp tăng thu nhập của chúng về sau này hơn là nâng cao năng lực trí tuệ. Mặt khác, những người đẹp thường hòa đồng hơn mọi người, hoặc ít nhất là chúng ta có tư tưởng thiên vị khi nghĩ như vậy.

Dù sao thì sự hòa đồng luôn có ích. "Những nhân viên xinh đẹp luôn vô tình hữu ý mà cải thiện được khả năng giao tiếp xã hội của mình, từ đó ghi điểm trong mắt ông chủ, được đánh giá là có năng suất làm việc cao" - trích nghiên cứu Harvard.

4. Các CEO xinh đẹp giúp giá trị cổ phiếu tăng cao hơn

Nghiên cứu chứng minh

 CEO Snapchat - Evan Spiegel

Đây là kết luận của nhóm nghiên cứu Joseph T. Halford và Hung-Chia Hsu từ ĐH Wisconsin (Mỹ). Họ thống kê và nhận ra rằng, những công ty nào sở hữu CEO xinh đẹp, có sức hút, thường xuyên xuất hiện với hình ảnh tích cực trên truyền thông thì sẽ giúp giá cổ phiếu của công ty ấy tăng cao hơn. 

Tin Cùng Chuyên Mục