Người dân cần mang gì khi đi làm căn cước công dân gắn chip?

Zing

Công dân đi làm thẻ căn cước mẫu mới chỉ cần mang theo chứng minh thư, căn cước mã vạch đã được cấp hoặc sổ hộ khẩu.

Công an Hà Nội cho biết từ ngày 31/12/2020 đến nay, cơ quan chức năng đã làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho hơn 500.000 người trên toàn thành phố.

Địa phương này đặt mục tiêu đến ngày 5/6 sẽ cấp hoàn thiện mẫu giấy tờ tùy thân mới cho khoảng 6,5 triệu người dân. Hiện, lực lượng công an chia 3 ca mỗi ngày, làm việc từ sáng đến nửa đêm để hoàn thành mục tiêu.

Theo lãnh đạo Công an Hà Nội, người dân đến làm thủ tục cấp đổi sang căn cước gắn chip chỉ cần mang chứng minh thư, căn cước mã vạch cũ hoặc sổ hộ khẩu. Còn dữ liệu công dân khác đã được thu thập trước đó.

Thủ tục cấp đổi căn cước gắn chip chưa đến 10 phút. Ảnh: Việt Linh.
Thủ tục cấp đổi căn cước gắn chip chưa đến 10 phút. Ảnh: Việt Linh.

Đối với người đăng ký tạm trú, nhà chức trách cho hay họ hoàn toàn có thể làm thủ tục cấp đổi căn cước gắn chip tại Hà Nội mà không cần về nơi thường trú.

Sau khi hoàn tất thủ tục làm thẻ, nếu người dân đăng ký nhận căn cước gắn chip qua đường bưu điện thì cơ quan chức năng sẽ cắt góc giấy tờ tùy thân cũ rồi trả lại cho công dân.

Với trường hợp người dân muốn nhận thẻ gắn chip tại nơi cấp, cảnh sát sẽ cắt góc giấy tờ cũ và trả lại khi trả thẻ căn cước công dân mới. Nếu chứng minh thư, căn cước mã vạch bị hỏng, không rõ nét thì công an thu lại và hủy.

Trường hợp chứng minh nhân dân hay căn cước cũ nhưng còn sử dụng được, cảnh sát sẽ đối soát và trả lại cho người dân sử dụng trong thời gian chờ lấy thẻ mới.

Chip có thể lưu trữ khoảng 20 trường dữ liệu

Bộ Công an cho biết điểm mới của căn cước so với thẻ cũ là mặt sau của thẻ mới được tích hợp chip điện tử, dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế) và mã QR. Chip này có độ bảo mật cao, có thể lưu trữ khoảng 20 trường dữ liệu cá nhân, có chữ ký số và khả năng lưu trữ sinh trắc học (vân tay).

Bộ Công an đặt mục tiêu cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7. Theo quy định của Luật Căn cước công dân, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân. Loại giấy tờ này phải đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Tại 10 địa phương gồm Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An và Bắc Ninh, Bộ Công an phấn đấu trước ngày 30/4, một nửa số dân cư trú tại các địa bàn này được cấp căn cước mới.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục