Người dân “đảo bất tử” Okinawa thọ hơn 100 tuổi, dù 97 tuổi vẫn tự lập mọi việc đều nhờ một chữ này

Đ.L (Tổng hợp)

Đó là Ikigai - cảm giác về mục đích sống.

Gần đây, thông tin Jack Ma từ chức chủ tịch Alibaba được mọi người hết sức quan tâm. Ở tuổi 55, việc “rửa tay gác kiếm” của ông được coi là quá sớm đối với một thương nhân Trung Hoa.

Tuy vậy, Jack Ma nói ông muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc bảo vệ môi trường và làm từ thiện. Ý tưởng của vị tỷ phú khiến nhiều người bất ngờ nhưng cũng nhắc nhở rằng: Cuối cùng điều ta thực sự mong muốn trong cuộc đời hữu hạn này là gì? Điều gì thôi thúc ta muốn bước ngay ra khỏi giường vào mỗi sớm mai?

Người dân “đảo bất tử” Okinawa thọ hơn 100 tuổi, dù 97 tuổi vẫn tự lập mọi việc đều nhờ một chữ này - Ảnh 1

Trả lời những câu hỏi triết lý thật sự rất khó, khi mà hầu hết mọi người sinh ra đều chạy theo số đông.

Vậy mà trong nhiều năm gần đây, có một tư tưởng giúp mỗi người đi tìm ra “chân lý cuộc đời”! Nó xuất phát từ hòn đảo Okinawa cách bờ biển Nhật Bản 400 dặm - nơi người dân thọ trung bình đến 100 tuổi. Đến tận tuổi 97, họ vẫn tự làm việc nhà, nấu bữa ăn cho mình và vui vẻ khỏe mạnh.

Thay vì đến phòng gym, các ông bà cụ ở hòn đảo giữa biển khơi này lại chọn làm vườn, tập thái cực quyền, đạp xe... Nhìn họ, bất kì ai cũng nhận ra rằng: Sống đến 100 tuổi nhưng vẫn vui vẻ và tràn đầy sinh lực như thế mới là đáng sống!

Người dân “đảo bất tử” Okinawa thọ hơn 100 tuổi, dù 97 tuổi vẫn tự lập mọi việc đều nhờ một chữ này - Ảnh 2

Bí quyết của họ nằm trong triết lý Ikigai (生き甲斐) - hiểu một cách khái quát là “cảm giác về mục đích sống”. Ikigai giúp mỗi người tìm ra đam mê đích thực, “lời hiệu triệu” của cuộc đời, tiếng gọi khiến bạn bước ra khỏi giường mỗi sáng và bắt tay thực hiện công việc mình yêu thích.

Ikigai quan niệm rằng không có điều gì tồn tại độc lập trên thế gian mà chúng luôn kết nối lẫn nhau. Và để sống hạnh phúc, ý nghĩa thì mỗi người phải cân bằng những yếu tố quan trọng nhất. Chúng được xác định bằng biểu đồ sau:

Người dân “đảo bất tử” Okinawa thọ hơn 100 tuổi, dù 97 tuổi vẫn tự lập mọi việc đều nhờ một chữ này - Ảnh 3

 

Về cơ bản, Ikigai là sự dung hòa của 8 yếu tố:

- Giá trị của bạn (tốt về điều gì)

- Bản ngã (bạn là ai)

- Bổn phận của bạn (cần làm gì)

- Mục đích của bạn (muốn làm gì)

- Cân bằng giữa “giá trị” và “bản ngã” tạo ra CỐNG HIẾN CHO XÃ HỘI

- Cân bằng giữa “bản ngã” và “bổn phận” tạo ra SỨ MỆNH

- Cân bằng giữa “bổn phận” và “mục đích” tạo ra SỰ HÀI LÒNG

- Cân bằng giữa “mục đích” và “giá trị” tạo ra ĐAM MÊ

Khi 8 yếu tố trên cân bằng, hài hòa sẽ giống như một bông hoa có 8 cánh đều đặn mà nhụy hoa chính là Ikigai mà bạn tìm được. Có được nó, bạn sẽ hiểu thấu bí quyết trường thọ và hạnh phúc đến tâm can của người Nhật.

Tin Cùng Chuyên Mục