Người dân được quyền lựa chọn nơi tham gia bảo hiểm y tế?

Theo Bộ Tư pháp

Một số ý kiến đề nghị Quốc hội xem xét, Chính phủ quan tâm, khẩn trương nghiên cứu hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi) và bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024. Trong đó, sớm có chủ trương người dân được quyền lựa chọn nơi tham gia bảo hiểm y tế tại trường hoặc tại hộ gia đình.

Quốc hội (QH) mới đây đã thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, QH khóa XV. Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) là vấn đề liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân

ĐBQH Trần Thị Thanh Lam (Đoàn Bến Tre) cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đang hoàn thiện dự thảo Luật BHYT (sửa đổi) và dự kiến trình QH xem xét, cho ý kiến vào tháng 10/2023 và thông qua vào tháng 5/2024. Tại thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 đã đề cập Luật BHYT (sửa đổi) giao lại cho Chính phủ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ để trình bổ sung vào Chương trình. Trong khi đó, dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được đại biểu QH thảo luận vào ngày 24/5 vừa qua chưa thấy nội dung Luật BHYT (sửa đổi) trong Chương trình, với lý do là dự thảo Luật chưa đảm bảo chất lượng.

Theo Đại biểu Trần Thị Thanh Lam nhấn mạnh, xét thấy đây là ý kiến của đông đảo cử tri ở nhiều địa phương, ít nhất là 36 địa phương trong cả nước và ý kiến kiến nghị này đã kéo dài nhiều năm, qua 2 nhiệm kỳ QH, QH khóa XIV, XV. Việc phản ánh bất cập lĩnh vực này đã kéo dài nhiều năm, việc nghiên cứu dự án Luật chưa đảm bảo chất lượng, chưa thật sự cầu thị, tiếp thu ý kiến của cử tri. Mặt khác, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được thông qua và Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Do đó, việc sửa đổi Luật BHYT để thống nhất với các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh là cần thiết, sớm khắc phục những bất cập đặt ra như phạm vi, quyền lợi, mức BHYT. Đại biểu kiến nghị QH xem xét, Chính phủ quan tâm tiếp thu ý kiến này của đông đảo cử tri, khẩn trương nghiên cứu hoàn thiện dự thảo Luật và bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 để đáp ứng sự mong đợi của cử tri và nhân dân.

Theo Đại biểu Lam, Luật BHYT sửa đổi cần được tập trung vào một số nội dung, như việc hoàn thiện pháp luật quy định về giá dịch vụ cho khám bệnh, chữa bệnh; chất lượng khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT; quy định bàn khám; chỉ tiêu và điều chỉnh biên chế trên giường bệnh cho phù hợp với thực tế nhu cầu khám bệnh và chữa bệnh của nhân dân; cần có chính sách giảm lãi suất cho vay học tập đối với học sinh, sinh viên…

“Cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm”

Người dân được quyền lựa chọn nơi tham gia bảo hiểm y tế? - Ảnh 1

Cũng liên quan đến ý kiến của cử tri liên quan đến BHYT, ĐBQH Trần Thị Thanh Hương (Đoàn An Giang) cho biết, việc tham gia BHYT của học sinh tại trường học cao hơn so với tham gia BHYT tại hộ gia đình, đối với những trường hợp hộ gia đình có đông người. Trong khi chờ điều chỉnh Luật, với quan điểm cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm, cử tri An Giang đề nghị Chính phủ, QH quan tâm ngay trong Kỳ họp thứ 5 này sẽ có những chỉ đạo cụ thể, tháo gỡ bất cập liên quan đến vấn đề này.

Theo Đại biểu Hương, trước tiên nên đưa vào Nghị quyết của Kỳ họp về chủ trương người dân được quyền lựa chọn nơi tham gia BHYT tại trường hoặc tại hộ gia đình, không nhất thiết buộc học sinh phải tham gia BHYT tại trường học để giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình vào dịp năm học mới 2023-2024 sắp tới.

ĐBQH Mai Văn Hải (Đoàn Thanh Hóa) lại cho biết, nhiều cử tri kiến nghị xung quanh vấn đề thực hiện Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt các xã khu vực 3, khu vực 2, khu vực 1 thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đặc biệt, sau khi thực hiện Quyết định này thì các chế độ BHYT hay là chế độ hỗ trợ ăn trưa cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của học sinh.

Trước thực tế trên, Đại biểu Mai Văn Hải đề nghị những kiến nghị của cử tri sau khi được xem xét, phân loại thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của các bộ, ngành thì cần có sự thẩm tra, xem xét để có phương án cụ thể trong giải quyết các kiến nghị của cử tri; hạn chế việc chỉ giải thích và trả lời chung chung.

Về Quyết định 861 tác động đến chế độ BHYT, ĐBQH Đinh Ngọc Quý (Đoàn Gia Lai) còn chỉ ra rằng, Quyết định 861 ảnh hưởng không chỉ tới người dân mà Báo cáo của Chính phủ cho thấy, năm 2022, riêng thẻ BHYT phải qua các kênh vận động, các nhà tài trợ để giúp cho người dân vào khoảng 2,8 triệu thẻ. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến chuyện hoàn thành không chỉ là chỉ tiêu tỷ lệ mà tính bền vững của BHYT.

Tin Cùng Chuyên Mục