Người Mỹ đổ xô mở công ty riêng bất chấp nền kinh tế còn nhiều bất ổn

Ngọc Diễm

Lãi suất thấp, thị trường chứng khoán tăng điểm và xu thế làm việc tại nhà đã thúc đẩy nhiều người Mỹ chấp nhận rủi ro để mở công ty riêng.

Mặc dù nền kinh tế còn nhiều bất ổn do dịch bệnh, người Mỹ vẫn gấp rút mở công ty riêng với số đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp tăng đột biến. Trang CNN đánh giá đây là một dấu hiệu tích cực cho quá trình phục hồi kinh tế của Mỹ.

Cụ thể, Cục điều tra dân số Mỹ mới đây đã báo cáo số đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp ở nước này đang nằm ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Tính trong tuần từ ngày 28/9 đến 3/10, số lượng đơn đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước.

Xu hướng mở doanh nghiệp mới ồ ạt tại Mỹ đang tăng vọt thời gian gần đây. (Ảnh: CNN)
Xu hướng mở doanh nghiệp mới ồ ạt tại Mỹ đang tăng vọt thời gian gần đây. (Ảnh: CNN)

Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng của RSM US nhận định đây là xu hướng đáng khích lệ. Sau đợt suy thoái kinh tế, những điều kiện có lợi cho doanh nghiệp như lãi suất thấp, thị trường chứng khoán tăng điểm và xu hướng làm việc từ xa đã thúc đẩy một bộ phận người lao động tự tin để mở công ty riêng.

“Đây là một trong những chất xúc tác chính cho khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ trong suốt lịch sử”, Brusuelas cho biết.

Điều này trái ngược hẳn với tình hình sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, khi lượng đơn đăng ký thành lập công ty tại Mỹ không gia tăng đáng kể. 

Trên thực tế, khủng hoảng lần này đã tác động mạnh mẽ đến bộ phận người thuê nhà hơn chủ nhà, những người hiện vẫn giữ được nguồn tài chính quan trọng và sẵn sàng chấp nhận rủi ro tài chính. Ngay cả giới chuyên gia tài chính Mỹ cũng cho rằng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được làm chủ, dù là chủ một công ty nhỏ hoặc siêu nhỏ, cũng thúc đẩy khả năng tự phục hồi của nền kinh tế tốt hơn so với việc tung ra voucher mua hàng thuần tuý.

Hiện câu hỏi được thị trường đặt ra là việc thành lập nhiều công ty mới có tạo ra số lượng việc làm dồi dào để phục hồi thị trường lao động hay không trong bối cảnh Mỹ đã mất 10,7 triệu việc làm kể từ hồi tháng 2 hay không.

Theo phân tích của Goldman Sachs, kế hoạch tuyển dụng đã tăng nhẹ nhưng tốc độ vẫn chậm hơn so với số lượng đơn đăng ký thành lập công ty mới. Dẫu vậy, việc tăng thêm doanh nghiệp có thể là tín hiệu lạc quan cho tốc độ phục hồi việc làm so với thời kỳ trước đây.

Tin Cùng Chuyên Mục