Người Việt cuối cùng trong HĐQT Coteccons gửi đơn xin từ nhiệm, để lại tâm thư đầy trăn trở

Quỳnh Chi

Bức tâm thư của ông Nguyễn Quốc Hiệp cho thấy bức tranh của Coteccons dưới con mắt các cổ đông người Việt sau nhiều năm bất hòa dai dẳng với đại diện vốn từ nước ngoài.

Người Việt cuối cùng trong HĐQT Coteccons gửi đơn xin từ nhiệm, để lại tâm thư đầy trăn trở

Mới đây, ông Nguyễn Quốc Hiệp đã gửi đơn xin từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (Mã CK: CTD).

Quyết định của ông Hiệp được đưa ra giữa bối cảnh ban lãnh đạo Coteccons có nhiều chuyển biến lớn. Người cầm cương là ông Nguyễn Bá Dương đã chính thức rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT sau 16 năm gây dựng, đồng hành cùng thương hiệu Coteccons.

Trong bức tâm thư gửi lại, ông Hiệp cho biết bản thân được tham gia vào HĐQT Coteccons với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC), và từng xem việc gia nhập Coteccons là một cơ hội tốt cho mình cũng như hiệp hội khi được tiếp cận với một tập thể người xây dựng Việt Nam trẻ trung, chuyên nghiệp và nhiệt tình. Tuy nhiên, "đây là thời điểm để tôi từ biệt Coteccons", ông nhấn mạnh. 

Theo ông Hiệp, ngay từ đầu vào Coteccons đã rất trăn trở về những bất đồng giữa ban lãnh đạo cũ và cổ đông lớn là Kusto, dù phía HĐQT (cũ) của Coteccons đã cố gắng đối thoại. Dù ĐHĐCĐ thường niên 2020 hai bên đã có những thoả thuận mới, tuy nhiên 3 tháng qua (tính đến hiện tại) ông Hiệp khẳng định "cách làm của Kusto sau khi nắm được quyền điều hành thực sự đã đẩy ông Dương phải từ nhiệm sau khi bị vô hiệu hoá", dù ông Dương kiên trì nhẫn nhịn.

Người Việt cuối cùng trong HĐQT Coteccons gửi đơn xin từ nhiệm, để lại tâm thư đầy trăn trở - Ảnh 1
Người Việt cuối cùng trong HĐQT Coteccons gửi đơn xin từ nhiệm, để lại tâm thư đầy trăn trở - Ảnh 2
Đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Hiệp.
Đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Hiệp.

Vị này bất ngờ gửi lời cảnh báo đến các thương hiệu Việt cân nhắc việc phát hành tăng vốn. Dù chưa có đơn từ nhiệm chính thức, ông Hiệp cho biết bằng tâm thư này ông cũng chính thức rời Coteccons từ ngày 12/10/2020, các thủ tục đề nghị công ty thực hiện đúng với quy định pháp luật.

Sau sự ra đi của ông Hiệp, HĐQT Coteccons chỉ còn toàn người nước ngoài, bao gồm ông Bolat Duisenov (CEO Kusto Vietnam), tân Chủ tịch HĐQT Coteccons, ông Yerkin Tatishev (Chủ tịch Kusto Group), ông Talgat Turumbayev (Giám đốc Kusto Group), và ông Herwig Guido H. Van Hove (Giám đốc The 8th Pte Ltd) và ông Tan Chin Tiong (Singapore), Thành viên HĐQT độc lập.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp sinh năm 1946, tốt nghiệp Kĩ sư tại Đại học Bách khoa Hà Nội và đã có hơn 41 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng và địa ốc. Năm 2017, ông tham gia vào HĐQT Coteccons nhiệm kì 2017-2022 với vai trò là thành viên độc lập.

Tin Cùng Chuyên Mục