Nhà đầu tư nhỏ lẻ bị sốc vì cổ phiếu của Coinbase biến động quá mạnh trong phiên chào sàn

Quỳnh Chi

Coinbase (MCK: COIN) có một khởi đầu thuận lợi khi giá cổ phiếu tăng vọt vào ngày giao dịch đầu tiên nhờ số đông nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vào mua quá sớm đã tỏ ra hối hận.

Chỉ trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq, các nhà đầu tư cá nhân đã mua 57 triệu USD cổ phiếu của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, theo dữ liệu từ VandaTrack. Con số này chiếm 7% trong số 822 triệu USD các nhà đầu tư đổ vào tất cả các loại cổ phiếu và quỹ hoán đổi danh mục ETF trong ngày hôm đó và đưa màn ra mắt Coinbase trở thành mã cổ phiếu được nhiều tầng lớp yêu thích nhất kể từ năm 2017, chỉ sau SnapChat, Uber, Lyft và Rocket.

Biến động của giá cổ phiếu

Các nhà đầu tư cá nhân không chần chừ gì mà nhảy vào ngay lập tức. Gần một phần ba trong số 57 triệu USD cổ phiếu được mua chỉ trong vòng 20 phút đầu tiên của phiên giao dịch ngày 14.4, khiến giá cổ phiếu Coinbase tăng 13% từ mức 381 USD mở màn lên mức cao nhất trong ngày là 429,54 USD. Sau đó, sự hưng phấn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ giảm dần và giá cổ phiếu kết thúc ở mức 328,28 USD lúc đóng phiên.

Sang ngày hôm sau, cổ phiếu Coinbase tăng 6,4% vào đầu phiên giao dịch nhờ thông tin Cathie Wood’s Ark Investment Management đầu tư vào 246 triệu USD và được các nhà phân tích đánh giá tích cực. Dù vậy, lúc đóng cửa phiên giao dịch, cổ phiếu này đã giảm còn 322,75 USD.

Hưng phấn nhất thời

Tayo Kuku, một nhiếp ảnh gia 27 tuổi sống ở Washington, là một trong số những nhà đầu tư quyết định mua cổ phiếu Coinbase từ sớm. Nhưng chỉ trong vòng 10 phút sau khi mua cổ phiếu với giá 394 USD và một vài cuộc trò chuyện với bạn bè - những người cũng mua sau đó, anh nhận ra rằng mình đã quyết định quá vội vàng.

“Tôi biết việc nhảy vội vào một công ty ngay sau khi niêm yết công khai là rủi ro, nhưng có vẻ như đối với các nhà đầu tư trẻ như tôi, đầu tư vào tiền điện tử hiển nhiên là chắc chắn đúng”, anh nói.

May mắn cho Kuku, sau đó anh đã bán ra được số cổ phiếu trên với một ít lãi, 415 USD. Mặc dù đã "tẩu thoát" thành công, anh vẫn có kế hoạch “để mắt đến và có thể lại mua vào trong vài tuần tới”, Kuku cho biết.

Giá biến động nhưng tương lai vẫn rõ ràng

Việc công ty cung cấp sàn giao dịch điện tử đầu tiên được niêm yết công khai trên sàn Nasdaq được ca ngợi là mở ra kỷ nguyên mới cho các loại tài sản ảo. Điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Họ đã đổ dồn vốn vào Coinbase ở mức độ chưa từng thấy kể từ khi công ty cho vay thế chấp Rocket Cos của tỉ phú Dal Gilbert ra mắt.

“Thật khá ngạc nhiên khi lượng mua mạnh như vậy”, Viraj Patel, chiến lược gia tại Vanda Research nói. Ông nhận định rõ ràng có sự bốc đồng quá khích xung quanh lượng mua lớn như vậy, nhưng vẫn cho rằng Coinbase sẽ là nền tảng tốt nhất để giao dịch tiền điện tử trong những năm tới.

Trên nền tảng môi giới của Fidelity, Coinbase là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trong ngày. Hơn 148.000 cổ phiếu được đổi chủ, gấp gần 9 lần so với cổ phiếu của công ty về nhì là Tesla.

“Điều hấp dẫn về Coinbase ở chỗ đây là nền tảng đầu tiên mà các cá nhân có thể tham gia vào thị trường tiền điện tử mà không phải chịu sự biến động của các loại tiền ảo đó,” Michael Wolf, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Activate, một công ty tư vấn công nghệ cho biết trên Bloomberg Television.

Ông cho rằng sẽ ngày càng có nhiều người nắm giữ cổ phiếu Coinbase và ở mức vốn hóa thị trường như thế này, Coinbase sẽ sớm có các nhà đầu tư là các quỹ đầu tư chỉ số (index fund).

“Điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư nhỏ cũng như cá nhân tham gia vào bước tiến phát triển của tiền điện tử”, theo Michael Wolf.

(Theo Bloomberg)

Tin Cùng Chuyên Mục