Nhu cầu cao, bất động sản trung cấp “tăng nhiệt”

Phú Vinh

Thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ có thêm 16.000 - 18.000 căn hộ trong năm 2024. Khu Tây và Đông chiếm 90% nguồn cung mới toàn thị trường, chủ yếu đến từ phân khúc cao cấp. Ở chiều ngược lại, tình trạng lệch pha cung - cầu khiến giá căn hộ trung cấp tăng cao.

Giao dịch nhộn nhịp

Theo nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, việc quỹ đất hạn chế và các chủ đầu tư phát triển các phân khúc sản phẩm mới thường định vị dòng sản phẩm cao cấp sẽ đẩy giá bất động sản tăng lên. Dù nguồn cung các sản phẩm cao cấp dồi dào, song, sản phẩm trung cấp, bình dân vẫn sẽ thiếu hụt. 

Điều này lý giải tại sao thị trường chung cư Hà Nội đầu năm đặc biệt sôi động ở phân khúc trung cấp. Các sản phẩm của chủ đầu tư uy tín, có pháp lý minh bạch và mức giá phù hợp liên tục được săn đón khiến giá bán tăng ở hầu hết các quận và một số huyện chuẩn bị lên quận... Một số dự án tọa lạc tại trục đường lớn ở khu vực phía Đông ghi nhận giao dịch nhộn nhịp trong khoảng giá dưới 45 triệu đồng/m2.

Bất động sản phía Đông Hà Nội sôi động những tháng đầu năm.
Bất động sản phía Đông Hà Nội sôi động những tháng đầu năm.

Giới chuyên gia nhận định, việc tăng giá chung cư là dễ hiểu ở thời điểm này do nhu cầu ở thực của người dân tại các đô thị lớn vẫn rất cao. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho biết, sau Tết, lượng tìm kiếm căn hộ chung cư ở Hà Nội đã tăng 77% so với cùng kỳ.

Chị N.T.M (33 tuổi, Hà Nội) có ý định chuyển đổi từ nhà đất sang chung cư từ cuối năm ngoái nhưng chần chừ mãi không xuống tiền. “Tôi thấy thị trường bất động sản cả nước khi đó trầm lắng nên đợi thêm một thời gian nữa để giá chung cư hạ nhiệt. Tuy nhiên, sang đến năm nay, giá liên tục tăng mà hàng thì vẫn khan hiếm, không dễ để mua. Giờ mà tìm được căn hộ phù hợp, tôi sẽ chốt ngay”. Chị cho biết thêm, đến nay, căn hộ chị dự định mua đã tăng hơn 10% chỉ sau 3 tháng.  

Giải bài toán sở hữu nhà

Ngay từ những tháng đầu năm 2024, chỉ số tâm lý thị trường bất động sản đã tăng trưởng đáng kể nhờ sự cải thiện mức độ hài lòng của người dân về tiềm năng tăng giá, mặt bằng lãi suất vay mua nhà thấp, chính sách hỗ trợ và tình hình giao dịch. Tuy nhiên, người mua vẫn mong chờ có thêm nhiều lựa chọn vừa túi tiền.

“Nhà ở vốn là nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại khi giá căn hộ đang tăng cao, người dân có thu nhập trung bình như chúng tôi rất khó tiếp cận. Hy vọng thị trường sẽ có thêm các sản phẩm có mức giá hợp lý để đáp ứng nhu cầu an cư.” – Chị L.T.P (Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ.  

Thực tế ghi nhận ở phân khúc trung cấp, Khai Sơn City đang chào bán quỹ căn hộ có mức giá khoảng 65 triệu đồng/m2, Le Grand Jardin 54 triệu đồng/m2, Bình Minh Garden 52 triệu đồng/m2, Eurowindow River Park 42 triệu đồng/m2…

Mức giá hợp lý là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn mua nhà để ở.  
Mức giá hợp lý là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn mua nhà để ở.  

Mới “chốt đơn” căn hộ 3 phòng ngủ tại Eurowindow River Park, anh H.H (40 tuổi, ở Mễ Trì, Hà Nội), chia sẻ: “Tìm được một căn chung cư có mức giá phù hợp nên tôi không chần chừ mà mua luôn để ở. Dự án đã vận hành ổn định, pháp lý minh bạch, sẵn sàng bàn giao…khiến tôi vô cùng yên tâm”.

Các dự án ở khu Đông như Eurowindow River Park đang thu hút khách hàng nhờ tiềm năng tăng giá khi Đông Anh chính thức lên quận, công trình cầu Tứ Liên sắp được triển khai xây dựng và nhiều dự án bất động sản cao cấp trong khu vực hình thành.

Việc tìm kiếm căn hộ có mức vừa tầm tại các đô thị lớn được dự báo sẽ ngày càng khó khăn với người mua nhà ở thực. Trong bối cảnh đó, các dự án có sẵn nguồn hàng chất lượng, mức giá hợp lý, đón đầu nhu cầu luôn thường trực của thị trường chính là lời giải cho bài toán sở hữu nhà giá tốt của người dân.

Tin Cùng Chuyên Mục