Những ai được phép ra đường ở TP HCM sau 0h ngày 23/8?

Giang Phạm

Ngoài 2 đối tượng là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, lực lượng trực tiếp chống dịch; TP HCM cho phép những đối tượng này được lưu thông trên đường.

Từ ngày 23/8, TP HCM sẽ tăng cường biện pháp chống dịch Covid-19 với yêu cầu "ai ở đâu yên đó", nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố, khu phố ấp cách ly khu phố ấp, phường xã thị trấn cách ly với phường xã, thị trấn.

Thành phố sẽ chỉ cấp giấy đi đường cho các nhóm công việc, gồm thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp; nhân viên y tế và lực lượng hỗ trợ y tế tham gia chống dịch bệnh; người đi cách ly và đi cách ly về; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị  nhưng không quá 10% trên tổng số.

Người đi cấp cứu, khám chữa bệnh định kỳ; người dân đi tiêm ngừa vaccine Covid-19 (cần có phiếu tiêm ngừa vaccine) được phép ra đường sau 0h ngà 23/8.
Người đi cấp cứu, khám chữa bệnh định kỳ; người dân đi tiêm ngừa vaccine Covid-19 (cần có phiếu tiêm ngừa vaccine) được phép ra đường sau 0h ngà 23/8.

Lực lượng hỗ trợ, cứu trực thuộc điều phối của Ủy ban MTTQ TP HCM. Lực lượng công an, quân sự di chuyển thay ca làm việc tại các chốt, trạm kiểm soát dịch, tổ tuần tra và lực lượng phối hợp; nhân viên làm nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động ngoại giao; nhân viên các cơ quan lãnh sự, ngoại giao đi thi hành nhiệm vụ đột xuất. 

Người làm việc tại các lĩnh vực thiết yếu về tài chính: ngân hàng, chứng khoán; người lao động tại các đơn vị thuộc ngành giao thông vận tải; nhân viên vệ sinh môi trường, hoạt động tang lễ...

UBND TP HCM chỉ đạo từ ngày 23/8 đến hết ngày 6/9, tất cả cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của TP HCM đóng trên địa bàn đồng loạt triển khai phương án 3 tại chỗ hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến". Cán bộ, công chức, viên chức phải có mặt tại cơ quan, đơn vị trước 0h ngày 23/8.

Riêng lực lượng giao hàng sử dụng ứng dụng công nghệ (shipper) tạm ngưng hoạt động tại TP Thủ Đức và các quận, huyện gồm: 8, 12, Gò vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn. Đối với các quận, huyện còn lại, shipper chỉ hoạt động trong phạm vi quận, không chạy liên quận và phải có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định.

Nhân viên ngành xây dựng trên địa bàn (cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật....); các công ty bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư; nhân viên làm việc tại các ngành sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hoá, cửa hàng xăng dầu, gas: hoạt động từ 6-18 giờ.

Lực lượng cung ứng dịch vụ viễn thông; báo chí; lực lượng cung ứng dịch vụ bưu chính nhà nước; dịch vụ công chứng; các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ.

Người đi cấp cứu, khám chữa bệnh định kỳ; người dân đi tiêm vaccine Covid-19 (cần có phiếu tiêm ngừa vaccine). 

Các cơ sở sản xuất thực phẩm (bánh mì, tàu hũ, bún, hủ tiếu...), cơ sở xuất ăn công nghiệp. Người dân "vùng xanh" đi chợ trên địa bàn theo quy định (một lần/tuần); người đi chợ thay (xét nghiệm một lần/tuần và trang phục đồ bảo hộ).

Các công ty bảo hiểm (chỉ thực hiện các hoạt động liên quan công tác giám định, lập hồ sơ bồi thường và giải quyết các quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng) làm việc "3 tại chỗ"; chỉ cấp phát khi ra ngoài trụ sở để giải quyết sự vụ kèm theo hồ sơ và thu hồi ngay sau khi về cơ quan.

Người đứng đầu các sở ngành, địa phương có nhiệm vụ cấp giấy đi đường cho cán bộ, nhân viên và người lao động thuộc đơn vị mình quản lý. Cơ quan cấp sẽ phải thông báo số lượng và ký hiệu về Công an thành phố để kiểm tra, giám sát.

Tin Cùng Chuyên Mục