Những loại quả bạn nên chọn để bày mâm ngũ quả vừa hợp phong thủy vừa thêm ý nghĩa trong dịp Tết

Ken (Tổng hợp)

Trong dịp Tết nguyên đán, theo truyền thống sẽ có những mâm ngũ quả thật đẹp được bày biện hướng lòng thành của con cháu dành cho ông bà, tổ tiên. Hãy chọn những loại quả thật ý nghĩa giúp năm mới thêm cát lành.

Trong văn hóa đặc trưng của người Việt, mâm ngũ quả ngày Tết là thứ không thể thiếu. Tùy theo từng vùng miền, mâm ngũ quả có nhiều loại quả khác nhau. 

Cùng tìm hiểu mâm ngũ quả của 3 miền và ý nghĩa các loại quả đó.

1. Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc thường bao gồm: chuối xanh, bưởi (hoặc Phật thủ), sung, hồng, quất cảnh, ớt, dứa với các màu sắc hài hòa, tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Chuối trong mâm ngũ quả được bày theo nải, phải là chuối xanh, tượng trưng cho sự quần tụ, sum vầy, đầm ấm.

Những loại quả bạn nên chọn để bày mâm ngũ quả vừa hợp phong thủy vừa thêm ý nghĩa trong dịp Tết - Ảnh 1

Bưởi có màu vàng, tượng trưng cho sự giàu sang, may mắn. Cũng có một số gia đình thay bưởi bằng quả phật thủ (tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ).

Trái quất, ớt có màu vàng, rực rỡ thể hiện sự sung túc, đa lộc. Trái hồng, lựu, táo... ý chỉ sự hồng hào, thăng tiến, thành đạt. Còn quả dứa có mùi thơm đặc trưng, thể hiện mong ước về một năm mới an lành và nhiều phúc lộc.

Những loại quả bạn nên chọn để bày mâm ngũ quả vừa hợp phong thủy vừa thêm ý nghĩa trong dịp Tết - Ảnh 2

Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối đặt ở dưới cùng để đỡ lấy toàn bộ những loại quả khác. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi tròn căng mọng hoặc quả phật thủ có màu vàng đẹp mắt. Những quả nhỏ hơn như cam, quất, hồng… sẽ xếp xen kẽ xung quanh.

Sự sắp xếp hợp lý giữa màu sắc và kích thước của các loại quả sẽ mang lại sự hài hòa đẹp mắt và hợp phong thủy cho mâm ngũ quả.

2. Mâm ngũ quả miền Nam

Các loại quả chủ yếu để bày mâm ngũ quả miền Nam bao gồm: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. Những trái này đọc lái đi sẽ thành “cầu- vừa- đủ- xài- sung”, thể hiện mong muốn vừa đủ cho sự đủ đầy sung túc.

Những loại quả bạn nên chọn để bày mâm ngũ quả vừa hợp phong thủy vừa thêm ý nghĩa trong dịp Tết - Ảnh 3

Bên cạnh đó, người miền Nam không thờ cúng một số loại trái cây có cách phát âm mang ý nghĩa không tốt như chuối (Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được), lê (lê lết, đổ bể, dễ thất bại), cam, quýt (Quýt làm cam chịu),…

Mâm ngũ quả miền Nam còn có thêm một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng tượng trưng cho sự may mắn và trái thơm (quả dứa) để tượng trưng cho con cái đủ đầy.

Cách bày đơn giản là chọn những trái lớn như đu đủ, dừa, mãng cầu đặt lên mâm trước để lấy thế. Sau đó bày những quả nhỏ hơn lên trên, sắp xếp hợp lý để mâm ngũ quả có hình thù giống như một ngọn tháp. Riêng cặp dưa hấu thì được dùng để đặt hai bên sau khi mâm ngũ quả đã hoàn thành.

3. Mâm ngũ quả miền Trung

Nếu mâm ngũ quả miền Bắc và Nam có sự khác biệt khá lớn thì mâm ngũ quả miền Trung lại có sự giao thoa của hai vùng miền này.

Những loại quả bạn nên chọn để bày mâm ngũ quả vừa hợp phong thủy vừa thêm ý nghĩa trong dịp Tết - Ảnh 4

Các loại quả thường được bày rất đa dạng phong phú, bao gồm: chuối, bưởi, xoài, dưa hấu, cam, táo, nho, sung, dứa, mãng cầu…

Cách bày cũng đơn giản theo hình thức quả to và nặng đặt ở dưới làm đế, tiếp đó là những quả có trọng lượng nhỏ hơn được chèn bên trên hoặc xen kẽ vào chỗ trống. 

Lưu ý khi chọn quả:

- Đối với chuối nên chọn nải còn tươi xanh tránh hiện tượng chuối chín sớm khi chưa hết tết. Quả chuối có dáng hơi cong, số lượng quả từ 12-16 quả.

- Với các loại quả khác cần xem xét kĩ độ tươi ở cuống (chọn quả còn nguyên cuống lá), không có vết dập.

- Không rửa quả để tránh quả bị hỏng, chỉ nên dùng khăn khô sạch để lau bụi bẩn.

Tin Cùng Chuyên Mục